Trấn Thành, Hương Giang gây tranh cãi vì nói ‘người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông’

24/06/2020 20:41 GMT+7

TTO - Trong chương trình Người ấy là ai, Trấn Thành và Hương Giang vấp phải tranh cãi khi nói người chuyển giới nữ 'không yêu phụ nữ, chỉ yêu đàn ông'.

Trấn Thành, Hương Giang gây tranh cãi vì nói ‘người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông’ - Ảnh 1.

Hà An, nữ chính chuyển giới của tập 7 Người ấy là ai - Ảnh: VIE CHANNEL

Trong tập 7 "Người ấy là ai" mùa thứ ba, nữ chính là cô gái chuyển giới Hà An. Cô được Trấn Thành, Hương Giang, Quang Trung, Trọng Hiếu và Khả Như tư vấn để chọn ra chàng trai màu xanh (thẳng và độc thân) chứ không phải màu đỏ (đã có chủ) hoặc màu tím (giới tính thứ ba).

Khi bàn về xu hướng tính dục của nữ chính, Trấn Thành nói: "Để định nghĩa lại về chuyển giới: chuyển giới là sinh ra tâm hồn tính cách suy nghĩ niềm tin đều là một người phụ nữ, không bao giờ yêu phụ nữ, chỉ thích yêu đàn ông".

Hương Giang đồng tình: "Chính vì thế, họ chỉ yêu những người đàn ông thẳng". Trước đó, Hương Giang cũng giải thích: "Nhiều người nghĩ người chuyển giới thuộc cộng đồng LGBT nên họ có thể yêu người trong cộng đồng, nhưng thực ra người chuyển giới rất khó yêu người gay".

Trấn Thành, Hương Giang gây tranh cãi vì nói ‘người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông’ - Ảnh 2.

Hương Giang, Trấn Thành và các nghệ sĩ tư vấn cho Hà An - Ảnh: VIE CHANNEL

Phát ngôn của Trấn Thành và Hương Giang gây tranh cãi trong cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và các bản dạng giới, xu hướng tính dục khác).

Tài khoản Đa sắc Vũng Tàu viết: "Việc Hương Giang và Trấn Thành dùng từ 'chỉ yêu đàn ông thẳng' và 'không yêu người trong cộng đồng LGBTQ' là chưa đúng. Vì cộng đồng LGBTQ rất đa dạng, không thể bỏ sót hay chối bỏ sự tồn tại của những nhóm nhỏ như: chuyển giới nữ yêu nữ, chuyển giới nữ yêu song tính, chuyển giới nữ yêu chuyển giới nam hoặc nữ...".

Anh Huỳnh Minh Thảo, nhà hoạt động vì quyền LGBTQ nhiều năm qua, nêu ý kiến: "Trấn Thành chia sẻ rằng người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng chứ ko yêu màu tím (ý là người trong cộng đồng LGBTQ), và Hương Giang đồng ý. Thông tin này 100% là sai. Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính... như tất cả mọi giới".

Theo anh Minh Thảo, chuyển giới là bản dạng giới, còn yêu ai là xu hướng tính dục. Hai thứ này độc lập với nhau. Về trải nghiệm cá nhân, anh có vài người bạn là chuyển giới nữ nhưng yêu nữ.

Anh Minh Thảo mong Trấn Thành và Hương Giang, những nghệ sĩ quan tâm đến cộng đồng LGBTQ, tìm hiểu kỹ hơn trước khi đưa ra phổ biến những kiến thức này trên truyền hình.

Trấn Thành, Hương Giang gây tranh cãi vì nói ‘người chuyển giới nữ chỉ yêu đàn ông’ - Ảnh 3.

Trấn Thành, Hương Giang tung hứng ăn ý trong chương trình - Ảnh: VIE CHANNEL

Chiều 24-6, Hương Giang phản hồi trên trang cá nhân của anh Minh Thảo, đồng thời đăng tải lên fanpage của cô. Hoa hậu cho rằng Hà An - nữ chính Người ấy là ai, là người chuyển giới nữ thẳng (yêu đàn ông thẳng). Mục đích của Hà An khi tham gia Người ấy là ai là tìm chàng trai màu xanh (thẳng, độc thân).

Do đó, Hương Giang muốn khán giả hiểu Hà An không thể chọn chàng trai màu tím. Khi nói những lời trên đây, cô và Trấn Thành đang cố gắng khiến khán giả nhìn nhận Hà An như một phụ nữ bình thường.

Bên cạnh đó, Hương Giang thừa nhận "chương trình nào cũng có những sai sót". Thay mặt cho chương trình, cô xin lỗi cộng đồng LGBTQ nếu vô ý làm họ buồn vì "những cụm từ chưa chính xác".

"Người chuyển giới nữ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Việc họ có các xu hướng tính dục hướng tới những người khác nhau là chuyện tôi rất ủng hộ vì họ thực sự cần sự chở che và thấu hiểu, cảm thông. Miễn là họ hạnh phúc thì họ ở bên ai cũng được" - Hương Giang bày tỏ.

Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả Kỳ thị người chuyển giới như Lynk Lee: Đến tác giả 'Harry Potter' cũng mắc lỗi

TTO - Câu chuyện về Lynk Lee ở Việt Nam xảy ra chỉ 10 ngày sau phát ngôn bị chỉ trích của J.K.Rowling, tác giả bộ truyện Harry Potter nổi tiếng.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận