01/12/2022 11:24 GMT+7

TP.HCM mờ mịt từ sáng tới trưa, bầu không khí quá nhiều bụi

LÊ PHAN
LÊ PHAN

TTO - Sáng 1-12, tại TP.HCM xuất hiện lớp mù bao phủ khá dày đặc, sáng sớm lớp mù này còn mờ, sau đó đậm dần và kéo dài đến tận trưa. Cơ quan chức năng cho biết chỉ số bụi giai đoạn này đang vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

TP.HCM mờ mịt từ sáng tới trưa, bầu không khí quá nhiều bụi - Ảnh 1.

Khu phía đông TP.HCM trời mù mịt sáng 1-12 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ghi nhận, lớp mù khá dày đặc vào khoảng 9-10h, từ khu vực quận Phú Nhuận tầm nhìn vào trung tâm TP không rõ. Nhiều tòa nhà cao tầng khu vực trung tâm bị biến mất khi nhìn từ hướng này.

Tương tự tại TP Thủ Đức nhìn vào khu trung tâm cũng bị lớp mù cản tầm nhìn, các tòa nhà tại khu Vinhomes Central Park bị phủ một lớp mù bao quanh.

Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng thường thấy tại khu vực Nam Bộ vào những tháng cuối năm. Hiện tượng này được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố với tên gọi mù quang hóa. 

Đây là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả một dạng ô nhiễm không khí xảy ra ở tầng đối lưu của khí quyển, sinh ra do ánh sáng mặt trời tác dụng lên các loại khí thải tạo nên những hợp chất có hại cho sức khỏe con người, làm giảm tầm nhìn.

Theo kết quả quan trắc mới nhất mà Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM công bố giai đoạn từ ngày 14-11 đến ngày 20-11, các chỉ tiêu bụi (TSP) có 42,9% giá trị quan trắc không đạt, chỉ tiêu tiếng ồn có 100% giá trị quan trắc không đạt. Nồng độ PM2.5 trung bình 24h có 9,5% giá trị quan trắc không đạt.

Còn bà Lê Thị Xuân Lan - nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết hiện tại mùa mưa chưa chấm dứt nên độ ẩm không khí còn cao. Hiện tượng mù những ngày qua tại TP.HCM là mù hỗn hợp (gồm mù khôsương mù).

"Hiện tại bầu không khí TP có nhiều bụi lơ lửng, bụi bám vào hơi nước nên khiến chúng ta thấy rõ hơn. Do đó đây là dấu hiệu của việc ô nhiễm không khí", bà Lan nói.

TP.HCM mờ mịt từ sáng tới trưa, bầu không khí quá nhiều bụi - Ảnh 2.

Không khí tại TP.HCM giai đoạn này đang bị ô nhiễm - Ảnh: LÊ PHAN

TP.HCM mờ mịt từ sáng tới trưa, bầu không khí quá nhiều bụi - Ảnh 3.

Bầu trời mù mịt nhìn từ quận Phú Nhuận - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM mờ mịt từ sáng tới trưa, bầu không khí quá nhiều bụi - Ảnh 4.

Các tòa nhà trung tâm TP biến mất trong mù - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận