Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu 'nổ' đơn, các shipper thấy lạc quan

11/09/2021 17:23 GMT+7

TTO - Một số quán trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu, cơm tấm... ở TP.HCM đã bắt đầu mở bán lại. Sau hơn 2 tháng, hôm nay nhiều tài xế giao đồ ăn đã bắt đầu 'nổ' những đơn hàng đầu tiên từ các cửa hàng ăn uống.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hữu Huy (Q.Phú Nhuận) bật bếp gas, kho ếch, chuẩn bị cháo ếch để giao cho khách, sau hơn 2 tháng quán tạm ngưng - Ảnh: BÔNG MAI

Chiều nay 11-9, dạo quanh các con đường về ẩm thực ở Phú Nhuận, chúng tôi ghi nhận hầu hết các quán ăn vẫn còn đóng cửa.

Lọt thỏm trong không gian vắng lặng, điện thoại nổ đơn, anh Nguyễn Hữu Huy nhanh nhẹn bật bếp gas kho nồi ếch thơm lừng, rồi múc ếch và cháo đổ vào hộp để kịp đưa cho shipper (tài xế).

"Đóng cửa hơn 2 tháng rồi, được mở bán lại mừng lắm", anh Huy vừa nói vừa kho ếch.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 2.

Shipper Võ Thị Linh Trang (19 tuổi) đón lấy các phần cháo ếch để giao cho khách - Ảnh: BÔNG MAI

Đầu bếp vừa chuẩn bị xong, shipper Võ Thị Linh Trang (19 tuổi) cũng kịp chạy tới quán để lấy cháo ếch đem giao.

Cầm trên tay bịch đựng các hộp cháo ếch, Linh Trang cười nói: "Bữa giờ nhiều quán vẫn đóng cửa, đây là đơn thứ 3 mình nhận giao từ quán ăn". 

Lúc trước Linh Trang làm nhân viên phục vụ ở một quán cà phê ở quận Phú Nhuận, trong lúc quán đang tạm ngưng hoạt động, cô gái trẻ này đã chuyển sang làm tài xế giao hàng.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 3.

Nồi ếch do anh Huy kho - Ảnh: BÔNG MAI

Dù có đơn, nhưng sức mua vẫn yếu, cửa hàng không thể khuyến mãi.

"So với lúc trước thì mới chỉ bán được 30% thôi. Bình thường mỗi ngày nhập 20kg ếch để bán, sáng nay mới nhập 10kg để cho 2 ngày. Một tô cháo ếch giá 50.000 đồng, hồi xưa mình thường chạy khuyến mãi giảm giá 15-20%, nhưng giờ giá vốn tăng cao quá nên nếu giảm nữa thì đóng cửa cho khỏe, chớ bán chi cho mệt", anh Hữu Huy chia sẻ.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 4.

Anh K. (tài xế) vui vẻ nhận đơn trà sữa đem giao - Ảnh: BÔNG MAI

Vào đầu giờ chiều, trước cửa tiệm trà sữa Phúc Long trên đường Phổ Quang (Q.Phú Nhuận) nhộn nhịp 5-7 tài xế của Now, Beamin chờ lấy hàng.

"Lâu lắm rồi mới giao trà sữa. 3 đơn đầu tiên mở hàng nè", tài xế Phùng Hữu Huấn vui vẻ chia sẻ.

Đứng bên cạnh, tài xế K. cho biết đã nhận được 2 đơn mở hàng, đơn đầu là từ quán hủ tiếu - mì xào giòn, đơn thứ hai là trà sữa tại quán này.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 5.

Một cửa hàng bán đồ uống ở Q.Bình Thạnh đang mở cửa hờ, chủ quán cho biết đang quan sát tình hình, chưa mở bán lại - Ảnh: BÔNG MAI

Dù từ ngày 7-9, TP.HCM đã có văn bản cho phép bán mang về, nhưng nhiều hàng quán vẫn còn bối rối. 

"Bình thường quán bán từ 4h chiều đến đêm, giờ chỉ được bán đến 6h chiều, phải chỉnh lại thời gian. Nhân viên ở cùng quận nhưng chưa được cấp giấy đi đường", một chủ quán ăn chia sẻ.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 6.

Anh Yuth (người Thái Lan) khoe các gia vị, nước xốt đều được lấy từ Thái sang. Đồng thời bày tỏ mong muốn sớm được khai trương một cách thuận tiện - Ảnh: BÔNG MAI

Trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp), anh Yuth (người Thái Lan) chia sẻ mới thuê mặt bằng này để mở quán chuyên bán đồ ăn Thái, mới dọn dẹp, chưa kịp khai trương thì TP đã ngưng dịch vụ bán mang về.

"Mình định cuối tháng này sẽ khai trương, nhưng không biết liên hệ ai để xin giấy đi mua đồ nấu ăn. Như con gà này bình thường 140.000 thôi, giờ hơn 300.000 đồng. Phải tự đi mua, đặt online đắt lắm, không lời", anh Yuth chỉ vào con gà mới mua, tỏ ra lúng túng không rành thủ tục để được mở bán.

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng khác, mặt dù có mặt bằng của gia đình, không mất tiền thuê, nhưng nhiều chủ quán vẫn đang quan sát, chứ chưa mở lại để bán liền.

Trà sữa, cháo ếch, hủ tiếu... bắt đầu nổ đơn, các shipper thấy lạc quan - Ảnh 7.

Chú Hà Quốc Long đang coi lại địa chỉ để giao đồ ăn cho khách. Chú chia sẻ cảm thấy bản thân vẫn may mắn khi có việc để làm, lo cho gia đình - Ảnh: BÔNG MAI

Đến nay, việc một số quán ăn đã hoạt động trở lại cũng mang đến niềm vui cho nhiều người.

"Bà xã bị bệnh, con trai năm nay lên lớp 7, đủ thứ tiền phải lo. Quán mở, mình chịu khó chạy thêm, mỗi ngày kiếm 100.00-200.000 đồng lo tiền đi chợ, có đồng ra đồng vô đóng tiền điện nước", chú Hà Quốc Long tâm sự. 

Theo tìm hiểu, hiện khách hàng vẫn bị áp lực do phí giao đồ ăn cao. "Nhà cách quán 300 mét, đặt mua chai nước rau má giá 25.000 mà cộng tiền ship nữa thành 50.000" - anh Hoàng, một khách hàng, chia sẻ băn khoăn. 

Bán thức ăn mang đi vẫn... nghe ngóng Bán thức ăn mang đi vẫn... nghe ngóng

TTO - Dù được cho phép mở lại dịch vụ ăn uống mang đi từ ngày 8-9 nhưng các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cho biết vẫn phải chờ cơ quan quản lý địa phương hướng dẫn chứ chưa thể bán ngay.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận