09/05/2023 15:38 GMT+7

TP.HCM phát động cuộc thi lớn về STEM cho học sinh

STEM Robot Challenge - một trong những cuộc thi có quy mô nhất về STEM cho học sinh - vừa được TP.HCM phát động.

TP.HCM phát động cuộc thi lớn về STEM cho học sinh - Ảnh 1.

Mô hình xe tự hành học sinh sẽ thi đấu tại STEM Robot Challenge - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 9-5, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chính thức phát động cuộc thi STEM Robot Challenge dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. 

Năm nay, cuộc thi có chủ đề "Đấu trường siêu tốc độ". Học sinh sẽ phải thiết kế và thi đấu trên hệ thống xe tự hành đang khá phổ biến.

STEM Robot Challenge là một trong những sự kiện chính diễn ra trong Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2023 (WHISE 2023). Tuần lễ WHISE là sự kiện lớn nhất thường niên của UBND TP.HCM nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Ban tổ chức cuộc thi STEM Robot Challenge cho biết các đội thi đến từ các trường TP.HCM sẽ được chia thành 3 bảng. Bảng A1 dành cho học sinh lớp 1-3, bảng A2 cho học sinh lớp 4-5, bảng B cho khối THCS.

Ở vòng loại, lần lượt 10 đội sẽ được bốc thăm tham gia một đường đua xe tự hành. Tổng cộng, 20 đội có kết quả cao nhất sẽ bước vào vòng chung kết.

Tại đây, dự kiến các đội sẽ thực hiện hoàn thành các thử thách về STEM trong điều khiển xe tự hành.

TP.HCM phát động cuộc thi lớn về STEM cho học sinh - Ảnh 2.

Ông Lê Huy Hoàng - phó trưởng phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Lê Huy Hoàng - phó trưởng phòng quản lý khoa học và công nghệ cơ sở thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM - chia sẻ cuộc thi STEM Robot Challenge là một sân chơi lớn thường niên về khoa học công nghệ và kỹ năng sáng tạo cho học sinh.

Qua đó, học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại TP.HCM sẽ có cơ hội trải nghiệm, sáng tạo trong môi trường học tập STEM để có thể ứng dụng giải quyết một số vấn đề thực tiễn cuộc sống.

7 mùa STEM Robot Challenge

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết năm nay là lần thứ 7 cuộc thi STEM Robot Challenge được sở tổ chức cho học sinh. Trừ giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, còn lại hoạt động này thường diễn ra định kỳ vào quý 3 hằng năm.

Trong năm 2022, cuộc thi STEM Robot Challenge với chủ đề "Giải đua xe Robot F1" đã thu hút được 44 đội thi khối tiểu học và 49 đội thi khối THCS tham gia. Các đội chơi phải thi đấu điều khiển xe đua vượt sa bàn.

Kết quả, đội thi từ Trường tiểu học Nguyễn Huệ, quận 1 đã giành ngôi vô địch ở bảng tiểu học. Trong khi đó, đội thi từ Trường THCS Bình An, thành phố Thủ Đức, chiến thắng chung cuộc ở bảng THCS.

Loay hoay giữa Loay hoay giữa 'rừng' STEM online

TTO - Nắm bắt nhu cầu của phụ huynh muốn cho con trải nghiệm STEM (một mô hình giáo dục tích hợp) trong những ngày giãn cách xã hội, nhiều khóa học STEM trực tuyến đã nở rộ trong thời gian gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên