05/08/2024 19:18 GMT+7

Đi tìm hương vị cơm gà Nha Trang tại TP.HCM

Du khách gần xa đã ghé thăm Nha Trang và có dịp thưởng thức cơm gà chắc hẳn không bao giờ quên vị ngon độc đáo của món ăn này.

Tuy trông đơn giản nhưng mỗi yếu tố làm nên một đĩa cơm gà Nha Trang ngon đúng điệu đều đòi hỏi kỹ năng nấu nướng mới duy trì được chất lượng - Ảnh: Tô Cường

Tuy trông đơn giản nhưng mỗi yếu tố làm nên một đĩa cơm gà Nha Trang ngon đúng điệu đều đòi hỏi kỹ năng nấu nướng mới duy trì được chất lượng - Ảnh: Tô Cường

Nếu cơm gà xối mỡ tại TP.HCM ghi dấu trong lòng thực khách nhờ nước xốt mắm tỏi đậm đà, lớp da gà giòn tan thì cơm gà Nha Trang lại có một món xốt đặc biệt khác phối hợp hài hòa với đồ ăn kèm, tạo nên sự độc đáo không món nào khác có và khiến cho thực khách ăn hoài không chán. 

Tuổi Trẻ Online tìm kiếm hương vị món ăn này ở TP.HCM, cụ thể hơn là tại hai quán cơm gà Nha Trang số 313 Bùi Đình Túy và chuỗi cơm gà Hai Chị Em. 

Các tiêu chí của đĩa cơm gà Nha Trang

Nhiều người cho rằng cơm gà Nha Trang đúng điệu cần có các tiêu chí: 

Đầu tiên, thịt gà phải chọn gà ta, luộc vừa chín tới, giữ độ dai và miếng gà phải lưu vị ngọt thanh của nước gà. 

Nếu chọn gà công nghiệp, thịt sẽ bị bở và khô, miếng thịt khi xé ra cũng không lưu giữ vị ngọt. 

Đi tìm hương vị cơm gà Nha Trang tại TP.HCM- Ảnh 2.
Đi tìm hương vị cơm gà Nha Trang tại TP.HCM- Ảnh 3.

Thành phần chính của cơm gà Nha Trang gồm sốt bơ trứng, hành phi, rau răm, đồ chua, mắm gừng, gà có thể là gà luộc, gà chiên, gà rô ti... - Ảnh: Tô Cường

Ở một số quán tại Nha Trang, thịt gà sẽ trộn với một ít gia vị, hành tây và một số loại rau thơm (tương tự như gỏi gà) nhưng nếu không có yếu tố này cũng không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm. 

Tiếp đến là phần cơm nấu bằng nước luộc gà có màu vàng hấp dẫn, phần cơm nấu "chuẩn" phải tơi tơi, mùi mỡ gà thoang thoảng bốc lên khi vừa bới ra.

Ai đã từng thưởng thức đĩa cơm gà Nha Trang chắc hẳn biết rằng linh hồn của món ăn này là phần xốt bơ, cũng là điểm độc đáo nhất. 

Xốt có vị béo ngậy, hòa quyện hài hòa với vị của mắm gừng, đồ chua, rau răm và hành phi.

Thành phần của món xốt là lòng đỏ trứng gà trộn với bơ, thêm chút gia vị đánh lên. 

Cách làm thì đơn giản vậy thôi nhưng khiến cho thực khách gần xa thổn thức, mỗi lần không có lại thấy thiếu thiếu trong lòng.

Chén xúp có trứng cút trần hoặc trứng gà non, với màu mỡ gà đặc trưng đi cùng với hành, tiêu cũng là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm ẩm thực này - Ảnh: Tô Cường

Chén xúp có trứng cút trần hoặc trứng gà non, với màu mỡ gà đặc trưng đi cùng với hành, tiêu cũng là một yếu tố quan trọng trong trải nghiệm ẩm thực này - Ảnh: Tô Cường

Cuối cùng là phần nước xúp, tuy đây chỉ là phần nước luộc gà nhưng cũng là một phần không thể thiếu trong các quán cơm gà Nha Trang. 

Bên trong chén xúp là hành, tiêu và một quả trứng gà non (một số quán thay thế bằng trứng cút trần), nếm thử thì thấy vị cay cay đậm đà của tiêu phối hợp hoàn hảo với vị ngọt thanh của mỡ gà. 

Quán nào cũng 'xém' chuẩn

Vậy với những tiêu chí cho một đĩa cơm gà Nha Trang ngon, quán cơm gà Hai Chị Em (chi nhánh số 9 Thích Minh Nguyệt, quận Tân Bình) có gì?

Đây có thể nói là thương hiệu lớn nhất chuyên bán món ăn này tại TP.HCM, chỉ cần tìm kiếm từ khóa trên Facebook, Hai Chị Em sẽ là cái tên đầu tiên xuất hiện, với loạt chi nhánh phủ khắp TP.HCM. 

Phần cơm gà xé lớn của quán Hai Chị Em, hơi nhỏ so với giá 59.000 đồng - Ảnh: Tô Cường

Phần cơm gà xé lớn của quán Hai Chị Em, hơi nhỏ so với giá 59.000 đồng - Ảnh: Tô Cường

Độ ngon của món ăn liệu có xứng tầm với thương hiệu? 

Ấn tượng đầu tiên khi đến quán là giá thành, ở Nha Trang, ngoại trừ các quán chuyên bán cho khách du lịch thì cơm gà là món ăn bình dân, chỉ có giá dao động từ 35.000 - 45.000 đồng.

Tuy nhiên, món rẻ nhất tại Hai Chị Em là cơm gà ta luộc xé với giá 42.000 đồng, khẩu phần cũng khá ít. 

Tạm gác chuyện giá cả, phải dành lời khen cho phần cơm, xốt bơ và các món ăn kèm của quán. Cơm gà có màu mỡ đặc trưng, hạt cơm chắc và tơi, khi bưng ra còn nóng và mùi nước luộc gà thoang thoảng. 

Quán cho bơ rất hào phóng, trộn đều cả đĩa cơm ăn beo béo, vị của rau răm, hành phi, đồ chua hòa quyện hoàn hảo. 

Nước xúp của Hai Chị Em thiếu đi màu mỡ gà đặc trưng, vị khá nhạt - Ảnh: Tô Cường

Nước xúp của Hai Chị Em thiếu đi màu mỡ gà đặc trưng, vị khá nhạt - Ảnh: Tô Cường

Tuy nhiên, cơm gà Hai Chị Em sở hữu ba điểm trừ khá lớn. Đầu tiên là phần mắm gừng, tuy có độ mặn phù hợp nhưng thiếu đi vị cay cay đặc trưng của gừng và ớt, vị cay cũng là một yếu tố quan trọng giúp kích thích hương vị của đĩa cơm. 

Tiếp đến là phần gà xé, tuy đúng là gà ta với độ dai đặc trưng nhưng gà xé sẵn của quán cảm giác như đã để lâu, đồng thời cũng mất đi vị ngọt thanh và độ ẩm của gà mới "ra lò". 

Cuối cùng là điểm trừ lớn nhất, phần nước xúp, đây đáng ra phải là thành phần để lại dư vị đậm đà sau khi thưởng thức đĩa cơm gà béo ngậy, tuy nhiên phần nước của Hai Chị Em khá nhạt nhòa, thiếu đi cả hương thơm, vị ngọt thanh mỡ gà lẫn các loại gia vị.

Tiếp đến là quán cơm gà Nha Trang số 313 Bùi Đình Túy (quận Bình Thạnh), tuy là quán có quy mô nhỏ hơn, tuổi đời cũng mới vài năm, nơi đây có nhiều người gốc Nha Trang tìm đến để thưởng thức.

Cận cảnh đĩa cơm gà Nha Trang tại 313 Bùi Đình Túy, đi kèm một đặc sản khác của Khánh Hòa là muối ớt chanh - Ảnh: Tô Cường

Cận cảnh đĩa cơm gà Nha Trang tại 313 Bùi Đình Túy, đi kèm một đặc sản khác của Khánh Hòa là muối ớt chanh - Ảnh: Tô Cường

Với giá 35.000 đồng cho một đĩa cơm gà xé, quán khá hào phóng với khẩu phần ăn dành cho khách, ăn xong một phần là vừa đủ no. 

Ấn tượng đầu tiên khi nếm thử, thịt được luộc chín tới, vừa dai vừa mềm, khi nhai cảm nhận thấy vị ngọt thanh của nước gà bên trong. 

Đặc biệt, quán cho thêm một chén muối ớt chanh, một đặc sản khác của Nha Trang, thực khách có thể chấm gà luộc với loại muối này để làm hương vị càng thêm phong phú. 

Người Nha Trang ăn cơm gà Nha Trang ở TP.HCM

Cả phần xốt trứng gà lẫn rau ăn kèm của quán đều không có gì để chê, tuy nhiên quán Bùi Đình Túy lại thua Hai Chị Em ở phần cơm, có thể là do rang gạo không kỹ trước khi nấu, cơm gà nơi đây tuy dẻo, thơm nhưng mất đi độ tơi, chắc, khiến cho cơm có thể trở nên quá ẩm khi trộn cùng mắm, xốt bơ. 

Thay vào đó, phần xúp của quán lại vượt trội, khi vừa húp, vị mỡ gà chạm ngay vào đầu lưỡi, tiếp đó là sự cay nồng của tiêu, sự béo béo của trứng cút, tuy chưa hoàn hảo nhưng đã gần như bằng những quán ngon hàng đầu Nha Trang.  

Nhìn chung, cả hai quán đều có những điểm mạnh và yếu, tuy nhiên ai ăn đều nhận ra ngay đây là hương vị cơm gà Nha Trang đúng điệu.

Nếu không quá khắt khe với từng tiêu chí, những người con Nha Trang hiện đang sinh sống tại TP.HCM hoàn toàn có thể tìm được một quán cơm gà "hợp gu" dành riêng cho mình chứ không còn phải đợi dịp về quê mới được thưởng thức.

Cơm gà Phan RangCơm gà Phan Rang

AT - Khí hậu gay gắt bốn mùa vẫn không làm mất đi những nét duyên thầm của Phan Rang. Người người xuôi ngược về Phan Rang không hẳn vì nhớ bãi cát dài Ninh Chữ dịu dàng, một Vĩnh Hy duyên dáng, mà còn tấm tắc khen ngon những món ẩm thực tinh túy ở đây. Nào là bánh căn, bánh xèo rồi cơm gà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên