17/11/2020 08:23 GMT+7

TP.HCM được tăng số đại biểu chuyên trách

LÊ KIÊN - X.LONG - B.NGỌC - H.KHÁ
LÊ KIÊN - X.LONG - B.NGỌC - H.KHÁ

TTO - Từ ngày 1-7-2021, chính quyền đô thị tại TP.HCM không còn HĐND cấp quận, phường, có thành phố trong thành phố.

TP.HCM được tăng số đại biểu chuyên trách - Ảnh 1.

Cử tri Nguyễn Lê Thiên Thanh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

* Chức năng, nhiệm vụ của HĐND TP:

- Giám sát việc tuân theo hiến pháp, pháp luật và việc thực hiện nghị quyết của HĐND TP tại quận, phường; giám sát hoạt động của UBND quận, UBND phường, TAND quận, viện KSND quận.

- Quyết định dự toán thu ngân sách nhà nước; dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách, trong đó bao gồm dự toán ngân sách của quận; điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương trong trường hợp cần thiết; phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương.

- Lấy phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch UBND quận. Có quá nửa tổng số đại biểu HĐND TP đánh giá tín nhiệm thấp với chủ tịch quận thì chủ tịch quận có thể xin từ chức; trường hợp có từ 2/3 tổng số đại biểu HĐND TP trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì HĐND TP đề nghị chủ tịch UBND TP xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

- Chất vấn các chức danh cấp TP được HĐND bầu, chất vấn chủ tịch UBND quận, chánh án TAND quận, viện trưởng viện KSND quận.

* Chủ tịch UBND TP: bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, biệt phái, khen thưởng, kỷ luật, đình chỉ công tác chủ tịch, phó chủ tịch UBND quận.

* UBND quận, UBND phường là cơ quan hành chính nhà nước ở quận, phường (hiện nay nếu thay đổi tên gọi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống giấy tờ, thủ tục nên tạm để tên gọi như cũ).

* Thành phố trong thành phố: một cấp chính quyền hoàn chỉnh, có tổ chức HĐND.

Tổ chức của HĐND TP

Để đảm bảo tính đại diện cho cử tri toàn TP.HCM khi các cấp quận, phường không còn HĐND, nghị quyết của Quốc hội cho phép TP.HCM tăng cường số đại biểu chuyên trách so với các địa phương khác. Theo đó:

* Thường trực HĐND TP gồm chủ tịch HĐND, 2 phó chủ tịch và các ủy viên là trưởng ban của HĐND TP.

* Chủ tịch HĐND TP có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó chủ tịch HĐND TP là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách.

* Ban của HĐND TP gồm trưởng ban, 2 phó trưởng ban và các ủy viên. Trưởng ban của HĐND TP có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách; phó trưởng ban của HĐND TP là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách. Mỗi ban của HĐND TP có 1 ủy viên hoạt động chuyên trách.

untitled-2

* Hà Nội: Với việc không tổ chức HĐND phường, dự thảo tổ chức chính quyền đô thị quy định UBND phường chịu sự giám sát của HĐND quận; chủ tịch UBND phường chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND, chủ tịch UBND quận; UBND phường chấp hành việc kiểm tra và tuân thủ sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn thuộc UBND quận. Dự thảo nghị định cũng quy định công chức phường là công chức thuộc biên chế của UBND quận.

Dự thảo cũng nêu từ ngày 1-7-2021 công chức đang làm việc tại UBND phường nếu đạt đủ tiêu chuẩn của công chức quận và được chủ tịch phường đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên thì được xét chuyển thành công chức thuộc biên chế UBND quận.

* Đà Nẵng: Theo nhiều lãnh đạo ở các ban ngành Đà Nẵng, việc thực hiện chính quyền đô thị cũng là cơ hội chuẩn hóa đội ngũ công chức. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho rằng đây là một điểm rất tiến bộ. "Nhân cơ hội này TP sẽ chuẩn hóa đội ngũ này, đưa vào một hệ thống liên thông toàn TP để sau này thực hiện kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, luân chuyển, phát triển" - ông Thơ nói.

Theo ông Võ Ngọc Đồng - giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng, mục đích của việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng phù hợp với tính chất, đặc điểm trong quản lý đô thị mà không làm giảm vai trò của cơ quan dân cử.

Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị Tăng đại biểu chuyên trách cho TP.HCM khi tổ chức mô hình chính quyền đô thị

TTO - Hầu hết đại biểu Quốc hội phát biểu đồng tình với tờ trình của Chính phủ về việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM và đóng góp thêm nhiều giải pháp để việc tổ chức thực hiện hiệu quả hơn.

LÊ KIÊN - X.LONG - B.NGỌC - H.KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên