Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao?

10/12/2018 17:57 GMT+7

TTO - Sau 25 năm, êkip làm phim Bá Vương Biệt Cơ lần đầu tiết lộ, năm xưa đạo diễn Trần Khải Ca vốn không có ý định mời Củng Lợi tham gia diễn xuất, chỉ vì cô là người của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao? - Ảnh 1.

Bộ phim Bá Vương Biệt Cơ được phục chế và ra mắt khán giả Đài Loan từ ngày 14-12 - Ảnh: Sina

Bá Vương Biệt Cơ do Trần Khải Ca đạo diễn, Trương Quốc Vinh, Trương Phong Nghị, Củng Lợi, Cát Ưu... đóng chính, đã được phục chế và sẽ trình chiếu lại trên màn ảnh Đài Loan từ ngày 14-12, nhằm tri ân 25 năm sự ra đời của tác phẩm kinh điển này.

Ngày 10-12, nhà sản xuất Từ Phàm đã đại diện bộ phim Bá Vương Biệt Cơ ra mắt báo chí Đài Loan và lần đầu tiên tiết lộ quá trình năm xưa đạo diễn Trần Khải Ca tuyển chọn diễn viên.

Trailer Bá Vương Biệt Cơ

Từ Phàm cho biết, năm xưa đạo diễn Trần Khải Ca vốn không quen biết Trương Quốc Vinh, chính bà là người đã giới thiệu ông xem bộ phim Yên chi khâu do Trương Quốc Vinh đóng chính.

Lần đầu tiên gặp mặt Trương Quốc Vinh, đạo diễn Trần Khải Ca nhìn thấy anh đang hút thuốc, từ dáng vẻ hút thuốc của anh mà ông quyết định "chọn mặt gửi vàng".

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao? - Ảnh 3.

Trương Quốc Vinh vai Trình Điệp Y trong phim Bá Vương Biệt Cơ - Ảnh: Sina

Vào thời điểm những năm 1990, nhiều người đều không hiểu về tình yêu đồng giới, nhà sản xuất Từ Phàm đã thúc đẩy Trương Quốc Vinh với câu nói: "Hãy dốc hết sức, không màng đường lui".

Sau khi nhận vai, Trương Quốc Vinh đã học Kinh kịch, học nói tiếng phổ thông… có thể nói anh đã dốc hết khả năng ngoài sức tưởng tượng cho vai diễn để mang đến cho bộ phim tiếng vang lớn trên ảnh đàn thế giới với giải thưởng Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim danh giá nhất thế giới - Cannes 1993.

Nhà sản xuất Từ Phàm nói, Bá Vương Biệt Cơ đã nhận được 10 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế, nhưng thời điểm đó bộ phim đã không thể tham gia tranh giải thưởng Kim Mã Đài Loan, và đây cũng là điều đáng tiếc nhất cho một tác phẩm kinh điển của điện ảnh Hoa ngữ.

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao? - Ảnh 4.

Củng Lợi suýt hụt vai nữ chính trong phim Bá Vương Biệt Cơ, chỉ vì cô là người của đạo diễn Trương Nghệ Mưu - Ảnh: Sina

Đối với việc tuyển chọn nữ chính Cúc Tiên, ban đầu có 2 ứng cử viên gồm Mai Diễm Phương và Củng Lợi, nhưng nhà sản xuất Từ Phàm cho rằng Mai Diễm Phương và Trương Quốc Vinh đã đóng chung, chắc chắn sẽ không tạo được hiệu ứng diễn xuất như với Củng Lợi, nên bà vẫn ưu tiên mời Củng Lợi.

Tuy nhiên, lúc bấy giờ đạo diễn Trần Khải Ca lại không có ý muốn mời Củng Lợi tham gia diễn xuất, chỉ vì cô là người của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao? - Ảnh 5.

Trương Quốc Vinh, Củng Lợi và đạo diễn Trần Khải Ca trên phim trường Bá Vương Biệt Cơ - Ảnh: Sina

Nhắc lại những khoảng khắc huy hoàng của Bá Vương Biệt Cơ 25 năm trước, nhà sản xuất Từ Phàm vẫn nhớ như in: "Khi bộ phim lần đầu tiên ra mắt khán giả Mỹ, những tràng pháo tay tán thưởng dành cho Bá Vương Biệt Cơ kéo dài 5 phút, đến khi bộ phim ra mắt tại Thượng Hải, biển khán giả đã kéo sập cửa rạp chiếu phim…".

Ngày 10-12, nhân kỷ niệm 25 ngày bộ phim Bá Vương Biệt Cơ trình chiếu tại Đài Loan, nhà sản xuất Từ Phàm cảm khái: "Lần cuối cùng tôi xem Bá Vương Biệt Cơ là vào thời điểm kỷ niệm 10 năm ngày mất của Trương Quốc Vinh, lúc đó cũng đã 10 mấy năm tôi không xem lại bộ phim này nhưng vẫn cảm thấy mỗi một giây đều không dư thừa".

Trần Khải Ca vốn không mời Củng Lợi vào Bá Vương Biệt Cơ vì sao? - Ảnh 6.

Nhà sản xuất Từ Phàm - Ảnh: Sina

Được biết, ngoài Bá Vương Biệt Cơ đã được phục chế, hiện nay nhà sản xuất Từ Phàm còn đang phục chế bộ phim Cổn cổn hồng trần do Lâm Thanh Hà và Tần Hán đóng chính, sẽ ra mắt khán giả Đài Loan vào năm 2019.

Bá Vương Biệt Cơ: phim TQ được yêu thích nhất mọi thời đại Bá Vương Biệt Cơ: phim TQ được yêu thích nhất mọi thời đại

TTO - Bộ phim Bá Vương Biệt Cơ của đạo diễn Trần Khải Ca đã được công chúng Hong Kong bình chọn là phim Trung Quốc được yêu thích nhất mọi thời đại.

THỤC NGHI theo Sina
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận