Và có lẽ như chúng tôi đùa, bà nội cũng chính là một "đặc sản" của Phú Yên mà tôi may mắn gặp gỡ. Để rồi khi về lại Sài Gòn khiến tôi nhớ thương.
Bánh xèo Phú Yên
Mở đầu hành trình ẩm thực tại gia, bà nội tiếp đãi chúng tôi bằng món bánh xèo nóng hổi vừa ra lò trong tiết trời se lạnh của buổi sáng sớm khi vừa tới.
Khác với bánh xèo miền Tây thường to và có màu vàng nghệ, bánh xèo Phú Yên nhỏ chỉ vừa một bàn tay và màu thì trắng trắng.
Món bánh này không chỉ vẫn giữ nguyên được sự mộc mạc dân dã với phần nhân tôm thịt quen thuộc, mà bánh nhỏ nhỏ như thế này còn khiến chúng tôi không bị ngán, có thể ăn đến vài cái một lượt.
Lớp vỏ bánh xèo Phú Yên mỏng giòn, có vị béo bùi của phần bột bánh mà bà chuẩn bị từ đêm hôm trước, thêm vị tươi ngon của nhân tôm thịt và đặc biệt là sự dai dai và thơm phức của hẹ.
Ăn cùng bánh xèo là một rổ rau sống tươi xanh mát mắt và chén nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm pha cay đến xuýt xoa.
Bánh hỏi lòng heo
Chuyến thăm Phú Yên không thể thiếu món bánh hỏi lòng heo, một món ăn tưởng đơn giản nhưng yêu cầu đầy đủ sự tỉ mỉ, tinh tế và kỹ lưỡng.
Bánh hỏi làm từ gạo xay mịn, hấp chín và xếp thành từng lớp mỏng, bà mua sẵn ngoài chợ.
Giữa mỗi lớp bánh hỏi, bà chan thêm một lớp mỡ hẹ chứ không phải hành như thường thấy ở Sài Gòn cùng hành phi, càng tăng thêm độ thơm và hấp dẫn.
Ăn kèm bánh hỏi là lòng heo với phèo, tim, gan... luộc cùng củ hành tím và chút gừng để khử đi mùi hôi đặc trưng. Lòng heo bà làm đậm đà, vừa giòn vừa mềm tan trong miệng.
Kết thúc bữa ăn bằng một chén cháo nóng với hành lá và ngò cùng chút tiêu, ai cũng xuýt xoa thòm thèm.
Cơm gà
Cơm gà Phú Yên là một món ăn không thể thiếu trong những món ăn "đặc sản" của gian bếp bà nội.
Trước khi được thưởng thức, tôi đã nghe rất nhiều lời khen của mọi người dành cho món ăn này.
Từ chú Út, thím Tư đến mấy đứa nhỏ, ai ai cũng mê cơm gà bà nội nấu đến nỗi có thể ăn liên tục trong nhiều ngày. Và quả đúng như "quảng cáo", cơm gà bà nấu thật sự rất ngon.
Gà ta được bà chọn kỹ lưỡng, thịt chắc, ngọt và thơm cùng lớp da giòn, rất ít thấy giống gà này ở Sài Gòn.
Bà nấu cơm gà theo cách truyền thống, phi thơm tỏi hành cùng gạo, thêm chút bột nghệ và nấu chung với nước luộc gà, nên hạt cơm dẻo, bóng bẩy và có màu vàng nhẹ.
Gà xé thành những miếng vừa ăn, ăn kèm cơm nóng cùng đồ chua. Nước mắm pha chanh, tỏi và ớt càng làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Đặc biệt, cơm gà Phú Yên ăn chung với đồ chua làm từ giá, cà rốt thái nhỏ, hành ngâm, cân bằng sự béo thơm từ cơm và thịt gà, khiến chúng tôi không thể buông đũa.
Bánh xèo, bánh hỏi lòng heo và cơm gà không chỉ là món ăn ngon mà còn là tình yêu thương của bà dành cho gia đình và dành cho khách của con cháu đến chơi.
Bà không chỉ cho chúng tôi nếm hương vị đặc trưng của Phú Yên mà còn gửi những cảm xúc ấm áp qua từng món ăn đãi các cháu.
Hũ nước mắm đặc biệt
Dường như trên mỗi mâm cơm của người dân miền Trung nói chung và Phú Yên nói riêng đều có hũ nước mắm.
Hũ nước mắm ngon kết hợp cùng tỏi ớt giã nhuyễn, thêm chút chua từ chanh hoặc tắc, gia giảm phù hợp.
Ở nhà bạn tôi, nước mắm bà pha là một "bí mật của bà" đưa mọi món ăn lên một độ ngon và sự thương nhớ đậm sâu nhất.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận