06/04/2020 08:43 GMT+7

Trả phí cách ly ở Đà Nẵng 120.000 đồng/ngày, Hải Phòng chỉ 75.000

TIẾN THẮNG - TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
TIẾN THẮNG - TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG

TTO - Đến chiều 5-4, đã có 10 người từ Hà Nội đến Hải Phòng thuộc diện cách ly phải tự trả phí. Theo đó, người cách ly ở Hải Phòng tự trả phí gồm: ăn uống, sinh hoạt, nơi nghỉ là 75.000 đồng/ngày/người. Ở Đà Nẵng là 120.000 đồng/ngày/người.

Trả phí cách ly ở Đà Nẵng 120.000 đồng/ngày, Hải Phòng chỉ 75.000 - Ảnh 1.

Người dân ở khu cách ly tập trung tại Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 5-4, liên quan việc TP vừa có chỉ đạo thực hiện cách ly y tế tập trung đối với tất cả người dân về từ vùng dịch và yêu cầu họ phải tự chi trả chi phí cách ly, ông Nguyễn Đình Chuyến - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - khẳng định có đầy đủ các căn cứ pháp lý để thực hiện việc này.

Ông Chuyến nhấn mạnh những người từ vùng dịch (địa phương đã bùng phát dịch COVID-19) phải đi cách ly y tế tập trung đó là những người đến Hải Phòng mà không thuộc các trường hợp "đặc biệt" đã được nêu rõ trong văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

"Tôi xin nói rõ lại là với những trường hợp 'đặc biệt' đã được nêu cụ thể trong hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng thì vẫn có thể ra, vào TP Hải Phòng bình thường mà không phải cách ly y tế.

Chỉ những trường hợp không có lý do chính đáng mà đi đến từ các địa phương đã bùng phát dịch thì mới phải thực hiện cách ly y tế tập trung và họ cũng sẽ phải tự chi trả các chi phí cách ly" - ông Chuyến cho hay.

Theo ông Chuyến, khoản 2, điều 38 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm quy định khi dịch đã có nguy cơ lây lan từ tỉnh này sang tỉnh khác và cả trong chỉ thị 16 của Thủ tướng cũng nêu rõ phải thực hiện cách ly xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh.

Do vậy, việc người dân từ vùng dịch đến TP Hải Phòng mà không có lý do chính đáng đã là vi phạm Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

"Trong quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật xử lý vi phạm hành chính thì những người từ nơi có dịch cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự" - ông Chuyến nêu.

Do vậy, những trường hợp cố tình không tuân thủ thực hiện các khuyến cáo y tế về phòng chống dịch bệnh đương nhiên phải bị xử phạt và việc xử phạt sẽ tùy theo mức độ vi phạm đã được nêu cụ thể trong luật.

"Những người từ vùng dịch đến Hải Phòng mà không có lý do cấp thiết, không nằm trong các diện đã được Thủ tướng Chính phủ nêu rõ ràng đã vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh, với những trường hợp vi phạm này thì TP cũng không có căn cứ gì để bỏ tiền hỗ trợ cho việc cách ly y tế tập trung" - ông Chuyến cho hay.

Từ hôm qua (5-4), Đà Nẵng cũng cách ly tập trung 14 ngày đối với người trở về từ TP.HCM hoặc Hà Nội. Những trường hợp trở về trong thời gian từ ngày 1 đến 4-4 cũng được yêu cầu tiếp tục cách ly đủ 14 ngày tại nơi cư trú. Người cách ly ở Đà Nẵng tự trả phí gồm: ăn uống, sinh hoạt, nơi nghỉ là 120.000 đồng/ngày/người.

Theo ông Lê Trung Chinh - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, TP đã chuẩn bị ký túc xá lên đến 1.000 chỗ để phục vụ việc cách ly trong trường hợp người từ 2 địa phương này về.

"Chúng tôi sẽ thu phí theo quy định hiện hành, trong đó người chịu cách ly chỉ phải trả tiền ăn hằng ngày của họ" - ông Chinh nói.

Tại Quảng Nam, đến hết ngày 4-4 địa phương này đã thực hiện cách ly tập trung đối với 459 người dân về từ TP.HCM và 39 người về từ Hà Nội từ ngày 1-4.

Ăn nhậu trong khu cách ly để mừng… sắp hết cách ly Ăn nhậu trong khu cách ly để mừng… sắp hết cách ly

TTO – Nhóm thanh niên khoảng gần 30 người tại Quảng Bình tổ chức ăn nhậu ngay trong trung tâm cách ly để mừng… sắp hết hạn cách ly 14 ngày. Nhóm này đang chờ hình thức xử phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên