Một trong những quán canh bún quen thuộc với nhiều người Sài Gòn, có nhiều tên gọi qua từng năm tháng như canh bún trên lầu, canh bún đường ray hay cái tên lưu giữ lâu nhất - canh bún Mẹ Tôi.
‘Chủ niềm nở, lịch sự. Bún ốc riêu cua hương vị đậm đà không lẫn vào đâu’; ‘Mình thấy không ngon. Nước lèo quá nhiều bột ngọt’; ‘25 năm trước ăn còn ngon, nhưng những năm gần đây ăn không còn hương vị như xưa nữa’...
Có một quán bún ốc riêu cua ‘núp hẻm’ hơn 40 năm tại Sài Gòn. Người đến ăn khen chuẩn vị Bắc, danh bất hư truyền.
Ghé ăn hủ tiếu của cô Chánh trong khu Chợ Cũ đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM, bỗng nhớ lại ký ức thuở ấu thơ khi được mẹ nắm tay dẫn đi chợ, rồi lần qua từng sạp hàng để tìm cho ra một bữa sáng đậm vị Sài Gòn.
Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của TP.HCM, một trong những món ăn gây chia rẽ thực khách nhất chính là bún quậy Phú Quốc.
Không ít dân Sài Gòn chấp nhận mất hơn 1 tiếng để tìm mùi vị của nắm xôi bọc giấy tại đây.
Giờ tan tầm, những con đường quanh chợ Bà Chiểu náo nhiệt bởi dòng xe tứ phía. Không khí quán xôi gà Bà Chiểu cũng 'nóng' lên như hòa vào nhịp sống ồn ã ấy.
Trong tiếng mưa rả rích của trời đêm Sài Gòn, thực khách vừa chuyện trò vừa nhâm nhi chén bánh mì xíu mại trên vỉa hè đường Trần Quý Khoách cũng thấy đủ ấm lòng ấm dạ...
Mì gia Dìn Chón gây tranh cãi vì mức giá 100.000 đồng không tương xứng với chất lượng. Nhưng hương vị mì Dìn Chón ghi dấu ấn với nhiều người, đến nỗi tìm lại được quán mà 'mừng hết lớn'.
Dưới một tán bàng xanh mướt, thực khách vừa nhâm nhi tô bánh canh tôm tít đủ loại topping vừa cảm nhận chút nắng gió mặn mà, đằm thắm từ vùng biển Cần Giờ...
Lối vào quán bánh đúc Phan Đăng Lưu là một con hẻm nhỏ, bình dị. Dù mang không khí hơi trầm lắng, nhưng cũng có lúc quán ăn này bắt gặp nhiều tiếng nói cười rộn rã và cả mừng rỡ bất chợt của ai đó quay về.
‘Ốc tháng mười, người Hà Nội’ hay ‘Ốc tháng mười, người tháng giêng’ mới đúng? Bún ốc nguội với bún ốc nóng khác nhau ra sao?
Mùa nước nổi ở miền Tây không chỉ gắn liền với những sản vật cá đồng mà còn có những bông trái đặc trưng. Trong đó không thể không kể đến trái cà na, với hương vị vừa chua vừa chát ngày nay trở thành đặc sản.
Người dân miền Tây dù đi muôn phương vẫn luôn thương nhớ về hương vị con cá, lá rau quê nhà, bên chái bếp gia đình đầm ấm.
'Mớ cá linh tươi rói này chỉ 95.000 đồng/kg. Tôi chưa bao giờ mua rẻ được vậy ở thành phố. Chú bán rong còn thoải mái khuyến mãi thêm bằng việc ngồi tỉ mẩn làm sạch hết cả mớ cá nhỏ chút lét cho mình'.
Cơm tấm là món ăn đường phố mà mỗi con đường có thể bắt gặp tới 2 - 3 tiệm. Nhưng đâu là 'thương hiệu' cơm tấm được người Bình Dương ăn nhiều nhất?
Giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp, quán ăn Hương Giang vẫn chậm rãi bán hằng ngày những món ngon 'rặt Huế' mà như đang đẩy đưa thực khách Sài thành về chốn cố đô.
Về miền Tây mùa nước nổi ăn món gì đặc trưng nhất? Khó có câu trả lời đầy đủ và chuẩn xác, tùy gu thực khách.
Chè Lâm Vinh Mậu 'đỏ lửa' hơn 65 năm tại quận 1 (TP.HCM), không ít thực khách đến đây và quay lại vì những chén chè chứa đầy tinh túy. Tuy nhiên, một số người vẫn đắn đo với mức giá của quán.
Ai tới miếu Long Bình (Vũng Tàu) có lẽ sẽ nghe giới thiệu món bánh bèo do bà Thảo bán hơn 30 năm, mà từ người địa phương đến du khách đều muốn nếm thử.