Trạm đọc sách miễn phí ở Huế của chàng trai 25 tuổi

01/02/2021 09:33 GMT+7

TTO - Với ước muốn lan tỏa văn hóa đọc đến với nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ và sinh viên tại Huế, chàng trai trẻ 25 tuổi Phan Công Tuấn đã lặn lội từ Quảng Bình vào Huế để xây dựng nên không gian đọc miễn phí: 'Tia sáng'.

Trạm đọc sách miễn phí ở Huế của chàng trai 25 tuổi - Ảnh 1.

Các bạn rất hứng thú khi được đọc sách và mượn sách miễn phí tại trạm đọc của Tuấn - Ảnh: NGUYỄN TRỌNG

Trong không gian chừng 20m2 ở kiệt 131 Trần Phú (TP Huế), hàng ngàn đầu sách được bày biện một cách gọn ghẽ với khối lượng đồ sộ và đa dạng thể loại từ lịch sử, kinh doanh, y học, nuôi trồng, truyện tranh...

Đây là những đầu sách được Tuấn tích góp từ nhỏ cho đến nay. Không gian đặt sách này cũng tự tay Tuấn bỏ tiền túi ra thuê mỗi tháng 700.000 đồng.

Chia sẻ về không gian đọc, Tuấn cho biết từ nhỏ Tuấn đã có niềm đam mê với sách, và ước mơ sẽ có một tủ sách thật lớn cho bản thân mình. Lớn lên, Tuấn theo học ở Hà Nội, sau đó ra trường và làm việc tại Đà Nẵng và sách là hành trang anh luôn mang bên mình.

Rồi một lần theo chân bạn bè đến Huế chơi, Tuấn cảm thấy mê mẩn với không gian và cuộc sống nhẹ nhàng ở Huế nên quyết định chọn là nơi định cư. Và trạm đọc ra đời chỉ một thời gian ngắn sau đó.

"Từ nhỏ mình đã có ước mơ sẽ mở tủ sách cho mình. Nhưng rồi lớn lên mình thấy việc chia sẻ những kiến thức từ những quyển sách mình đọc được cho người khác sẽ tốt hơn nhiều khi giữ khư khư cho bản thân. Mình mong muốn trạm sách này ra đời sẽ là nơi mọi người cùng chia sẻ sách và kiến thức cho nhau, chứ không phải chỉ là sách của riêng mình" - Tuấn chia sẻ.

Trạm đọc mở cửa từ 14h đến 18h hằng ngày, riêng những ngày cuối tuần và ngày lễ Tuấn sẽ mở cửa từ sáng sớm cho đến 22h đêm. Người đến đây đọc sách nếu muốn mượn mang về không cần phải đặt cọc hay có thẻ, chỉ cần ký tên và ngày mượn trả là được.

Bạn Vũ Thị Chi - sinh viên Trường ĐH Phú Xuân - cho biết sách ở trạm đọc có rất nhiều thể loại. Tuấn luôn cập nhật những đầu sách hay và mới để làm phong phú cho tủ sách. Có những đầu sách sinh viên hỏi không có Tuấn cũng lặn lội tìm để cho các bạn mượn học.

Mục tiêu hướng đến không chỉ các em học sinh và sinh viên ham đọc sách, nên ngoài việc cho mượn sách, đọc sách tại chỗ miễn phí, Tuấn còn có các chương trình tặng sách cho những độc giả thường xuyên ghé trạm đọc, tặng sách cho những em nhỏ, xây dựng tủ sách cho học sinh vùng cao...

"Cho đi chính là lúc mình nhận lại. Cái mình nhận lại đó không phải là vật chất, nhưng đó là niềm vui, là sự sẻ chia, là nụ cười của những người được thụ hưởng" - Tuấn khiêm tốn chia sẻ.

Phòng đọc sách thiếu nhi miễn phí 7.000 đầu sách Phòng đọc sách thiếu nhi miễn phí 7.000 đầu sách

TTO - Nép mình trong góc nhỏ của một quán cà phê, phòng đọc sách miễn phí với hơn 7.000 đầu sách là nơi nhiều thiếu nhi TP Tam Kỳ, Quảng Nam đến đây để tìm đọc những cuốn sách hay, quyển truyện tranh hấp dẫn dịp hè.

NGUYỄN TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận