09/11/2018 14:12 GMT+7

Trả kim cương, miễn phạt 70 triệu cho tiệm vàng Thảo Lực

H.T.DŨNG - C.HẠNH
H.T.DŨNG - C.HẠNH

TTO - UBND TP Cần Thơ đã ký ban hành quyết định hủy bỏ một phần xử phạt vi phạm hành chính, trả lại 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo và 70 triệu đồng cho tiệm vàng Thảo Lực.

Trả kim cương, miễn phạt 70 triệu cho tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh 1.

Tiệm vàng Thảo Lực chính thức được UBND TP Cần Thơ miễn phạt 70 triệu đồng và trả lại kim cương, đá -Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 9-11, ông Trương Quang Hoài Nam - phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ - đã ký quyết định hủy bỏ một phần việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) do ông Lê Hồng Lực làm giám đốc.

Quyết định trên nêu rõ hủy bỏ hình thức xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ". Hủy bỏ việc tịch thu 20 viên cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Điều chỉnh tổng mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính nêu tại điểm a, khoản 4, điều 1 của quyết định 2283 từ 295 triệu đồng thành 225 triệu đồng. Chủ tiệm vàng Thảo Lực đã đóng số tiền 295 triệu đồng khi nhận được quyết định xử phạt số 2283 nên sẽ được hoàn trả lại 70 triệu đồng.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, khoảng 11h15 ngày 30-1, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ bắt quả tang tiệm vàng Thảo Lực đổi 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều).

Cảnh sát cũng khám xét toàn bộ căn nhà, đồng thời là trụ sở Công ty Thảo Lực theo lệnh khám xét nhà được Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký trước đó 6 ngày.

Qua khám xét, cảnh sát tạm giữ nhiều tài sản là vàng trắng, sổ sách chứng từ và 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo để trong tủ gỗ của tiệm vàng Thảo Lực.

Sau 2 lần gia hạn xác minh, đến ngày 13-8, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Cần Thơ lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê Hồng Lực, đồng thời đề xuất UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu tang vật là 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Ngày 4-9, ông Trương Quang Hoài Nam đã dựa theo đề xuất từ phía công an và ký quyết định số 2283 phạt tiệm vàng Thảo Lực tổng số tiền 295 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng về hành vi "kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ". Hình phạt bổ sung là tịch thu số kim cương và đá nhân tạo nêu trên.

Vụ việc được các cơ quan báo chí đăng tải khiến dư luận và cả nghị trường Quốc hội quan tâm. Ngày 3-11, ông Lực cùng luật sư chính thức có đơn khiếu nại yêu cầu trả lại tài sản và hủy bỏ một phần quyết định xử phạt số 2283.

Ngày 6-10, ông Trương Quang Hoài Nam đã có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Thảo Lực và nghe ý kiến các bên. Từ xác minh của Công an và ý kiến của Sở Tư pháp, UBND TP Cần Thơ xác định 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá để trong tủ tại khu vực kinh doanh tiệm vàng Thảo Lực không nhằm mục đích kinh doanh là có cơ sở.

Chiều cùng ngày, ông Lê Hồng Lực cho Tuổi Trẻ Online biết đã nghe thông tin UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định miễn một phần hình phạt, trả lại tài sản nhưng ông chưa nhận được quyết định này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên