Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Trả hồ sơ vụ 'bắt kẻ ném 'bom bia' khủng bố nhà mình, bị tội giết người'

11/11/2020 17:04 GMT+7

TTO - Ngày 11-11, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử vụ án 'Vướng lao lý vì bắt giữ kẻ ném 'bom bia' khủng bố nhà mình' mà báo Tuổi Trẻ từng phản ánh. Sau 1 ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ để làm rõ nhiều nội dung chưa rõ trong vụ án.

Trả hồ sơ vụ bắt kẻ ném bom bia khủng bố nhà mình, bị tội giết người - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Minh Tâm tại phiên tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Bắt kẻ ném "bom bia", bị tội giết người

Theo nội dung vụ án, năm 2018 anh Huỳnh Minh Tâm mở tiệm kinh doanh game bắn cá thì Nguyễn Trường Giang yêu cầu chia 10% lợi nhuận. Anh Tâm không đồng ý thì trưa ngày 20-12-2018 bị nhóm của Giang chặn đường đánh.

Trong lúc anh Tâm đến công an trình báo, chị Danh Cẩm Hồng đến nói chuyện với chị dâu của Giang về việc Giang đánh chồng mình.

Cho rằng Hồng đến gây sự, Giang đến nhà của ông Danh Trương (cha chị Hồng) ném chai bia thủy tinh chưa khui vào nhà ông Trương. Giang đến nhà của anh Danh Ngọc Dũng (anh trai Hồng) tiếp tục ném chai bia vào nhà.

Chiều cùng ngày, Giang và một nhóm thanh niên đem theo 3 két bia (60 chai thủy tinh) đến trước nhà anh Dũng liên tục ném chai bia vào trong nhà. Lúc này, Tâm vừa đi trình báo công an về, đang đậu xe ôtô trước cổng, trong nhà anh Dũng cũng đang có nhiều người.

Tâm lái xe ôtô đuổi theo nhóm của Giang. Trong lúc đuổi theo, Tâm đụng trúng 2 xe máy, khiến xe ngã, 4 thanh niên bỏ xe chạy bộ. Tâm giữ được Võ Bảo Ngọc, đưa lên xe ôtô chở về nhà (cách đó khoảng 30m). Một số người đã trói Ngọc vào gốc cây trước nhà. Lúc này, lực lượng công an đến hiện trường, yêu cầu cởi trói cho Ngọc thì xảy ra cự cãi với người nhà chị Hồng.

Kết quả, anh Tâm bị truy tố tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật; chị Hồng và anh Liêu Văn Phương (cháu rể của chị Hồng) bị truy tố tội cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật; anh Danh Ngọc Tuấn (em chị Hồng) bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật.

4 bị cáo đồng loạt kêu oan

Tại phiên tòa, cả 4 bị cáo đều cho rằng cáo trạng thể hiện không đúng diễn biến thực tế. Cụ thể, bị cáo Tâm cho rằng nhóm của Giang liên tục ném chai bia đập phá nhà mình, và Tâm lấy ôtô đuổi bắt nhóm Giang để giao cho công an.

Theo anh Tâm, trong lúc rượt đuổi, Giang nhảy lên xe của Ngọc nên té xe. Tâm thắng lại thì Giang lấy đá chọi vào xe Tâm. Sau đó, nhóm này đẩy 2 xe máy vào đầu xe Tâm rồi bỏ chạy. Tâm đuổi theo, giữ được Ngọc chở về nhà.

Chị Hồng khai rằng khi nhóm Giang đến quậy phá nhà mình, Hồng đã 2 lần đi báo công an, nhưng không ai đến. Sau đó, Hồng nghe tin chồng bị đánh nên tiếp tục báo công an. Sau cùng, khi nhóm này tiếp tục đến quậy, ông Danh Ngọc Dũng gọi điện báo công an thì công an mới xuống giải quyết. Hồng khai mình vừa ở nhà trong đi ra nên không biết ai trói Ngọc.

Đối với hành vi gây thương tích 11% cho thiếu tá Nguyễn Minh Truyền, Hồng khai khi công an đến, Hồng yêu cầu công an lập biên bản, cho phép quay phim, chụp hình làm bằng chứng nhưng không được chấp nhận. Hồng không đánh, không gây thương tích cho ông Truyền.

Hồng cho biết mình không biết chữ, không thể đọc viết được nên không có bản khai nào do Hồng tự viết.

Bị cáo Liêu Văn Phương thì thừa nhận mình có đánh 2 cái vào bả vai Ngọc, không đánh vào tay. Còn thương tích 18% của Ngọc là do bị gãy tay. Tương tự, bị cáo Danh Ngọc Tuấn cũng cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trả hồ sơ vụ bắt kẻ ném bom bia khủng bố nhà mình, bị tội giết người - Ảnh 2.

Bị hại Nguyễn Trường Giang thừa nhận từng chặn đường đánh Tâm - Ảnh: TUYẾT MAI

Hiện trường đã bị thay đổi?

Tại phiên tòa, Tâm khai bị nhóm Giang chặn đường đánh bằng tay và bằng cây gỗ. Do được nhiều người đến can ngăn, Giang bỏ về. Sau đó, Tâm đến Công an phường Long Đức tố cáo. Công an phường có lập biên bản nhưng sau đó bị cáo bị bắt giam nên không biết vụ việc đã được giải quyết ra sao.

Đối chất với Tâm, bị hại Nguyễn Trường Giang thừa nhận từng chặn đường đánh Tâm. Tuy nhiên, Giang khai chỉ đá, đấm chứ không dùng cây gỗ đánh Tâm.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa, Tâm cho biết vị trí của 2 chiếc xe máy bị tông thì chiếc xe nằm ngoài đường, còn 1 chiếc nằm trong lề đường. Sau khi xảy ra vụ tông xe, nhiều người uống cà phê gần đó đã chuyển xe ra chỗ khác.

Khi công an đến lập lại hiện trường, Tâm được yêu cầu lái xe ôtô ra hiện trường, nhưng sau đó Tâm trở lại nhà, không chứng kiến việc cơ quan chức năng lập biên bản.

Sau 1 ngày xét xử, HĐXX hội ý và quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Trà Vinh để điều tra bổ sung. Trong đó, HĐXX yêu cầu dựng lại hiện trường vụ đụng xe, làm rõ khoảng cách từ khi Tâm lên lái xe đến điểm đụng là bao nhiêu mét. Thứ hai là làm rõ tin tố giác của Huỳnh Minh Tâm tố giác Nguyễn Trường Giang gây thương tích mà Công an phường Long Đức tiếp nhận, chuyển cho Công an TP Trà Vinh.

Rượt đuổi nhóm khủng bố Rượt đuổi nhóm khủng bố 'bom bia' nhà mình, lại bị truy tố 'giết người'

TTO - Bị một nhóm người liên tục "khủng bố" bằng cách ném chai bia vào nhà, anh Tâm lái ôtô đuổi theo bắt được một người để giao nộp công an. Sau đó anh Tâm và nhiều người trong gia đình bị truy tố về nhiều tội.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận