Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Đơn vị hành chính đầu tiên sáp nhập theo nghị quyết của Trung ương

10/01/2019 15:54 GMT+7

TTO - Hải Dương đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính, theo tinh thần Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6.

Đơn vị hành chính đầu tiên sáp nhập theo nghị quyết của Trung ương - Ảnh 1.

Thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) được nâng cấp lên thành phố - Ảnh: Cổng TTĐT thị xã Chí Linh

Chiều 10-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã và thành lập TP Chí Linh (nâng cấp từ thị xã) thuộc tỉnh Hải Dương.

Như vậy, sau khi Hội nghị Trung ương 6 ban hành các nghị quyết về tinh giảm tổ chức, bộ máy, tổ chức lại các đơn vị hành chính, thì với quyết định nêu trên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hải Dương trở thành địa phương đầu tiên thực hiện chủ trương của Đảng.

Hai xã trước khi sáp nhập có tên là Kênh Giang và Văn Đức, sau sáp nhập lấy tên là xã Văn Đức. TP Chí Linh có diện tích tự nhiên là 282,917 km2, với dân số 220.421 người, có 19 đơn vị hành chính cấp xã (14 phường, 5 xã).

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, với những đơn vị hành chính không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định thì tiến hành sắp xếp, sáp nhập. Chẳng hạn, xã Kênh Giang trước khi sáp nhập chỉ có diện tích tự nhiên 46,28 ha, dân số là 596 người, không đạt 50% của cả 2 tiêu chí theo quy định.

"Phương án sắp xếp đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân 2 xã Kênh Giang, Văn Đức và của HĐND các cấp có liên quan" - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay. Trong khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là 2 xã đầu tiên trong cả nước thực hiện theo Nghị quyết 18 của Hội nghị Trung ương 6, do đó việc này cần được ủng hộ, biểu dương.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về việc thành lập thị trấn Thường Thới Tiền, thuộc huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận