07/10/2021 20:58 GMT+7

TP.HCM chuẩn bị gì khi Bộ Y tế rút chi viện?

TUYẾT MAI - KIM ÚT
TUYẾT MAI - KIM ÚT

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM thông tin số ca bệnh tại TP giảm, số ca khỏi bệnh nhiều hơn số nhập viện, TP đã chuyển đổi công năng một số bệnh viện dã chiến thu dung để thích ứng tình hình mới.

TP.HCM chuẩn bị gì khi Bộ Y tế rút chi viện? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai báo cáo tại cuộc họp báo chiều ngày 7-10 - Ảnh: KIM ÚT

Báo cáo tại cuộc họp báo chiều 7-10, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết cao điểm ở TP.HCM có đến 36.000 ca bệnh tại các cơ sở điều trị. 

Thời điểm đó, TP đã đáp ứng nhanh bằng cách phân các tầng điều trị thu dung trên địa bàn TP. Đồng thời, Bộ Y tế huy động lực lượng hơn 6.700 y bác sĩ, và các lực lượng khác để hỗ trợ TP.HCM. 

Tuy nhiên, hiện số ca bệnh giảm, số ca khỏi gấp nhiều lần số nhập viện, TP đã chuyển đổi công năng một số bệnh viện dã chiến thu dung và cơ sở điều trị để phù hợp tình hình mới, việc rút lực lượng chi viện theo chỉ đạo của Bộ Y tế là đúng theo diễn biến dịch bệnh của TP.

Về kế hoạch phân công các ngành y tế khi lực lượng chi viện rút về, chánh văn phòng Sở Y tế cho biết hiện Sở Y tế đang phối hợp các sở ngành đang tham mưu cho UBND kế hoạch chuyển đổi. 

Việc ứng phó khi các đội ngũ y tế rút về đã được TP chuẩn bị ngay từ khi lực lượng này vào chi viện. Hàng ngày, Sở Y tế đều tổ chức giao ban các tầng để nâng cao năng lực điều trị của bệnh viện, họp mặt và tập huấn về việc chuyển chuyến nâng tầng. 

Tất cả nhân viên ngành y tế khi tham gia điều trị COVID-19 trên các tầng đã cùng các bệnh viện thu dung họp giao ban để có thể nắm và sẵn sàng tiếp nhận công việc ngay sau khi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chi viện rút đi.

Về quá trình giải thể và tái cấu trúc các bệnh viện dã chiến, bà Mai cho biết Sở Y tế đang phối hợp các sở ngành tham mưu cho UBND TP với phương hướng tái cấu trúc các bệnh viện.

Cụ thể, nơi cách ly F0 là các trường học, cơ sở đào tạo sẽ nhanh chóng thu gọn khi hết người cách ly để trả về cho khối trường học.

Tại khu vực quận huyện sẽ thành lập những bệnh viện dã chiến thu dung để chăm sóc F0 trong cộng đồng. Nếu các F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể được cách ly điều trị tại nhà. Tuy nhiên những trường hợp không đủ điều kiện phải đưa vào bệnh viện thu dung trên địa bàn.

Đối với các bệnh tầng 2, tầng 3 do Sở Y tế quản lý, bệnh viện dã chiến thu dung sẽ tái cấu trúc lại. 

Đặc biệt, những bệnh viện gắn với các trung tâm hồi sức như bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 gắn với trung tâm hồi sức của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ chuyển đổi thành các bệnh viện 3 tầng ngay trong nội bộ bệnh viện để có thể đáp ứng kịp thời những yêu cầu khi có sự cố.

Với các bệnh viện cấp TP, cấp quận huyện sẽ trả lại công năng ban đầu theo đúng lộ trình.

Ngoài ra, TP sẽ củng cố chất lượng của các bệnh viện điều trị COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo tối thiểu 900 giường hồi sức với đầy đủ máy thở monitor và 3.000 giường hồi sức có oxy để phòng ngừa khi có những diễn biến phức tạp.

Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM

TTO - Chậm nhất 15-10, lực lượng chi viện chống dịch rút quân khỏi TP.HCM để trở về địa phương thực hiện nhiệm vụ công tác.

TUYẾT MAI - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên