Trại hè 'phớt lờ' đeo khẩu trang, hàng trăm trẻ em mắc COVID-19

01/08/2020 07:07 GMT+7

TTO - Đã có ít nhất 260 em trong số 597 em tham dự một trại hè tháng trước ở bang Georgia của Mỹ mắc COVID-19, thông tin chỉ vừa được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ công bố.

Trại hè phớt lờ đeo khẩu trang, hàng trăm trẻ em mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Trẻ em tham gia một hoạt động vui chơi ngoài trời - Ảnh (minh họa): GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AFP, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ thông báo sự việc ngày 31-7 giờ Mỹ, cho rằng con số trên thực tế có thể còn cao hơn nữa vì lúc này mới có kết quả xét nghiệm của 58% các em dự trại hè.

Sự việc là một bằng chứng nữa cho thấy trẻ em vẫn là nhóm vừa có thể mắc bệnh, vừa có thể lây bệnh cho người khác chứ không như những quan niệm từng có trước đây cho rằng trẻ em ít mắc COVID-19.

Trên thực tế trại hè này đã phớt lờ khuyến cáo của CDC về việc yêu cầu mọi thành viên tham gia phải đeo khẩu trang vải. Họ chỉ yêu cầu việc này với các nhân viên.

Tuy nhiên họ cũng đã tuân thủ sắc lệnh bang, yêu cầu mọi thành viên phải đưa ra giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus corona được thực hiện trong 12 ngày hoặc sớm hơn ở thời điểm dự trại.

Bên cạnh đó là các biện pháp phòng ngừa như duy trì khoảng cách giữa mọi người, thường xuyên tẩy trùng các bề mặt, chia trẻ thành các nhóm nhỏ cũng được thực hiện.

Trại hè tổ chức cho 138 trại viên và 120 nhân viên tham gia trong thời gian từ 17-20/6. Phần lớn trong số những người tham dự nhóm này ở độ tuổi 21 và nhỏ hơn.

Sau đó các trại viên về nhà nhưng các nhân viên vẫn ở lại và ngày 21-6 có thêm 363 trại viên trong độ tuổi từ 6-19 và 3 nhân viên cấp cao khác tới.

Các thành viên dự trại đã tham gia nhiều hoạt động trong nhà và ngoài trời khác nhau, họ còn ngủ chung trong các nhà có khi lên tới 26 người.

Ngày 23-6 một nhân viên tuổi teen rời trại sau khi bị cảm lạnh tối hôm trước. Ngày 24-6 người này làm xét nghiệm COVID-19 và có kết quả dương tính trong cùng ngày.

Trại hè lập tức gửi các trại viên về nhà trong hôm đó và đóng cửa trại hè ngày 27-6.

Cuộc điều tra y tế bắt đầu từ 25-6 phát hiện 260 trong số 344 người đã được xét nghiệm dương tính với virus corona. Trong đó, 74% có các triệu chứng nhẹ như sốt, đau đầu, đau họng trong khi số còn lại không có triệu chứng.

WHO điều tra hội chứng viêm lạ ở trẻ em có thể liên quan COVID-19 WHO điều tra hội chứng viêm lạ ở trẻ em có thể liên quan COVID-19

TTO - Nhiều trẻ em ở châu Âu và Mỹ ngã bệnh, thậm chí tử vong do hội chứng viêm lạ tương tự như bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki, sau khi mắc bệnh COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận