31/10/2018 10:27 GMT+7

Vụ đổi 100 USD: 'Cần Thơ có bài học kinh nghiệm sâu sắc'

H.T.DŨNG - CHÍ QUỐC
H.T.DŨNG - CHÍ QUỐC

TTO - Ông Trần Việt Trường - ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ - cho biết như vậy trong cuộc trao đổi riêng với Tuổi Trẻ Online về vụ đổi 100 USD bị phạt tổng cộng 270 triệu đồng gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Vụ đổi 100 USD: Cần Thơ có bài học kinh nghiệm sâu sắc - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Trường (bìa trái) trao đổi với các phóng viên sau buổi giao ban báo chí ngày 30-10 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Trường nói:

Quan điểm của lãnh đạo TP Cần Thơ trong xử lý vi phạm vụ đổi 100 USD là đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, nhưng không làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và cuộc sống của người dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, ít có điều kiện tiếp cận với các quy định của pháp luật.

TP sẽ hỗ trợ trong trường hợp này để họ hiểu rõ hơn quy định pháp luật, tránh những vi phạm đáng tiếc xảy ra.

* Cơ quan báo chí và luật sư phát hiện quy trình xử lý của Công an TP Cần Thơ trong vụ việc này có nhiều điểm rất bất thường như lệnh khám xét được UBND quận Ninh Kiều ký trước 6 ngày (24-1-2018); lệnh khám xét nhà được công an soạn sẵn để UBND quận ký; vụ việc vi phạm quả tang 7 tháng sau mới lập biên bản… nhưng tại cuộc họp báo trước đó cũng như hôm nay chưa được giải đáp. Vậy lãnh đạo thành phố có cho rà soát lại, thưa ông?

- Tất cả các vấn đề báo chí đặt ra tại buổi họp giao ban báo chí cũng đã được nêu ra bàn trong cuộc họp liên ngành do chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống chủ trì hôm 29-10 rồi.

Hiện chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo công an và các cơ quan liên quan phải rà soát thật kỹ quy trình kiểm tra, xử lý tiệm vàng Thảo Lực của công an và của UBND TP để có hướng xử lý hợp tình, hợp lý và đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, các nhà báo cần bình tĩnh chờ thêm vài ngày nữa sẽ có kết quả.

* Qua báo chí, chủ tiệm vàng thừa nhận vi phạm trong vụ đổi 100 USD và chấp nhận nộp phạt. Nhưng với việc tịch thu 20 viên kim cương, chủ tiệm vàng cho rằng đó là tài sản của gia đình, cần được trả lại. Vậy lãnh đạo TP Cần Thơ có hướng chỉ đạo xem xét không?

- Việc này Chủ tịch UBND TP Võ Thành Thống cũng đã có ý kiến rà soát lại theo trình tự quy định pháp luật. Nếu chủ tiệm vàng kinh doanh mặt hàng này mà không đăng ký là vi phạm pháp luật. Hoặc nếu có đăng ký kinh doanh nhưng không chứng minh được nguồn gốc cũng vi phạm pháp luật.

Còn nếu rơi vào trường hợp khác, không vi phạm thì cũng phải được xem xét để không oan cho doanh nghiệp.

* Lãnh đạo TP rút kinh nghiệm gì trong việc này, nhất là trong bối cảnh TP đang thu hút đầu tư, để không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của doanh nghiệp?

- Vụ việc này xảy ra rất đáng tiếc, TP có bài học kinh nghiệm sâu sắc.

TP Cần Thơ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, đối với người dân tham gia sản xuất kinh doanh cũng vậy. TP cũng mong muốn mọi người dân có sự hợp tác: làm đúng quy định pháp luật, đúng ngành nghề kinh doanh, mong muốn hai bên có sự phối hợp.

Người dân phát triển sản xuất kinh doanh, TP sẽ có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, không có gian lận thương mại, không có chuyện này chuyện kia xảy ra, ảnh hưởng tới vấn đề pháp luật không hay.

Hợp tác ở đây là sự rõ ràng, minh bạch trong sản xuất kinh doanh.

Mong chính quyền xem xét trả lại tài sản bị tịch thu

Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực, cho biết qua báo chí ông chỉ nghe các cơ quan chức năng TP Cần Thơ nhắc đến việc sẽ xem xét miễn giảm tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê, người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Trước việc UBND TP Cần Thơ nhiều lần tổ chức họp báo nhưng không nhắc đến việc xem xét trả lại tài sản cho gia đình, ông Lực nói sẽ nộp đơn cầu cứu xin trả lại tài sản cá nhân bị tịch thu gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Ông Lực cũng cho biết hiện gia đình ông chỉ muốn làm ăn một cách bình thường, vì thời gian vừa qua rất mệt mỏi. Ông mong muốn nếu cơ quan nào sai sót thì nhìn nhận, chỉnh sửa và xem xét trả lại tài sản bị tịch thu vô lý của gia đình mình.

CHÍ HẠNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên