'Trăm mối tơ vò' khi quay lại thành phố làm việc

20/10/2021 05:15 GMT+7

TTO - Sau nhiều tháng về quê tránh dịch, nhiều người lao động muốn đi làm lại. Nhưng đường trở lại thật gian nan với quá nhiều cản ngại trước mắt, gánh nặng trên vai và trong túi không còn tiền.

Trăm mối tơ vò khi quay lại thành phố làm việc - Ảnh 1.

Nhiều nhà máy tại TP. HCM đã quay trở lại sản xuất và đang tăng cường tuyển dụng - Ảnh: NGÂN HÀ

Nhiều người chưa được tiêm vắc xin và chi phí trang trải tiền trọ, tiền tàu xe quay lại thành phố cũng là một gánh nặng.

- Chị Lê Thị Khả Ánh (26 tuổi, Thừa Thiên Huế):

Việc đang chờ nhưng...

Giờ vào lại đâu có dễ. Ở quê tôi chưa ai được tiêm vắc xin, nhà xe không đồng ý chở người chưa tiêm. Công ty trong TP.HCM thông báo mở lại từ ngày 1-10, đang thiếu người nên gọi vào làm. Nghỉ dịch đã 4 tháng không có đồng lương nào, muốn vào đi làm kiếm tiền nuôi con nhỏ mà giờ đâu có vào được.

Tôi là công nhân may cho một công ty tư nhân ở quận 12. Công ty nằm trong vùng có ca nhiễm ngay từ lúc mới bùng dịch nên cũng đóng cửa sớm nhất, từ tháng 6. Không có việc làm, cũng không xin được việc gì khác trong lúc giãn cách nên tôi về quê 4 tháng rồi.

Chọn cách đi xe máy từ TP.HCM về đến Huế, chỉ nghĩ là về mấy tuần thôi nên không trả phòng trọ. Về đến nhà mới dám gọi cho chủ nhà trọ. Đồ đạc còn để đó, chủ trọ chỉ nói là chừng nào lên rồi tính tiếp chứ cũng không nói gì đến tiền phòng.

Giờ quay lại chưa biết tiền trọ 4 tháng qua tính làm sao! Nếu chủ trọ đồng ý cho trả nợ dần sau khi đi làm lại thì còn đỡ. Không thì chắc phải vay mượn có tiền mới dám quay lại.

Về cùng đợt với tôi, các đồng hương cũng chưa biết xoay xở như thế nào. Về quê tránh dịch, muốn xin vào làm thời vụ ở mấy công ty gần nhà, làm tạm qua mấy tháng dịch nhưng khó khăn quá! Họ ngại nhận người từ TP.HCM về. Lương nhà máy ở quê thấp, muốn quay lại thành phố sớm để đi làm lại nhưng giờ còn đủ thứ chưa tính được. Chưa tiêm vắc xin, rồi cũng chưa lo được chỗ ở. Tiền xe quay trở vào cũng chưa có...

- Đặng Nguyễn Quốc Quang (26 tuổi, quê Đắk Lắk):

Mong được tiêm vắc xin sớm

Đi xe máy về quê từ 3 tháng trước, đến nay chưa biết ngày nào có thể trở lại TP.HCM. Tôi là thợ điện, nước tự do, làm dịch vụ sửa chữa cho các hộ gia đình, chung cư... Lúc dịch bùng không đi làm được nên tạm về quê. Ở quê không có việc làm nên phải tính đường quay lại chứ sao bỏ việc được.

Dù một thân một mình nhưng trước mắt vẫn có rất nhiều nỗi lo. Ở quê chưa được tiêm vắc xin, không biết quay lại thành phố có được tiêm ngay hay không. Cũng phải tiêm cho đủ hai mũi mới đi làm lại được.

Mấy tháng về quê không có việc, tiền để dành cũng tiêu hết. Tiền trọ mấy tháng đi về chưa trả, lên thì chưa có tiền đóng tháng mới. Nhưng không thể tiếp tục ở quê lâu hơn được nữa, tôi đang cố gắng xoay xở để trở lại TP.HCM sớm nhất và mong được hỗ trợ tiêm vắc xin để sớm đi làm lại.

Ngày trở lại còn xa

Trong số 40.000 công nhân lao động rời Đồng Nai về quê trong thời gian qua, nhiều người đã gom đồ đạc, trả phòng trọ và chưa biết thời điểm quay lại công ty làm việc.

Sau hai tháng khu trọ bị phong tỏa, đầu tháng 10, khi Đồng Nai cho phép người dân đi xe máy về quê, anh Hồ Văn Song (30 tuổi, quê Nghệ An) thu dọn đồ đạc gửi người quen, trả phòng trọ rồi theo dòng người trở về quê. Ngày đi, đêm ngủ, gần 3 ngày 3 đêm anh mới đặt chân đến quê nhà và chấp nhận 14 ngày cách ly theo quy định. "Mai là hết cách ly, tôi được về với gia đình rồi" - anh Song cho biết.

Anh Song chia sẻ vào Đồng Nai làm công nhân được 9 năm nay, thu nhập tương đối ổn. Trong số 27 phòng trọ trong dãy trọ của anh từng ở, có 4-5 gia đình đã trả phòng về quê. Dù công ty có thông báo làm việc nhưng anh Song chưa thể tính đến chuyện quay trở lại nơi đã gắn bó gần chục năm nay.

a loc - ho van song 1(read-only)

Sau 3 ngày 3 đêm chạy xe máy về quê, .anh Hồ Văn Song (30 tuổi, quê Nghệ An) tiếp tục cách ly thêm 14 ngày tại quê nhà - Ảnh: B.A.

Trong khi đó, anh Nguyễn Minh Tư (25 tuổi, quê Ninh Thuận) cho biết do khó khăn nên vợ chồng anh gửi con cho ngoại rồi vào Đồng Nai làm công nhân kiếm tiền gửi về nuôi con. Mới làm được 4-5 tháng thì dịch ập đến. Hết tiền, vợ chồng anh đành trả phòng trọ về quê.

"Về quê, ai kêu gì làm đó nhưng mỗi tuần cũng chỉ được 1-2 ngày công. Khó lắm" - anh Tư nói.

Quay lại làm việc hay không, anh Tư cho rằng vẫn chưa xác định thời gian quay lại. Ngoài việc tình hình dịch chưa ổn định, một khó khăn khác là phải có tiền mới trở lại Đồng Nai làm việc. Anh Tư nhẩm tính ít nhất phải có 5 triệu đồng (bao gồm tiền thuê trọ, ăn uống, sắm sửa đồ đạc) mới đi làm lại được.

"Ở nhà không có tiền mua gạo ăn nói chi kiếm tiền vô lại" - anh Tư ngán ngẩm nói.

A LỘC

Người dân Tây Nguyên bắt đầu quay lại miền Nam làm việc Người dân Tây Nguyên bắt đầu quay lại miền Nam làm việc

TTO - Nhiều người dân ở các tỉnh Tây Nguyên đang bắt đầu quay lại các tỉnh thành Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai để làm việc lại, kiếm tiền chi tiêu và tiền ăn tết.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận