10/12/2020 22:31 GMT+7

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala 'Chuyện của phở'

KHOA THƯ - NGỌC DIỆP - N.BÌNH
KHOA THƯ - NGỌC DIỆP - N.BÌNH

TTO - Những khách mời là đại sứ các nước, các cơ quan ngoại giao đoàn, tổ chức quốc tế... đã rời sự kiện gala 'Chuyện của phở' với nhiều cảm xúc khi lần đầu tiên họ có trải nghiệm nhiều thương hiệu phở trứ danh trong một đêm tiệc phở ấm cúng.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 1.

Hoa hậu Diễm Hương, đại sứ Ngày của phở, chia sẻ cảm xúc thưởng thức phở tại đêm gala - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phở ngon lắm!

Đêm Gala "Chuyện của phở" do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, diễn ra tối 10-12 đã đem lại những cảm xúc thăng hoa về món phở đối với thực khách quốc tế.

Không chỉ dừng lại những lời có cánh, sự yêu thích, ưu ái của những nhà ngoại giao, những thực khách quốc tế dành cho món phở trong đêm "Gala của phở" đã được thể hiện qua nhiều cung bậc.

Ông Furudate Seiki - bí thư thứ nhất của ĐSQ Nhật Bản - bộc bạch: vì biết hôm nay có gala của phở, nơi quy tụ những thương hiệu phở nổi tiếng của Việt Nam, nên đã dành bụng. Và nhà ngoại giao này đã ở lại đến phút cuối, thưởng thức một lèo... 5 tô phở với những lời tấm tắc không ngớt "phở ngon lắm". Ông muốn thưởng thức tất cả các thương hiệu phở có mặt ngày hôm nay.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 2.

Ông Furudate Seiki - bí thư thứ nhất của ĐSQ Nhật Bản - đã thưởng thức những tô phở của 5 thương hiệu khác nhau trong tối 10-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Các vị khách đã thưởng thức những tô phở được nấu bởi những đầu bếp tài ba như nghệ nhân ẩm thực Phạm Ánh Tuyết hay những thương hiệu nổi tiếng Hà Nội như Phở Thìn bờ hồ, Phở Sâm Ngọc Linh, Phở Ngọc Vượng và đặc biệt là Phở Hoa hồi vàng của một đầu bếp đã đoạt giải cao tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 - một sự kiện trong Ngày của phở do Tuổi Trẻ tổ chức.

Thông qua câu chuyện về phở, những người yêu phở đã có dịp hiểu thêm một món ăn là quốc hồn quốc túy của Việt Nam cũng như đất nước, văn hóa và con người Việt Nam.

Phở "mẹ nấu"

Nói tiếng Việt rành rọt, đại sứ Palestine Saadi Salama dừng chân khá lâu bên gian hàng phở Hoa hồi vàng của một đầu bếp đã đoạt giải cao tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019 vì bị cuốn hút món phở gà.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 3.

Nghệ nhân Ánh Tuyết trò chuyện với ông Kajiwara Junichi - tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam - xung quanh câu chuyện phở Việt - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Màn "hỏi - đáp" giữa vị đại sứ Palestine và ông Nguyễn Kim Hoàng, chủ quán phở gà Hà Nội, đã làm thích thú những người tham quan vì mức độ sành ăn phở của ngài đại sứ.

"Tôi rất thích ăn phở, có thể ăn hằng tuần. Tôi đặc biệt thích phở gà. Bánh phở hôm nay hơi to nhé, bánh này hợp với phở xào nhưng nước dùng phở của quán lại quá hấp dẫn nên tôi sẽ chọn thưởng thức hôm nay", ông Saadi Salama chia sẻ.

Trong không gian ấm cúng, các vị khách đã có dịp thưởng thức những hương vị phở trứ danh, cùng nghe kể chuyện về phở bằng hương vị.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 4.

Đại diện ngoại giao các nước cùng thưởng thức nhiều loại phở khác nhau trong đêm gala - Ảnh: NAM TRẦN

Một trong 6 thương hiệu phở cùng tham gia gala của phở tối 10-12 còn có là thương hiệu phở Hoa hồi vàng 2019. Tuy nhiên, vì COVID-19 nên Hoa hồi vàng 2019 Cao Văn Luận không thể về Việt Nam. Anh đã nhờ học trò của mình là Bùi Văn Luyện đến gala phở cấp cao.

Trong món phở bò của thầy trò Cao Văn Luận, Bùi Văn Luyện phục vụ những vị khách VIP có bổ sung thêm thịt bò Kobe (Nhật Bản), loại thịt bò cao cấp nhất hiện nay. Bùi Văn Luyện là chủ một cửa hàng bún chả, nhưng vì đam mê phở nên đã tìm cách học hỏi kinh nghiệm.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 5.

Bên ngoài khán phòng, các gian phở sẵn sàng những nguyên liệu ngon, lành nhất phục vụ thực khách - Ảnh: NAM TRẦN

Có một điều thú vị là Cao Văn Luận khi về TP.HCM vào quán phở gà Hà Nội tại 81 Trần Minh Quyền, quận 10 thấy yêu thích món phở gà tại đây đã xin được làm "đệ tử" của chủ quán là ông Nguyễn Kim Hoàng.

Khi Cao Văn Luận không thể về Việt Nam, anh đã giới thiệu ông Nguyễn Kim Hoàng với ban tổ chức với mong muốn thực khách được nếm món phở gà của thầy mình. Ông Nguyễn Kim Hoàng là người Hà Nội, học nấu phở từ mẹ, đã quyết định mở quán phở từ năm 1987.

"Mẹ tôi có 8 người con, nên không có điều kiện đưa con ra ngoài hàng ăn phở, bà học nấu tại nhà. Phở mẹ tôi nấu ngon lắm, tôi vẫn nhớ còn nhỏ mỗi đứa ăn 2-3 bát vẫn thèm.

Lớn lên tôi cứ nghĩ mình sẽ nấu phở để được ăn phở nên năm 1987 đã quyết định mở hàng phở ở TP.HCM. Món phở gà của tôi mang hương vị mẹ nấu, phở gà Hà Nội. Gà phải là loại gà mái 'trung niên' đẻ gần hết trứng da mới giòn, ngon", ông Nguyễn Kim Hoàng cho hay.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 6.

Đích thân ông chủ Công ty Minh Long giới thiệu nồi sứ dưỡng sinh 100 lít sở hữu nhiều tính năng nổi bật, an toàn cho sức khỏe. Theo ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc Công ty Minh Long, sản phẩm được tăng cường bức xạ hồng ngoại nên thực phẩm có thể được chế biến theo nhiều cách thức mới mà vẫn chín nhanh, chín đều, chín sâu, giúp thực phẩm mềm thơm từ bên trong, cấu trúc không bị phá vỡ - Ảnh: NAM TRẦN

Để hương vị phở đúng là phở

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đánh giá cao sáng kiến của báo Tuổi Trẻ trong việc tổ chức chuỗi hoạt động Ngày của phở diễn ra ngày 12-12. Trong đó có gala "Chuyện của phở", tạo không gian để các vị khách quý nước ngoài có trải nghiệm thực tế, thưởng thức món phở ngay trên chính mảnh đất quê hương của phở và do chính các nghệ nhân nổi tiếng Hà Thành phục vụ.

Theo ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, với ước vọng chuẩn hóa món phở Việt, báo Tuổi Trẻ cùng đơn vị đồng hành Acecook Việt Nam, quyết định tổ chức Ngày của phở vào 12-12 hằng năm, với lần đầu tiên tổ chức vào năm 2017. Mỗi năm diễn ra là thêm những phát hiện thú vị, góc nhìn mới về tô phở Việt, giá trị phở Việt.

"Mục tiêu của chúng tôi rất khiêm tốn, đó là mong muốn phở ở quán, phở trong bếp nhà và phở ở khắp nơi trên thế giới đều phải có hương vị đúng là phở!

Người Việt chúng tôi có một câu nói thế này: Con đường ngắn nhất để đi đến trái tim là qua dạ dày! Vâng, sau khi ăn một món ăn ngon, hấp dẫn thường thì sẽ có nhu cầu tìm hiểu về nơi sản sinh ra món ngon đó. Và tìm hiểu trong một tâm thế thiện cảm với món ngon ấy thì sẽ dễ yêu hơn nơi sản sinh ra nó", ông Lê Thế Chữ chia sẻ với các thực khách trong đêm gala.

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 7.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, và đại sứ Palestine Saadi Salama - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 8.

Phở Vượng chinh phục thực khách - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 9.

Bức tranh cát kể lại câu chuyện phở gắn bó hàng trăm năm nay trong kho tàng văn hóa, ẩm thực Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 10.

Thực khách chờ đợi thưởng thức phở - Ảnh: NAM TRẦN

Trải nghiệm khó quên cùng nhiều hương vị phở tại gala Chuyện của phở - Ảnh 11.

Đại sứ Armenia Vahram Kazhoyan và phu nhân thưởng thức phở Bát Đá - Ảnh: NAM TRẦN

Chuyện của phở: Hương gây mùi nhớ, trà khan giọng tình Chuyện của phở: Hương gây mùi nhớ, trà khan giọng tình

TTO - Từ khách sạn sang trọng 5 sao, nhà chọc trời đến vỉa hè, lề đường, chợ búa từ giá vài chục ngàn đồng đến 100 USD, phở trở thành món ăn hấp dẫn mà bình dân, không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một văn hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên