18/02/2024 11:32 GMT+7

Trần Mạnh Tuấn kể chuyện từng thay thận và vượt qua cửa tử đột quỵ như thế nào

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thu hút khán giả bằng tiếng kèn saxophone nhưng ít ai biết cuộc đời ông gặp nhiều biến cố, phải đối mặt với cửa tử.

Vợ chồng nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn tham gia "The Khang Show" của MC Nguyên Khang - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Vợ chồng nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn tham gia "The Khang Show" của MC Nguyên Khang - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và vợ Kiều Đàm Linh là khách mời trong tập mới nhất chương trình The Khang Show.

Cả hai đã có những chia sẻ thú vị về hành trình 30 năm bên nhau và những phút giây sinh tử khi nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bị hỏng hai quả thận và đột quỵ.

Trần Mạnh Tuấn vượt qua cửa tử

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn kể vào năm 2006 khi ông đang đi lưu diễn ở châu Âu thì bất ngờ bị ngất. Bác sĩ chẩn đoán hai quả thận của ông bị hỏng cần phải được thay thế.

Lúc bấy giờ, ông được đưa gấp về Việt Nam để lọc máu. Tình trạng này kéo dài 12 tháng cho đến khi anh trai ông hiến cho ông một quả thận.

Ngày 17-8-2021, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bị đột quỵ, được đưa vào điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, phải đối mặt cửa tử.

Tuy nhiên, sau hơn 25 ngày nằm viện ông đã "hồi sinh một cách kỳ diệu". Trần Mạnh Tuấn được xuất viện sau ba lần phẫu thuật não.

Hiện tại ông còn khó khăn khi di chuyển, cần người hỗ trợ. Sức khỏe ông dần hồi phục dù giọng nói còn khàn do phẫu thuật nội khí quản trước đó.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và vợ Kiều Đàm Linh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và vợ Kiều Đàm Linh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Người luôn đồng hành cùng ông vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời chính là vợ của ông - bà Kiều Đàm Linh.

Để cảm ơn vợ, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn thực hiện đĩa than Mùa thu cho em vào tháng 12-2023 tặng vợ mình. Đáng chú ý là đính kèm album có những bức ảnh đen trắng tự tay ông chụp bà xã.

Kiều Đàm Linh nói tên gọi đĩa than thể hiện sự trở về từ cửa tử của chồng mình, như mang thêm mùa thu cho bà.

Mang âm nhạc chữa lành đến khán giả

Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn tham gia đội tình nguyện viên nghệ sĩ TP.HCM, đến biểu diễn tại các bệnh viện dã chiến trong thời điểm dịch COVID-19.

Ông đã mang âm nhạc chữa lành, truyền cảm hứng tích cực đến các y bác sĩ, bệnh nhân trong giai đoạn COVID-19 bùng phát căng thẳng.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn ở bệnh viện dã chiến - Ảnh: QUỶ CỐC TỬ

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn ở bệnh viện dã chiến - Ảnh: QUỶ CỐC TỬ

Lúc đó, ông và nhiều nghệ sĩ khác không ngại khó khăn và nguy hiểm. Ông quan niệm "ngoài công việc biểu diễn thì đóng góp cho cộng đồng là nhiệm vụ quan trọng".

Cứ thế, ông đóng góp tiếng kèn saxophone cho đến khi bị đột quỵ.

Sau khi điều trị bệnh, hình ảnh nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn ngồi xe lăn thổi saxophone trong bệnh viện dã chiến một lần nữa khiến khán giả xúc động.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn và Kiều Đàm Linh gặp nhau vào một ngày mưa cách đây 30 năm trong một vụ va chạm nhỏ do Trần Mạnh Tuấn gây ra.

Từ đó ông theo đuổi và chinh phục rồi nên duyên cùng Kiều Đàm Linh.

Tháng 7-2000, cả hai quyết định Nam tiến để lập nghiệp. Con gái thứ hai của họ là An Trần được sinh ra và lớn lên tại TP.HCM và tiếp tục nối nghiệp cha.

Trần Mạnh Tuấn là nhạc công chơi saxophone được đề cử năm lần tại giải Cống hiến. Ông từng hợp tác với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ca sĩ Hồng Nhung, Bằng Kiều, Trần Thu Hà…

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã phát hành hàng chục album, tiêu biểu như: Độc tấu saxophone Trần Mạnh Tuấn (1997), Lời ru mắt em (chung với Vũ Quang Trung, Trần Thu Hà và Bằng Kiều, phát hành năm 2000), Biển khát (2001), Hạ trắng (2002), Về quê (2003), Ru ta ngậm ngùi (2009)…

Giỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lạiGiỗ Trịnh Công Sơn, Trần Mạnh Tuấn thổi saxophone trở lại

Sáng 1-4, tại căn nhà cũ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở TP.HCM, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn đã thổi lại một bản nhạc trước sự xúc động lẫn bất ngờ của mọi người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên