08/04/2019 10:40 GMT+7

Trái đắng hợp đồng tiếng Anh du học

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Ký hợp đồng hàng trăm triệu đồng cho con học tiếng Anh với cam kết đảm bảo đầu ra, không ít phụ huynh nhận về trái đắng.

Trái đắng hợp đồng tiếng Anh du học - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Tilting the Scales

Với ý định cho con du học sau khi hoàn thành chương trình THPT, năm 2017, chị C. đã ký hợp đồng đảm bảo đầu ra tiếng Anh trị giá gần 50 triệu với Taleed Academy (quận 3, TP.HCM).

Cùng lúc đó, chị cũng ký một hợp đồng du học với trung tâm này trị giá 163 triệu đồng, cam kết có học bổng du học 90%. Thời gian đi du học là năm 2020.

Kết quả không như mong muốn

Theo chị C., nhân viên trung tâm này tư vấn để tham gia chương trình học bổng, học sinh cần đạt điểm IELTS 7.0. Sau khi kiểm tra trình độ tiếng Anh học sinh, trung tâm đưa ra lộ trình đạt IELTS 7.0 với 4 cấp độ (4 khóa học).

Sau khi đạt trình độ tiếng Anh này, học sinh sẽ tham gia chương trình du học của trung tâm với việc được tư vấn cách chọn ngành, chọn trường, chọn quốc gia du học, sau đó là huấn luyện để dự thi học bổng của các trường, làm hồ sơ.

Để có thể du học năm 2020, khoảng tháng 5-2019 con chị phải tham gia chương trình du học (với điều kiện tiên quyết IELTS phải đạt 7.0).

Tuy nhiên, sau một năm học tiếng Anh, chị C. nhận thấy khả năng tiếng Anh của con mình không tiến bộ bao nhiêu, phải học lại, không đảm bảo tiến độ tham gia chương trình du học.

"Sau khi kết thúc một khóa học, thời gian chờ sắp xếp khá lâu. Hơn nữa, trong lớp phần lớn là những bạn sinh viên, người trưởng thành nên mạnh dạn tham gia các hoạt động trên lớp, trong khi con tôi nhỏ nhất lớp nên khá rụt rè.

Cháu lên lớp đầy đủ, làm bài tập về nhà theo yêu cầu giáo viên, gia đình phối hợp với trung tâm theo dõi việc học nhưng kết quả không như mong muốn. Tôi đã nhiều lần phản ảnh với trung tâm về việc xếp lớp, bố trí lớp học nhưng không được giải quyết" - chị C. cho biết.

Thất vọng với kết quả học tập của con và cách làm việc của trung tâm, tháng 5-2018, chị đề nghị thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên Taleed đề nghị chị tiếp tục tham gia, trung tâm sẽ có những hỗ trợ tích cực hơn cho việc học tiếng Anh của con chị.

Chị C. đồng ý tiếp tục tham gia nhưng chuyển từ gói 163 triệu sang gói 62 triệu đồng. Tổng cộng có 4 khóa học tiếng Anh, nhưng đến thời điểm tháng 1-2019 con chị mới hoàn thành 2 khóa. Việc tổ chức khóa học mới tiếp tục bị chậm, kết quả học tập vẫn không theo được tiến độ.

Tháng 2-2019, chị C. tiếp tục yêu cầu thanh lý hợp đồng du học, trả lại phí. Tuy nhiên phía Taleed cho biết xét về mặt pháp lý, Taleed không hề vi phạm bất cứ điều khoản nào được quy định tại hợp đồng nên không đồng ý hoàn phí.

Taleed nói có thể hỗ trợ đặc biệt cho trường hợp của bé bằng việc chuyển đổi hợp đồng với một trong hai hình thức: nếu học viên tìm được người thân hoặc bạn bè để tham gia khóa học có giá trị hợp đồng tương đương hoặc cao hơn giá trị hợp đồng hiện tại, học viên sẽ được hoàn lại 90% giá trị hợp đồng. Nếu Taleed hỗ trợ tìm khách hàng khác thay thế, học viên sẽ được hoàn lại 60% giá trị hợp đồng.

"Nói vậy mà không phải vậy"

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Taleed cho biết khi phụ huynh phản ảnh, trung tâm đã có hỗ trợ bằng cách cho thêm bài tập về nhà để học viên luyện tập.

"Kết quả học tập là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố từ trung tâm, quá trình giảng dạy, nỗ lực của học sinh và sự quan tâm của gia đình. Chênh lệch tuổi tác cũng có tác động đến kết quả học tập nhưng không ảnh hưởng quá nhiều. Hợp đồng IELTS cam kết kết quả chứ không có thời hạn phải đạt được kết quả đó" - đại diện trung tâm này cho biết.

Chúng tôi đặt vấn đề hợp đồng du học có ghi học viên sẽ du học năm 2020, tức năm 2019 phải đủ điều kiện tiếng Anh để tham gia khóa huấn luyện du học. Tuy nhiên đã đến thời điểm tham gia khóa huấn luyện này nhưng trung tâm vẫn chưa đảm bảo được điểm tiếng Anh theo cam kết. Như vậy trung tâm đã không thực hiện đúng hợp đồng du học đã ký với phụ huynh?

Người đại diện trung tâm cho biết đây là hai hợp đồng tách biệt, không ràng buộc lẫn nhau. Trong trường hợp học viên chưa đủ điểm tiếng Anh tham gia khóa huấn luyện du học, trung tâm sẽ gia hạn thời gian du học thêm một năm!

Theo hợp đồng du học, không có điều kiện trả lại tiền cho phụ huynh. Nếu phụ huynh chấm dứt hợp đồng coi như mất tiền. Tuy nhiên trung tâm đã linh động hỗ trợ trả lại 65% phí cho phụ huynh.

Đây không phải là trường hợp cá biệt mắc kẹt với các hợp đồng đảm bảo đầu ra tiếng Anh du học. Năm 2018, nhiều phụ huynh đã đến một trung tâm ngoại ngữ ở quận Tân Bình đề nghị thanh lý hợp đồng, trả lại học phí.

Với mục đích cho con đi du học sau khi xong lớp 9, anh H. ký hợp đồng với trung tâm cho hai con của mình. Hợp đồng cho đứa lớn thời hạn học 5 năm, cam kết điểm IELTS đầu ra 7.0 với 16 khóa học. Tổng giá trị hợp đồng hơn 100 triệu đồng. Đứa con thứ hai hợp đồng gần 60 triệu đồng.

Thời điểm đó, anh H. cho biết: "Suốt một năm, con tôi mới chỉ học xong khóa Kids 4 trong tổng số 16 khóa. Ba tháng sau khi ký hợp đồng, con tôi mới được xếp lớp. Tuy nhiên, những buổi đầu bé chỉ được phát một tờ giấy bài tập để làm tại lớp. Hợp đồng cam kết 100% giáo viên nước ngoài giảng dạy nhưng thực tế không phải vậy" - anh H. nói.

Nhiều phụ huynh khác cũng gặp tình trạng tương tự. Lúc đầu trung tâm này không giải quyết trả lại học phí nhưng sau đó đã chấp nhận thanh lý hợp đồng, chỉ thu phí khóa tiếng Anh đã học, hoàn trả toàn bộ học phí còn lại. Tuy nhiên phụ huynh phải tốn thời gian và sức lực trong khi tiến độ du học của con có thể không như mong muốn.

Cân nhắc với "cam kết đảm bảo đầu ra"

Bà Cao Phương Hà - tổng giám đốc Tổ chức giáo dục quốc tế Education First (EF) Việt Nam - cho rằng việc cam kết đảm bảo đầu ra tiếng Anh là điều phụ huynh cần hết sức cân nhắc. Có thể vì lý do nào đó, một số trung tâm tư vấn, ký hợp đồng cam kết như vậy nhưng nếu bình tĩnh, chúng ta sẽ nhận ra có điều gì đó không ổn, người tư vấn có chính xác hay không.

Học tiếng Anh là cả một quá trình, cần có môi trường, phương pháp giảng dạy, sự nỗ lực của người học. Ai dạy tiếng Anh cũng biết điều đó nên cam kết đầu ra tiếng Anh trong một khoảng thời gian nhất định là điều rất khó nói trước.

Dám Dám 'nói' để vượt nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh

TTO - Birdy nhận mình là bạn của sinh viên. Mối quan hệ này giúp họ hiểu được nhau hơn, vui vẻ hơn, khiến các bạn tự tin giao tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận