TP.HCM đề xuất cấm xe tải trên 1 tấn vào nội thành từ 6h đến 22h

TP.HCM đang xây dựng quy định mới về thời gian, phạm vi hoạt động của nhiều loại xe. Trong đó xe tải trên 1 tấn được đề xuất không chạy vào khu vực hạn chế từ 6h đến 22h mỗi ngày.

TP.HCM đề xuất cấm xe tải trên 1 tấn vào nội thành từ 6h đến 22h - Ảnh 1.

Kẹt xe trên đường Đỗ Mười (quốc lộ 1 đoạn qua TP.HCM) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Sở Xây dựng TP.HCM đang hoàn thiện dự thảo quyết định quy định thời gian, phạm vi hoạt động của một số loại xe chở hàng, chở khách để trình UBND TP.HCM xem xét, ban hành.

Theo dự thảo, xe tải và xe chuyên dùng chở trên 1 tấn không được chạy vào khu vực hạn chế từ 6h đến 22h hằng ngày. Xe tải và xe chuyên dùng chở từ 1 tấn trở xuống bị hạn chế trong hai khung giờ 6h-9h và 15h-20h.

Các khu vực nào bị hạn chế? 

Tại khu vực TP.HCM cũ, khu vực hạn chế được xác định trong phạm vi các đường Đỗ Mười - Lê Đức Anh - Lê Khả Phiêu (quốc lộ 1 cũ) - Nguyễn Văn Linh - cầu Phú Mỹ - Võ Chí Công - Đồng Văn Cống - Mai Chí Thọ - Võ Nguyên Giáp - xa lộ Hà Nội.

Đồng thời dự thảo đề xuất tiếp tục giữ vành đai 2 làm tuyến vành đai để hạn chế xe tải đi vào khu vực trung tâm.

Một số tuyến hành lang được bố trí cho xe tải trên 1 tấn đi vào khu vực hạn chế để ra vào cảng ICD, cảng Phúc Long, các cảng dọc đường Lưu Trọng Lư, chợ đầu mối Bình Điền, Khu công nghiệp Tân Bình, cảng Tân Thuận 2, cảng Lotus và cảng Phú Định theo từng khung giờ.

Tùy từng tuyến, xe được chạy từ 9h đến 15h và từ 20h đến 6h hôm sau, hoặc từ 9h đến 15h và từ 22h đến 6h hôm sau.

Tại khu vực Bình Dương cũ, dự thảo không xây dựng tuyến vành đai hạn chế xe tải, mà hạn chế theo giờ trên từng tuyến như quốc lộ 13, quốc lộ 1K, đường Mỹ Phước - Tân Vạn.

Tại khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, việc hạn chế xe tải cũng được thực hiện theo giờ trên các tuyến đường cụ thể.

TP.HCM đề xuất cấm xe tải trên 1 tấn vào nội thành từ 6h đến 22h - Ảnh 2.

Xe máy, xe ô tô nối đuôi nhau trên đường Võ Nguyên Giáp (gần cụm cảng ICD Trường Thọ) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trường hợp nào được xem xét?

Dự thảo đưa ra các trường hợp được xem xét cho chạy vào khu vực hạn chế trong thời gian từ 6h đến 22h. Trong đó có xe sửa chữa sự cố công trình điện, đường bộ, đường sắt, hàng không, hạ tầng kỹ thuật; xe chở máu, chế phẩm máu, oxy, vắc xin; xe chở nước sạch, tiền, vàng.

Xe phục vụ bưu chính, vận chuyển thực phẩm tươi sống, chất thải y tế, chất thải nguy hại cũng thuộc nhóm được xem xét cho lưu thông theo quy định. Riêng xe tải chuyên dùng chở rác được chạy trong khu vực hạn chế từ 10h đến 15h và từ 20h đến 6h sáng hôm sau.

Bên cạnh đó dự thảo cũng quy định ô tô khách không được chạy vào khu vực hạn chế từ 6h đến 22h, trừ một số tuyến như đường Kinh Dương Vương vào bến xe Miền Tây và quốc lộ 13 vào bến xe Miền Đông. Một số xe đưa đón công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên và xe phục vụ hội nghị, sự kiện được xem xét cho lưu thông trong thời gian này.

Theo Sở Xây dựng, các quy định mới trong dự thảo để thay thế các quy định trước đây, thống nhất quản lý xe tại TP.HCM sau hợp nhất. Sở Xây dựng đã lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan. 

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP.HCM xem xét, ban hành quyết định trong tháng 9-2026.

TP.HCM đề xuất cấm xe tải trên 1 tấn vào nội thành từ 6h đến 22h - Ảnh 3.Đường Cách Mạng Tháng Tám cấm ô tô từ ngã tư Bảy Hiền đến đường 3 Tháng 2

Từ ngày 13-8, TP.HCM sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông trên đường Cách Mạng Tháng Tám, đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến đường 3 Tháng 2, nhằm phục vụ thi công dự án xây dựng tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất