06/02/2018 20:41 GMT+7

Trần Đặng Đăng Khoa: 'Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông'

TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA (từ Puno, Peru)
TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA (từ Puno, Peru)

TTO - Từ Peru, chàng trai đang đi vòng quanh thế giới bằng xe máy Trần Đặng Đăng Khoa gửi lời chúc bạn đọc báo Tuổi Trẻ năm mới 'thật nhiều sức khỏe, may mắn, thành công và đạt được những gì mình mong đợi'.

Trần Đặng Đăng Khoa: Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông - Ảnh 1.

Trần Đặng Đăng Khoa hiện đang ở Nam Mỹ - Ảnh: NVCC

Tết Mậu Tuất năm nay tôi sẽ "đón Tết" ở Peru. Không khí sẽ cực kỳ bình thường, lại trái múi giờ giao thừa nữa.

Càng đi nhiều, tôi càng thấy những cảnh sắc đẹp đẽ choáng ngợp chỉ là cơn gió thoảng. Còn tâm hồn và câu chuyện của những con người nơi ấy mới thật sự là những thứ quý giá và đáng nhớ nhất, là những thứ giúp mình hiểu hơn về thế gian và những ngóc ngách sâu thẳm của tâm hồn con người.

Tôi nghĩ rằng, mọi người trên đời đều như nhau cả, mỗi người đóng một vai trò nhất định trong xã hội, mỗi người một công việc, và việc nào cũng đáng quý như nhau. Không ai hơn ai, không ai thấp hơn ai, không ai được quyền xem thường công việc của người khác và xem mình là cao hơn thiên hạ, miễn là công việc đó lương thiện và không hại ai, không gây ảnh hưởng xấu đến người khác thì đều đáng trân quý.

Trần Đặng Đăng Khoa: Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông - Ảnh 2.

Trần Đặng Đăng Khoa ở Peru - Ảnh: NVCC

Qua chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe máy của tôi, ngoài việc thỏa mãn nhu cầu được chu du của bản thân, bằng một cách nào đó tôi cũng muốn góp phần đưa một chút hình ảnh của quê hương đất nước đến các nước bạn, và rằng "người Việt chúng tôi là người đàng hoàng, lịch sự, dễ thương, hiền lành và yêu quý tất cả". Đất nước chúng tôi không phải chỉ có… "chiến tranh" mỗi khi nhắc đến!

Chuyến đi này giúp tôi thỏa mãn khao khát được nhìn ngắm thế giới, được gặp những cư dân cô đơn của hành tinh và trò chuyện với họ, nhìn ngắm họ, được cảm thông với cuộc sống và phần nào hiểu được con đường đi tìm Hạnh Phúc của họ.

Trần Đặng Đăng Khoa: Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông - Ảnh 3.

Một bé gái ở Bolivia - Ảnh: Đăng Khoa

Trần Đặng Đăng Khoa: Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông - Ảnh 4.

Một đôi tình nhân hôn nhau ở La Paz, Bolivia - Ảnh: Đăng Khoa

Món quà lớn nhất không gì có thể đánh đổi được đối với tôi là một cái nhìn mới về loài người, về xã hội, về nhân tình thế thái, và chia sẻ với bạn bè xa gần. Những hư danh, giải thưởng, tiếng tăm rồi sẽ trôi nhanh hệt như khi nó đến. 

Mọi người sinh ra đều trần trụi, không có một mảnh vải che thân, và khi nhắm mắt rồi sẽ chỉ còn là một nhúm tro bụi. Vậy thì còn tham sân si làm gì mà không đi trên con đường của chính mình trong quãng thời gian tồn tại ngắn ngủi trên cõi đời này.

Trần Đặng Đăng Khoa: Hãy tin mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông - Ảnh 5.

"Những con đường tự do..." - Ảnh: Đăng Khoa

Tết đến rồi, tôi tự dặn mình hãy luôn vui sống và lạc quan yêu đời, tin tưởng vào ánh mặt trời ló dạng sau cơn mưa dông. Mà mặt trời còn chiếu sáng hơn 5 tỉ năm nữa, vậy cớ gì con người chỉ sống chưa đến 100 năm ngắn ngủi thôi mà lại phải sợ hãi!

Năm mới, xin chúc bạn đọc báo Tuổi Trẻ thật nhiều sức khỏe, may mắn, thành công và đạt được những gì mình mong đợi.

TRẦN ĐẶNG ĐĂNG KHOA (từ Puno, Peru)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên