Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Công bố các bài viết đoạt giải viết và ảnh 'Phở trong tôi' nhân Ngày của Phở

10/12/2020 17:53 GMT+7

TTO - Hàng chục bài viết độc giải yêu phở gửi về và được chọn đăng tải trên Tuổi Trẻ Online chia sẻ hàng loạt các câu chuyện về phở đã được đón nhận rộng rãi. Ban tổ chức đã công bố các bài viết đạt giải cuộc thì viết và ảnh Phở trong tôi năm nay.

Công bố các bài viết đoạt giải viết và ảnh Phở trong tôi nhân Ngày của Phở - Ảnh 1.

"Bà, cháu và phở quê" - Ảnh: TRẦN THỊ KIM LIÊN

Điểm độc đáo của "mùa phở" năm này là sự đa dạng về phở, từ những bài hoài nhớ Hà Nội đến phở miền Trung, cao nguyên, phở Sài Gòn và cả phở ở miền Tây nơi thực khách tưởng chỉ biết đến hủ tiếu, bún cá, bún mắm…

Đặc biệt, không ít độc giả đã đi khắp nơi trên thế giới mang đến những bài "luận phở" rất sâu sắc, từ phở quận 13 Paris (Pháp) đến phở ở châu Âu, ở Mỹ, Hong Kong, Hàn Quốc…

Mỗi nơi một kiểu, mỗi người một kỷ niệm, mỗi bài một câu chuyện tình yêu lứa đôi, tình yêu phở, yêu mình yêu người.

Thật khó mà diễn tả được cảm giác thèm phở của cái thời thời thanh niên, sinh viên từ quê chân ướt chân ráo ra tỉnh, lên phố của các cô gái, chàng trai. "Giá một tô phở khoảng 38.000 đến 40.000, tôi cứ so đo giá tô phở với ổ bánh mỳ 12.000 nên tôi tiếp tục "nhịn và thèm". Tôi không biết sơn hào hải vị, nem công chả phượng ngon bổ như thế nào, với tôi, phở chính là bào ngư vi cá".

Đấy là lời mở đầu tâm sự của tác giả Phạm Hồng Châu trong nỗi nhớ "Thèm phở vẫn phải nhịn, càng nhịn càng thèm", giả nhất cuộc thi viết Phở trong tôi năm 2020.

Cũng thèm phở, dù không hề chán cơm, nhưng phở đắt quá, "Những 10.000 một bát phở, ăn hay không?

Ăn thì đã thèm, nhịn thì để 10.000 mua được bao nhiêu ổ bánh mì, mấy bữa cơm bụi…, vì 10.000 của thời tác giả Đinh Thị Hào ra tỉnh khi đó, khoản tiền đó có giá trị khá lớn, nhất là một cô sinh viên ra Hà Nội lần đầu, nhìn cái gì cũng sợ.

Hai giải ba được trao cho tác giả Huỳnh Minh Bích Nga với bài viết Một tô phở chợ cân cả thực khách ba miền, và Chung Thanh Huy với bài Ông già xe lôi miệt Sa Đéc luận phở.

Danh sách 11 bài viết và tác giả đạt giải khuyến khích như sau:

Ăn phở Việt giữa trời Âu, quán nào khách Tây đông thì đừng vào - Triệu Ngọc Diệp

Thư từ Michigan: Mùa COVID-19-nấu tô phở hoài hương da diết nhớ quê - Trân Lan

Đến 'phố núi cao, phố núi đầy sương' thưởng thức phở hai tô - Tạ Ngọc Diệp

Mẹ tôi nấu phở không thể chê vào đâu được - Sông Dài

Tô phở gà phương Nam, cha con và ông Nội - Huỳnh Minh Sơn Khôi

Sài Gòn luận phở, tiệm nào mới ngon? - Vi Vinh

Phở Hà Nội, phở Sài Gòn trong mắt người Huế như thế nào? – Tôn Thất Thọ

Phở cá linh - chuột đồng, món hoa khôi nức tiếng giang hồ mùa nước lũ – Dương Văn Minh Lộc

Phở chay má hai, món ngon ngày mưa - Châu Hữu Bửu Lộc

Mùi ngò gai' và hương phở Việt mê mẩn giữa xứ Hàn - Trần Duy Trân

Mẹ dặn: con gái Hà Nội, ăn phở phải ý nhị - Phạm Thanh Hương

7 tác giả đạt giải thi ảnh Phở trong tôi

Ở cuộc thi ảnh, bức ảnh "Bà, cháu và phở quê" của tác giả Trần Thị Kim Liên ở Bình Dương đã đạt giải nhì.

Giải ba là chùm3 ảnh của tác giả Lê Thị Hương An.

5 giải khuyến khích được trao cho các tác giả Dương Văn Minh Lộc (TP.HCM), Nguyễn Ngọc Hạnh Uyên, Triệu Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Huyền Nga và Hà Thanh Bình.

Như đã thông báo, Ban tổ chức cuộc thi ảnh phở trong tôi đã quyết định lần thi đầu tiên này không có giải nhất, cũng như giải khuyến khích được rút xuống còn 5 giải. Toàn bộ số tiền dự định trao cho giải nhất và 5 giải khuyến khích còn lại sẽ được đưa vào quỹ nấu phở dành cho trẻ vùng cao diễn ra ngày 12-12-2020 tại Nghệ An.

Mời bạn đọc truy cập ngaycuapho12thang12.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng kí tham dự Gala Ngày của Phở 12-12 tại AEON Mall Hà Đông (Hà Nội). Những trò chơi, đố vui có thưởng cùng những phần quà hấp dẫn của các đơn vị đồng hành đang chờ đợi người yêu phở thủ đô.

Với bạn đọc chưa đăng ký, vui lòng mua vé tại bàn lễ tân (10.000 đồng/vé, mỗi vé được mời 1 bát phở), hoặc chụp hình trước cổng Ngày của Phở 12-12, đăng tải hình ảnh lên Facebook cá nhân kèm theo hashtag #ngaycuapho12thang12 hoặc #ngaycuapho1212 sẽ được tặng một phiếu mời dùng phở.

Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội văn hóa ẩm thực VN, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam, cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Suntory PepsiCo VN, Minh Long, sâm Ngọc Linh...

Công bố các bài viết đoạt giải viết và ảnh Phở trong tôi nhân Ngày của Phở - Ảnh 4.
Chuyện của phở: Hương gây mùi nhớ, trà khan giọng tình Chuyện của phở: Hương gây mùi nhớ, trà khan giọng tình

TTO - Từ khách sạn sang trọng 5 sao, nhà chọc trời đến vỉa hè, lề đường, chợ búa từ giá vài chục ngàn đồng đến 100 USD, phở trở thành món ăn hấp dẫn mà bình dân, không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một văn hóa.

TRẦN PHI TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận