Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

TP.HCM sớm hỗ trợ nhiều đối tượng mất thu nhập do giãn cách

02/06/2021 08:06 GMT+7

TTO - Ông Hồ Xuân Lâm - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - cho biết kế hoạch về chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã được ban hành.

TP.HCM sớm hỗ trợ nhiều đối tượng mất thu nhập do giãn cách - Ảnh 1.

Người bán vé số nằm trong số lao động tự do được Sở LĐ-TB&XH TP.HCM lập phương án hỗ trợ - Ảnh: T.T.D.

Dự báo về khó khăn của người lao động, đặc biệt là công nhân và lao động trong các ngành dịch vụ như hớt tóc, thẩm mỹ, nhà hàng..., nhiều phương án hỗ trợ người lao động đang được đề xuất và đưa vào thực hiện tại TP.HCM.

Ông Hồ Xuân Lâm - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM - cho biết kế hoạch về chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã được ban hành. 

Liên đoàn đang triển khai các hoạt động để hỗ trợ cho người lao động, công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp (có quan hệ lao động) chịu ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch lần này. 

Theo đó, nhiều trường hợp người lao động khó khăn đã được đưa vào kế hoạch hỗ trợ: người lao động có thu nhập dưới 5 triệu đồng hoặc đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, lao động mắc bệnh hiểm nghèo, lao động chính phải nuôi con, chăm sóc cha mẹ không có thu nhập. 

Các lao động phải ngừng việc do thu hẹp sản xuất, phong tỏa, cách ly hoặc bị mất việc làm, tạm hoãn hợp đồng từ 1 tháng trở lên cũng thuộc diện được hỗ trợ. Mức hỗ trợ dự kiến từ 500.000 - 3 triệu đồng tùy trường hợp. 

Các trường hợp người lao động là F0 phải điều trị sẽ được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng. "Chúng tôi đang phối hợp với các cấp công đoàn, các tổ công nhân tự quản... tổng hợp các trường hợp người lao động là F0, F1, F2... để có phương án hỗ trợ người lao động kịp thời trong thời gian xảy ra dịch bệnh" - ông Lâm chia sẻ.

Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM - cho biết sở cũng đang phối hợp với các sở, ngành và các quận, huyện khảo sát các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, cho người lao động nghỉ việc hoặc làm việc luân phiên, hay chấm dứt hợp đồng lao động... cũng như các doanh nghiệp du lịch, giao thông vận tải, doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gặp khó khăn do tác động của dịch. 

Bên cạnh đó sở cũng thống kê số lao động tự do, buôn gánh bán bưng, giáo viên công lập, tư thục... gặp khó khăn. "Chúng tôi đang xây dựng phương án hỗ trợ những trường hợp người lao động phải ngừng việc từ 1 tháng trở lên, đề nghị TP có chính sách hỗ trợ khó khăn với mức 1.800.000 đồng/người/tháng" - ông Tấn nêu.

Hỗ trợ công nhân dừng việc vì COVID-19 Hỗ trợ công nhân dừng việc vì COVID-19

TTO - Thực hiện chỉ đạo về giãn cách xã hội của TP.HCM, nhiều công ty tại TP cho nhân viên ở nhà và có biện pháp hỗ trợ.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận