Năm 2024, một loạt món ăn mới xuất hiện, nhanh chóng chinh phục trái tim của hội mê ẩm thực, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ ghi điểm về mặt hương vị, các món ăn này còn khiến thực khách thích thú bởi vẻ ngoài “độc lạ”.
Tuổi Trẻ Online giới thiệu 10 món ăn độc đáo gây sốt giới trẻ Việt Nam năm 2024 như trà sữa hành lá, bánh than tổ ong, lạp xưởng nướng đá, tàu hũ hoa anh đào...
Nước dừa kem matcha
Năm 2024, cơn sốt matcha oanh tạc giới trẻ khi loạt món ăn từ nguyên liệu này đều khiến mọi người mê mẩn. Trong đó, không thể không kể đến món nước dừa kem matcha.
Ban đầu, nước dừa kem matcha gây sốt tại Thái Lan, sau đó nhanh chóng được các bạn trẻ Việt Nam “bắt trend”.
Điều làm cho thức uống khuynh đảo làng ẩm thực chính là vẻ ngoài cực kỳ thu hút của nó. Màu xanh tươi mát của matcha hòa quyện với sự trong suốt của nước dừa tạo nên một sự tương phản đẹp mắt.
Khác với vị béo ngậy của matcha latte, nước dừa kem matcha có vị thanh mát, nhẹ nhàng, không quá ngọt. Sự kết hợp giữa nước dừa và vị đắng nhẹ của matcha tạo nên một hương vị đặc trưng, vừa dễ uống lại vừa thanh lọc cơ thể.
Đặc biệt, lớp kem matcha mềm mịn, béo ngậy trên bề mặt càng làm thức uống này trở nên hấp dẫn mà bất cứ ai cũng muốn thử.
Trà sữa hành lá
Trà sữa hành lá là sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngào, béo ngậy của trà sữa truyền thống và vị cay nồng đặc trưng của hành lá.
Thức uống kỳ lạ này có nguồn gốc ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam hồi đầu năm 2024.
Cũng như các loại trà sữa thông thường, nguyên liệu chính của trà sữa hành lá là trà xanh Nhật Bản (matcha), sữa và kem tươi (whipping cream).
Nhưng điều gây chú ý với thực khách là trên lớp kem béo ngậy của ly trà sữa lại rắc rất nhiều hành lá sống thái nhỏ.
Hầu hết những người trải nghiệm trà sữa hành lá đều có chung cảm giác ám ảnh, nổi da gà, kinh khủng và cảm thấy buồn nôn.
Bởi khi thêm phần hành lá với mùi đặc trưng mạnh mẽ, mọi hương vị khác gần như bị lấn át.
Đặc biệt, khi nhai hành lá cùng với thạch phô mai hoặc kem béo ngậy, sự kết hợp giữa vị ngọt của trà và mùi hăng của hành tạo nên một tổng thể khó diễn tả.
Dù gây tranh cãi về độ dị, món này nhanh chóng trở thành trào lưu check-in mới trên mạng xã hội, đặc biệt với những ai yêu thích khám phá ẩm thực sáng tạo.
Trà me muối ớt
Trà me muối ớt là sự kết hợp giữa những nguyên liệu tưởng chừng không liên quan. Vị chua nhẹ của me, cay nồng của muối ớt và ngọt thanh của trà hòa quyện với nhau giúp bùng nổ vị giác, khiến những ai một lần thử đều phải xuýt xoa khen ngợi.
Thông thường, phần muối ớt của trà me sẽ rải đều quanh thành ly. Khi người uống nhấp một ngụm thì một lượng muối ớt cũng theo đó hòa tan vào miệng và tạo ra hương vị mới mẻ.
Ngoài trà me truyền thống, nhiều người còn kết hợp với kẹo me, đậu phộng, hạt đác rim để thực khách có thể nhâm nhi.
Tanghulu - kẹo hồ lô trái cây
Chắc hẳn, tuổi thơ ai mê phim kiếm hiệp Trung Quốc cũng từng thòm thèm, tò mò vị của những viên kẹo hồ lô đỏ ửng, xiên đầy một que. Năm 2024, tanghulu - kẹo hồ lô trái cây bắt đầu du nhập vào Việt Nam và được giới trẻ mê mẩn.
Giống như tên gọi, nguyên liệu của tanghulu là trái cây và đường. Trái cây phải là những loại chua, mọng nước như quýt, dâu, nho, dứa… thì khi kết hợp với siro đường mới không bị ngấy.
Không chỉ Việt Nam, giới trẻ Hàn Quốc cũng mê mẩn món ăn này.
Lý giải cho đam mê tanghulu, Lee Eun Hee, giáo sư khoa học tiêu dùng tại Đại học Inha cho biết: “Tanghulu được yêu thích vì đáp ứng được sở thích đồ ăn phải đẹp của người Hàn Quốc.
Những viên kẹo trái cây này có lớp vỏ trong suốt, lấp lánh như thủy tinh, với vẻ ngoài sáng bóng và mềm mại tựa đá cẩm thạch khiến ai cũng muốn cắn một miếng”.
Crepe pudding matcha
Cơn sốt matcha vẫn chưa hạ nhiệt dịp cuối năm, do vậy bánh crepe pudding vị matcha trở thành món ăn vặt gây sốt giới trẻ.
Xuất hiện từ giữa tháng 11, loại bánh này nhanh chóng nổi tiếng nhờ các TikToker chia sẻ trên mạng xã hội.
Bánh gồm lớp vỏ crepe dai mềm, nhân là pudding matcha dày mịn và kem tươi béo ngậy, cuộn gọn gàng, rắc bột matcha phía trên để tăng hương thơm.
Khi thưởng thức, sự hòa quyện giữa vỏ crepe, kem tươi và pudding man mát khiến thực khách khó quên. Ngoài vị matcha, bánh còn có phiên bản chocolate đăng đắng pha chút ngọt.
Bánh than tổ ong
Đầu năm 2024, trên mạng xã hội bỗng xuất hiện chiếc bánh có hình dạng giống viên than tổ ong gợi nhớ ký ức xưa. Nhiều người và chủ cửa hàng tìm mua để ăn thử cho biết vị hoặc mày mò tìm công thức làm.
Chủ cửa hàng bánh có tài khoản tên Ngon Ngon Quá trên TikTok lý giải bánh than tổ ong bỗng dưng gây sốt là vì nó mang đến hương vị mới lạ và chính cốt bánh sẽ quyết định độ mềm, ngon.
Bánh than tổ ong thường được làm từ hai loại cốt bánh chính: cốt bánh bông lan với bột than tre hoặc cốt bánh brownie kết hợp sô cô la và bánh quy Oreo.
Mỗi loại cốt mang lại một hương vị và kết cấu riêng, đồng thời có thể kết hợp cả hai để tạo sự đa dạng.
Cốt bánh bông lan mềm nhẹ, thơm vị than tre, phù hợp với những ai thích cảm giác nhẹ nhàng, còn cốt bánh brownie lại đậm đà, béo ngậy nhờ sô cô la và bánh Oreo, làm tăng độ cuốn hút.
Để thưởng thức bánh than tổ ong một cách trọn vẹn, không thể thiếu các loại sốt như sốt phô mai béo mịn hay sốt trứng muối mặn mà tạo điểm nhấn độc đáo và cân bằng vị giác.
Nuốc Huế
Mùa hè 2024, con nuốc Huế bỗng chốc nổi lên như một hiện tượng, nhiều người thi nhau “săn lùng”.
Nuốc là loài nhuyễn thể, sống ở vùng nước lợ. Bề ngoài, nuốc nhìn giống con sứa nhưng nhỏ hơn. Màu của nuốc cũng mang màu xanh đặc trưng đẹp mắt, khó nhầm lẫn.
Con nuốc là món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế mỗi khi hè về - Ảnh: TikTok Lại là Hạnh đây/ Mặt Bự thích nấu ăn
Nuốc Huế là món ăn thanh mát, có tác dụng thanh nhiệt, xua tan cái nóng mùa hè.
Món nuốc tươi sống này thường ăn kèm với các loại nguyên liệu tươi ngon như trái vả, dưa gang, rau thơm, chuối chát, và khế chua. Đặc biệt, không thể thiếu trong món ăn này là ruốc Huế và nước chấm đặc trưng, tạo nên hương vị đậm đà, khó quên.
Theo TikToker Việt Phương Thoa, con nuốc có màu xanh bắt mắt, khi ăn không có mùi đặc trưng mà chỉ mang lại cảm giác dai giòn rất thú vị. Kết hợp với mắm ruốc và các loại rau sẽ giúp bùng nổ vị giác.
Lạp xưởng nướng đá
Đầu năm 2024, lạp xưởng nướng đá bỗng “hot rần rần” trên mạng xã hội, nhanh chóng tạo ra cơn sốt ẩm thực mới cho giới trẻ.
Lạp xưởng nướng đá hay còn gọi là xúc xích Hà Khẩu. Đây là món ăn du nhập từ Trung Quốc.
Điểm hấp dẫn của món lạp xưởng nướng đá là phần thịt thơm ngon nướng trên những viên sỏi nóng hổi. Sức nóng của sỏi không làm lạp xưởng bị cháy mà ngược lại, giúp món ăn mang hương vị khó cưỡng.
Bên ngoài, lạp xưởng nướng đá được phủ một lớp bột cay, khiến đầu lưỡi như bị tê tê, một cảm giác kích thích đầy lạ lùng. Cắn một miếng, vị cay nồng lan tỏa khắp khoang miệng.
Ngoài bột ớt, thực khách cũng có thể chấm với tương ớt, tương cà, phô mai… tùy sở thích.
Bánh phô mai sữa nướng
Nếu lạp xưởng nướng đá có nguồn gốc từ Hà Khẩu (Trung Quốc) thì bánh phô mai sữa nướng lại bắt nguồn từ tỉnh Giang Tây.
Với sự phát triển của các tour du lịch Trung Quốc trong thời gian gần đây, nhiều món ăn vặt đặc trưng của nước bạn nhanh chóng được người Việt đón nhận và du nhập về.
Nhiều tiểu thương đã nhập bánh phô mai sữa nướng về kinh doanh, biến món ăn này trở thành xu hướng trên thị trường.
Bánh phô mai sữa nướng là sự kết hợp hoàn hảo vị ngọt của phô mai và vị béo của sữa - Ảnh: Instagram cuncunfood
Với nguyên liệu chính là phô mai, món ăn này không có điểm nhấn quá nổi bật. Cách chế biến cũng khá đơn giản: những thanh phô mai dài hình chữ nhật được nướng trên bếp cho đến khi vàng đều các mặt.
Sau khi nướng, bánh thường được rưới một lớp sữa đặc để tăng thêm vị ngọt béo.
Tuy nhiên, để món bánh trở nên hấp dẫn hơn và đáp ứng sở thích đa dạng của thực khách, nhiều quán còn bổ sung lớp bột phủ với 5 hương vị khác nhau như sô cô la, matcha, phô mai, sữa chua...
Điều thu hút sự chú ý của nhiều thực khách với bánh phô mai sữa nướng chính là hương vị độc đáo.
Phô mai được nướng tạo độ chắc chắn, với lớp vỏ cháy xém giòn giòn bên ngoài và phần bên trong mặn mặn béo ngậy.
Khi kết hợp cùng sữa đặc, bánh không mang lại cảm giác ngọt quá, thay vào đó là sự hài hòa, đủ để làm xiêu lòng thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.
Tàu hủ hoa anh đào
Thời tiết đầu hè 2024 oi bức khiến những món ăn vặt như trà sữa, kem, chè trở nên cực kỳ hấp dẫn. Đặc biệt là món tàu hũ hoa anh đào có xuất xứ từ Trung Quốc đã làm mưa làm gió trong giới trẻ nhờ vẻ ngoài dịu mát và nịnh mắt.
Khác với tàu hũ truyền thống màu trắng quen thuộc, tàu hũ hoa anh đào nổi bật với sắc hồng dịu dàng. Bề mặt được phủ một lớp kem cheese béo ngậy và rải thêm nhiều trân châu - loại topping độc đáo được ví như “nước mắt nàng tiên cá”.
Lớp trân châu này được làm từ củ năng, khi ăn có cảm giác giòn sần sật. Đôi khi, món ăn còn đi kèm là hai miếng bánh quy hình hoa anh đào xinh xắn, có vị ngọt nhẹ. Tàu hủ hoa anh đào thường được đựng trong những chiếc giỏ mây xinh xắn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận