01/03/2021 19:44 GMT+7

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

N.AN
N.AN

TTO - Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì họp bàn nội dung về xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng - Ảnh: Chinhphu.vn

Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra ở cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng chiều 1-3.

Cải cách hành chính và công vụ

Theo các nghị quyết của Quốc hội, TP.HCM và Đà Nẵng đều tổ chức chính quyền theo một cấp thành phố, tức là quận, phường không có HĐND và UBND quận, phường là cơ quan hành chính.

Nhấn mạnh cần có khuôn khổ pháp lý để tổ chức chính quyền đô thị nhằm đưa vào hoạt động sớm, song Thủ tướng lưu ý tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và Đà Nẵng phải đáp ứng được yêu cầu đặc thù của từng địa phương, bảo đảm tính thống nhất, thông suốt của bộ máy hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương theo quy định pháp luật.

Theo đó, việc đổi mới tổ chức hoạt động của quận, phường cần theo hướng năng động, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Thực hiện thống nhất chế độ công vụ, công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước gắn với xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đô thị văn minh, cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức.

Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân. "Đây là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn cho người dân", Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân.

Theo mô hình tổ chức, chính quyền địa phương ở phường thuộc quận không còn là một cấp chính quyền, mà chỉ là cơ quan hành chính. 

Do đó, dự thảo nghị định quy định biên chế công chức làm việc tại UBND phường thuộc biên chế công chức của UBND quận và do quận quản lý, sử dụng. Theo Bộ Nội vụ, các chính sách quản lý sẽ thực hiện như đối với công chức, không làm phát sinh các chế độ, chính sách mới.

Không được lạm quyền

Theo quy định hiện nay, TP.HCM biên chế trung bình 15,45 người/phường và TP Đà Nẵng trung bình 15,2 người/phường. Trên cơ sở đó, Bộ Nội vụ cho rằng việc quy định theo hướng số lượng bình quân biên chế mỗi phường là 15 người (có tính đến tinh giản biên chế) là phù hợp.

Cơ bản thống nhất quy định nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND, Thủ tướng yêu cầu thực hiện chế độ thủ trưởng nhưng không được lạm quyền, phải có giám sát, bàn bạc, thảo luận những vấn đề quan trọng ở phường, quận khi thấy cần thiết. Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng tình quy định công chức làm việc tại phường sẽ thuộc biên chế quận.

Về vấn đề giám sát, Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc ở đâu có quyền lực thì phải có sự giám sát. Vậy khi không có HĐND quận, phường thì ai giám sát, Thủ tướng cho rằng vai trò của HĐND thành phố, của Đoàn đại biểu Quốc hội, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Đảng, của quận ủy rất quan trọng.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ sớm hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ xem xét, ban hành để các thành phố kịp thời triển khai tổ chức bộ máy theo mô hình mới, phục vụ công tác bầu cử HĐND các cấp trong tháng 5 tới.

TP Thủ Đức sẽ có thêm phòng chuyên môn khoa học và công nghệ

Với riêng TP Thủ Đức thuộc TP.HCM được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của quận 2; quận 9 và quận Thủ Đức, với mục tiêu là xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP nhằm phát huy những lợi thế về vị trí mang tính cửa ngõ, các hạ tầng dịch vụ sẵn có để TP.HCM trở thành khu vực kinh tế với mũi nhọn là ngành kinh tế tri thức, trung tâm đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của TP.HCM, vùng Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời việc nhập 3 quận sẽ giảm số lượng cấp trưởng, cấp phó, các đơn vị hành chính cấp huyện, giảm số lượng các phòng chuyên môn, đồng thời giảm số lượng cấp trưởng, cấp phó của các phòng chuyên môn.

Tuy vậy, Bộ Nội vụ cho hay sẽ có thêm 1 phòng chuyên môn là phòng khoa học và công nghệ phù hợp với mục tiêu xây dựng khu đô thị sáng tạo và yêu cầu thực tiễn của TP.

Chính quyền đô thị TP.HCM: Người dân chờ sự đổi mới Chính quyền đô thị TP.HCM: Người dân chờ sự đổi mới

TTO - Trọng tâm của chính quyền đô thị là xây dựng nền hành chính 'quý hồ tinh bất quý hồ đa'. Từ phường, quận tới các sở, ban ngành được xây dựng theo hướng tinh gọn, hiệu quả.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên