'Trái ngọt' từ bàn tay, khối óc và tinh thần sáng tạo

07/02/2018 16:23 GMT+7

TTO - Tết đến là dịp để nông dân khắp vùng châu thổ Cửu Long cho ra đời nhiều hoa trái mới được kết tinh từ những giọt mồ hôi, sự khéo léo, khối óc sáng tạo của những nhà nông chịu thương chịu khó.

Trái ngọt từ bàn tay, khối óc và tinh thần sáng tạo - Ảnh 1.

Tranh: Đan Độc Đáo

Thầm lặng góp mặt vào niềm vui, cái đẹp, sự đủ đầy nơi mọi gia đình gần xa ngày Tết qua hoa quả, nhiều nông dân coi mùa Tết là hi vọng sinh kế cho cả năm, một "chuyến mần ăn lớn", niềm hãnh tiến của một làng nghề... 

Đồng thời cũng có không ít nông dân xem dịp Tết là thời điểm trình làng những thành quả sáng tạo ấp ủ qua nhiều năm ròng. 

Giá trị của sự khác biệt làm cho nhiều loài hoa trái vốn bình thường trở nên thăng hoa, quý hiếm, "độc lạ", đẹp mắt và dĩ nhiên, chủ nhân xứng đáng được tận hưởng thành quả từ những hoa trái mà họ dầy công nghiên cứu, chăm sóc, nâng tầm giá trị.

Trái ngọt từ bàn tay, khối óc và tinh thần sáng tạo - Ảnh 2.

Bưởi hồ lô được nông dân Võ Trung Thành sáng tạo ra, mang lại giá trị kinh tế cao - Ảnh: CHÍ QUỐC

Các loại dưa hấu thỏi vàng của nông dân Trần Thanh Liêm (Cần Thơ), bưởi hồ lô của nông dân Võ Trung Thành (Hậu Giang)... có giá bán gấp nhiều lần so với những loại dưa, bưởi thông thường. 

Những nông dân sáng tạo khác cũng đang được lan truyền tiếng tăm ở vùng ĐBSCL, từ lão nông tri điền như ông Huỳnh Thanh Khoa đến chàng nông dân trẻ Trần Thanh Tiền ở Đồng Tháp, đều có những ngẫu hứng sáng tạo trên các loại cây trái bình thường để sản phẩm có giá trị cao hơn hẳn.

Trái ngọt từ bàn tay, khối óc và tinh thần sáng tạo - Ảnh 3.

Trần Thanh Tiền kiểm tra thông số về ánh sáng, độ ẩm... thông qua điện thoại thông minh - Ảnh: NGỌC TÀI

Ngay cả sản phẩm quen thuộc bao đời như quýt hồng Lai Vung cũng "đổi mới" và trở nên quý hơn khi được một nông dân đưa vào chậu bán Tết. Họ là những nông dân "chịu nghĩ khác, làm khác" để cho ra đời những giá trị mới của nông sản.

Ở khắp "thủ phủ" cây trái miệt vườn miền Tây, những nông dân sáng tạo còn nhiều lắm. Không chỉ cần cù, chịu khó, họ cho ra những mô hình sản xuất mới, hiệu quả cao, thích hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu... 

Và Tết là dịp vui khi những nông dân này được hưởng những "trái ngọt" từ bàn tay, khối óc và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của mình.

TIẾN TRÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận