Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

TP.HCM và Thượng Hải hợp tác xây dựng trung tâm tài chính quốc tế

19/10/2021 19:47 GMT+7

TTO - TP.HCM đề nghị thành phố Thượng Hải chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình trung tâm tài chính quốc tế và giới thiệu một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Thượng Hải cam kết sẽ cử một số chuyên gia để hai bên cùng trao đổi.

TP.HCM và Thượng Hải hợp tác xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến TP.HCM - TP Thượng Hải ngày 19-10 - Ảnh: NGUYÊN HẠNH

Ngày 19-10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tham dự Hội nghị trực tuyến TP.HCM - thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). Cùng tham dự có phó chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng.

Ông Dương Anh Đức chúc mừng thành phố Thượng Hải đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế - xã hội, dù đối mặt với nhiều thách thức đến từ đại dịch COVID-19.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định kể từ khi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác đến nay, TP.HCM và thành phố Thượng Hải đã triển khai nhiều chương trình giao lưu hợp tác.

Ông hy vọng trong thời gian tới hai thành phố có thể trao đổi để triển khai các khóa đào tạo tập trung vào các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh, như trung tâm tài chính, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo.

Trao đổi với phía Thượng Hải, ông Dương Anh Đức cũng giới thiệu về thành phố Thủ Đức, thuộc TP.HCM. 

Thành phố Thủ Đức là mô hình chính quyền đô thị mới nhằm tạo động lực tiếp tục phát triển TP.HCM trong tương lai. Thành phố Thủ Đức được kỳ vọng trở thành trung tâm khởi nghiệp và công viên phần mềm lớn nhất nước, trở thành thành phố 5G trong thời gian không xa. 

Ông Dương Anh Đức cho rằng thành phố Thủ Đức cũng là mô hình TP.HCM có thể học tập kinh nghiệm từ Thượng Hải. 

“TP.HCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trung tâm tài chính đã thành công trên thế giới, trong đó có Trung tâm tài chính phố Đông Thượng Hải”, ông Dương Anh Đức nói.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị thành phố Thượng Hải giới thiệu một số chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn.

Ông cũng đề nghị phía Thượng Hải hỗ trợ để các cán bộ chuyên môn của TP.HCM đến trao đổi kinh nghiệm và tìm hiểu mô hình trung tâm tài chính quốc tế Thượng Hải.

Đáp lại lãnh đạo TP.HCM, phó thị trưởng thành phố Thượng Hải Tôn Minh cho biết Thượng Hải sẵn sàng hợp tác với TP.HCM trên các lĩnh vực mà TP.HCM và thành phố Thủ Đức đang quan tâm như chương trình chuyển đổi số, hợp tác thương mại, kinh tế, tài chính.

Bà Tôn Minh cũng cam kết sẽ cử một số chuyên gia để hai bên cùng trao đổi như đề nghị của lãnh đạo TP.HCM, đồng thời thể hiện mong muốn quan hệ hữu nghị sẽ ngày càng sâu sắc và phát triển.

Chủ tịch HĐND TP.HCM: Chủ tịch HĐND TP.HCM: 'Biến nguy thành cơ để phục hồi kinh tế - xã hội'

TTO - Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho rằng 9 tháng đầu năm 2021 là quãng thời gian khó khăn, có những mất mát, đau xót mà TP không bao giờ quên. Trong thời gian tới, TP phải 'biến nguy thành cơ', 'biến đau thương thành hành động' để phục hồi.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận