Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

TP.HCM có 16 phường phải sáp nhập

30/05/2019 08:22 GMT+7

TTO - Ông Đỗ Văn Đạo, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, đã đưa ra thông tin này khi trao đổi với Tuổi Trẻ về kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021.

TP.HCM có 16 phường phải sáp nhập - Ảnh 1.

Dự kiến đến năm 2020, TP.HCM sẽ sáp nhập 16 phường không đủ điều kiện dân số và diện tích. Trong ảnh: hầu hết các phường ở quận 4 đều không đủ diện tích như quy hoạch - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Đạo cho biết việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã là chủ trương chung được triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước, chứ không riêng ở TP.HCM.

* Như vậy, TP.HCM có những quận huyện, phường xã nào nằm trong diện cần sắp xếp lại, thưa ông?

- Trong giai đoạn 1 từ năm 2019-2021, các đơn vị hành chính thuộc diện cần sắp xếp nếu rơi vào hai tiêu chuẩn: có diện tích và dân số thấp hơn 50% theo quy định tại nghị quyết số 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 25-5-2016 (tiêu chuẩn cấp phường là có diện tích không dưới 5,5km2 và dân số phải đạt ít nhất 15.000 người).

Theo Cục Thống kê TP, toàn TP có 16 đơn vị cấp phường phải sáp nhập. Riêng cấp quận huyện không có đơn vị thuộc diện phải sáp nhập trong giai đoạn 1.

* 16 phường này sẽ được sáp nhập như thế nào?

- Sở Nội vụ TP và các đơn vị phối hợp sẽ có kế hoạch tham mưu cụ thể trình UBND TP, Thường vụ Thành ủy TP. 

Khi Thường vụ Thành ủy thống nhất mới trình lên Bộ Nội vụ xem xét. Bộ Nội vụ duyệt phương án tổng thể sẽ gửi lại cho TP ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể.

Kế hoạch triển khai chi tiết của TP phải được HĐND các cấp thông qua, lấy ý kiến cử tri TP rồi mới thực hiện. 

Nói như vậy để thấy còn phải qua nhiều quy trình, thủ tục để đảm bảo triển khai thực hiện được thống nhất, đồng bộ, hợp lý.

Yêu cầu đặt ra là việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ. Cách làm cần chặt chẽ, thận trọng, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội.

Trong số 16 phường nằm trong diện cần sáp nhập, có 3 phường của quận 2 thuộc diện giải tỏa trắng để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Riêng với 3 phường này, chúng tôi có đề xuất cho giữ nguyên không sáp nhập vì trong tương lai khi đô thị mới Thủ Thiêm hình thành thì người dân sẽ về ở. Tuy nhiên, đây mới là bước tham mưu, quyết định cuối cùng thuộc về cấp trên.

Theo kế hoạch, đến ngày 30-6-2019 TP.HCM phải trình Bộ Nội vụ phương án sáp nhập.

* Người dân, doanh nghiệp e ngại khi TP sắp xếp đơn vị hành chính họ sẽ gặp khó khăn, vướng mắc khi đi làm thủ tục hành chính. Ông nghĩ sao về điều này?

- Bất cứ sự thay đổi nào cũng sẽ gây ra xáo trộn trong một thời gian nhất định. Nhưng tôi cho rằng trong trường hợp này là sự xáo trộn cần thiết để tiến tới một nền hành chính tinh gọn, hiệu quả. 

Tinh thần chung là khi tiến hành các bước sắp xếp, sáp nhập phải hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đối với người dân và doanh nghiệp. 

Các phường trong diện sáp nhập không được lấy lý do đang sáp nhập, chưa ổn định về nhân sự để giải quyết chậm trễ hồ sơ, công việc của người dân, doanh nghiệp.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, toàn TP có 16 đơn vị cấp phường phải sáp nhập. 

Trong đó quận 2 có 4 phường; quận 3 có 2 phường; quận 4 có 2 phường; quận 5 có 2 phường; quận 6 có 1 phường; quận 8 có 1 phường; quận 10 có 2 phường; quận Phú Nhuận có 2 phường.

TP.HCM bắt đầu sáp nhập từ phường - xã nhỏ TP.HCM bắt đầu sáp nhập từ phường - xã nhỏ

TTO - Trong năm 2019, TP.HCM sẽ cơ bản hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã có diện tích tự nhiên và quy mô dân số chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định.

MAI HƯƠNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận