Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

TP.HCM: Từ 1-7, công chức phường thuộc biên chế công chức quận

07/04/2021 16:09 GMT+7

TTO - Điểm mới ở nghị định số 33 của Chính phủ về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM là công chức của UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, TP thuộc TP.HCM. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1-7.

TP.HCM: Từ 1-7, công chức phường thuộc biên chế công chức quận - Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Nội vụ - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Ngày 7-4, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nghị định số 33/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành nghị quyết số 131/2020/QH14 về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Anh Tuấn - thứ trưởng Bộ Nội vụ - cho biết một trong những điểm mới ở nghị định 33 của Chính phủ về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM là việc thống nhất về chế độ công vụ, công chức giữa UBND quận, phường và TP.

Cụ thể, công chức của UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận, TP thuộc TP.HCM và do quận, TP quản lý, sử dụng. 

Theo ông Tuấn, như vậy sẽ không có sự phân biệt giữa những người làm việc trong các cơ quan hành chính của phường, quận, TP, đảm bảo một chế độ công vụ thống nhất; thực hiện việc quản lý, sử dụng công chức một cách tốt nhất.

Cũng theo nghị định 33 thì UBND phường, quận không còn là một cấp chính quyền, mà chỉ là cơ quan hành chính của TP.

Đồng thời, các chức danh chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận, phường theo mô hình này không còn là cán bộ do HĐND bầu nữa, mà được chuyển sang công chức. 

Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, tạm đình chỉ công tác… do chủ tịch UBND TP quyết định theo quy định.

Ngoài ra, việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức thực hiện theo quy định của pháp luật về thẩm quyền và phân cấp, ủy quyền.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

TTO - Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

D.N.HÀ - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận