TP.HCM lên phương án sẵn sàng hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho Tây Ninh

27/03/2021 17:03 GMT+7

TTO - Đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tây Ninh ngày 27-3.

TP.HCM lên phương án sẵn sàng hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho Tây Ninh - Ảnh 1.

PGS.TS Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tây Ninh - Ảnh: THU HIẾN

Theo báo cáo của tỉnh Tây Ninh, do có cửa khẩu quốc tế và địa hình thuận tiện qua lại nên số lượng người nhập cảnh phải cách ly rất lớn. Tính đến ngày 26-3, bình quân tỉnh tiếp nhận 30 người/ngày, có đợt cao điểm về hơn 1.000 người/ngày.

Tuy nhiên, đến nay tổng công suất xét nghiệm COVID-19 của toàn tỉnh Tây Ninh chỉ đạt 250 mẫu/ngày.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị Viện Pasteur sẵn sàng lên phương án hỗ trợ tỉnh Tây Ninh xét nghiệm, nâng công suất lên 1.000 mẫu/ngày, yêu cầu các đơn vị y tế tại TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ Tây Ninh xét nghiệm COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh hiện người nhập cảnh trái phép sợ bị phát hiện thường tìm đến các phòng khám ngoài công lập. Chính vì vậy cần phải tăng cường công tác tập huấn, nâng cao mức cảnh giác đối với các phòng khám tư nhân.

"Khi đi kiểm tra, nếu cơ sở y tế tư nhân nào không chấp hành công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ rút giấy phép hoạt động. Đối với các cửa hàng bán thuốc có trách nhiệm phải ghi chép báo cáo với các trung tâm y tế khi người mua có các triệu chứng như sốt", ông Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng Tuyên cho biết hiện nay tình trạng nhập cảnh trái phép rất phức tạp, có trường hợp giả dạng ngư dân đánh cá để nhập cảnh vào Việt Nam, không chỉ đường bộ mà cả đường sông.

PGS.TS Phan Trọng Lân - viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - cho rằng Tây Ninh cần siết chặt quản lý tại khu vực biên giới, mở thêm các khu cách ly tại khách sạn để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia đến làm việc và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép, lời khai đến đâu phải cho rà soát đến đó. Trường hợp bệnh nhân 2585 nhập cảnh trái phép qua biên giới, từ lúc vô biên giới chỉ tiếp cận được một tài xế xe 4 chỗ của Tây Ninh, bằng truy xuất camera, thành phố truy vết, khoanh vùng được, gần như không có khả năng lây nhiễm và an toàn.

Toàn bộ mẫu xét nghiệm công nhân Công ty POYUN và Kuroda Kagaku âm tính COVID-19 Toàn bộ mẫu xét nghiệm công nhân Công ty POYUN và Kuroda Kagaku âm tính COVID-19

TTO - Toàn bộ mẫu xét nghiệm của các công nhân làm việc tại 'ổ dịch' Công ty POYUN (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và Kuroda Kagaku (huyện Cẩm Giàng) đều âm tính với SARS-CoV-2.

THU HIẾN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận