Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Chính quyền đô thị lo cho dân, không được lạm quyền

02/03/2021 08:51 GMT+7

TTO - 'Đây là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn cho người dân', Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính quyền đô thị lo cho dân, không được lạm quyền - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 1-3 - Ảnh: VGP

Chiều 1-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng.

Thủ tướng lưu ý việc đổi mới tổ chức hoạt động của quận, phường cần theo hướng năng động, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Thực hiện thống nhất chế độ công vụ, công chức gắn với xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng đô thị văn minh, cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức.

"Đây là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn cho người dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng đồng tình quy định công chức làm việc tại phường sẽ thuộc biên chế quận và nhấn mạnh các quy định nhiệm vụ, quyền hạn của chủ tịch UBND thực hiện chế độ thủ trưởng nhưng không được lạm quyền. Do đó phải tăng cường giám sát, nâng cao vai trò của HĐND thành phố, của Đoàn đại biểu Quốc hội, của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Đảng, của quận ủy rất quan trọng.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ sớm hoàn thiện dự thảo trình Chính phủ xem xét, ban hành để các thành phố kịp thời triển khai tổ chức bộ máy theo mô hình mới, phục vụ công tác bầu cử HĐND các cấp trong tháng 5 tới.

Tại văn bản kết luận buổi họp triển khai nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM, trưởng Ban chỉ đạo 88 - chỉ đạo TP Thủ Đức và các địa phương phải hoàn thành cơ bản việc sắp xếp các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội trong hệ thống chính trị chậm nhất là ngày 15-3-2021. 

Chủ tịch UBND TP.HCM giao lãnh đạo TP Thủ Đức khẩn trương hoàn thành các công tác còn dang dở để bộ máy TP sớm ổn định hoạt động. Chủ động rà soát tổng thể, xây dựng phương án sắp xếp trụ sở các cơ quan, đơn vị đúng quy định và báo cáo TP.HCM xem xét, quyết định.

Đà Nẵng phát triển theo hướng thành phố loại đặc biệt

tp danang 3(read-only)

Trong giai đoạn 2020 - 2025, TP Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục nhiều dự án trọng điểm thu hút đầu tư - Ảnh: TẤN LỰC

Đây là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 tổ chức hôm qua 1-3.

Theo định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng hướng tới là đô thị loại đặc biệt trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng tương lai không xa Đà Nẵng sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, cần lưu ý vấn đề nước thải vì thành phố sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực, làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển chứ không chỉ có du lịch. Thời gian qua đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.

Ngày 1-3, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020 - 2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Theo chinhphu.vn - Đ.CƯỜNG

Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân Chính quyền đô thị tại TP.HCM phải là nơi lo cho dân, hướng về người dân

TTO - Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân, là một bộ máy hướng về người dân, nhanh chóng hơn, kịp thời hơn, thuận lợi hơn.

N.AN - T.LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận