30/10/2018 16:09 GMT+7

Vụ đổi 100 USD: sửa quy định cho dân nhờ

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Đại biểu Quốc hội chất vấn về vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ. Sau phần trả lời của bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói "cái gì chưa hợp lý thì sửa cho dân nhờ".

Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói về vụ đổi 100 USD và phản ứng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Nguồn: THQH 

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) đặt ra vấn đề này tại phiên chất vấn của Quốc hội chiều 30-10.

"Vừa qua Công an Cần Thơ đã có những động thái khám nhà, tịch thu tài sản trong vụ đổi 100 USD của một người dân ở tiệm vàng. Việc xử lý như thế có đúng pháp luật không?", ông Tuấn hỏi bộ trưởng Bộ Công an.

Vụ đổi 100 USD: sửa quy định cho dân nhờ - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nói về việc khám nhà: Ngày 30-1-2018 Công an TP Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Yên Đạt (TP Cần Thơ) - có hành vi thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Từ căn cứ trên, Công an Cần Thơ tiến hành khám xét nơi cất giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại địa chỉ nhà ông Lực. Qua khám xét thì tạm giữ trên 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng, một số sổ sách kinh doanh...

Tuy nhiên, ông Lực chủ nhà không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp, không có giấy phép của cơ quan thuế. Công an Cần Thơ đã có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm hành chính.

UBND TP Cần Thơ cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính và căn cứ vào khoản a, điều 14; khoản 14 điều 21 của nghị định 185 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên hoạt động thương mại sản xuất buôn bán hàng giả hàng cấm, đã xử phạt ông Lực. 

Sau đó công ty và gia đình ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính và không có khiếu nại gì.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phản ứng: “Mặc dù chúng ta có nghị định xử phạt như thế nhưng tính chất vụ việc là một người có 100 USD đi đổi, chứ không phải là đi mua hay kinh doanh ngoại tệ gì. Có vi phạm nhưng tôi đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét sửa đổi quy định này".

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng việc khám xét nhà phải đúng luật và phải thực hiện đúng thời gian.

"Phạt hành chính gì mà để 6 tháng, 9 tháng sau mới ra một quyết định. Báo chí và dư luận rất quan tâm vụ việc này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, chúng ta thực hiện đúng pháp luật", Chủ tịch Quốc hội nói.

Cái gì mà quy định thấy chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bộ trưởng Tô Lâm: Chủ tiệm vàng không khiếu nại "vụ 100 USD" Bộ trưởng Tô Lâm: Chủ tiệm vàng không khiếu nại 'vụ 100 USD'

TTO - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời như vậy sau chất vấn của đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) về vụ đổi 100 USD bị phạt trăm triệu. Chủ tịch Quốc hội đã phải lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên