Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

TP.HCM bắt đầu kế hoạch trám lấp giếng ngầm

15/06/2019 11:54 GMT+7

TTO - Sáng 15-6, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) phối hợp cùng UBND quận Bình Thạnh tổ chức tuyên truyền và trám lấp giếng ngầm trên địa bàn phường 11, Q.Bình Thạnh.

Nhân viên công ty cổ phần cấp nước gia định thực hiện trám lấp giếng - Video: QUANG KHẢI

Theo ông Hồ Phương - phó chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh, hiện 100% người dân trên địa bàn quận đã được cung cấp nước sạch nhưng vẫn còn 33 tổ chức và 273 hộ dân sử dụng nước giếng ngầm với tổng lưu lượng khai thác khoảng 366m3/ngày.

Các chuyên gia về môi trường, địa chất đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ sụt giảm nguồn nước ngầm, dẫn đến nhiều hệ lụy như sụt lún dẫn đến ngập nước và gây ra nhiều hệ quả về môi trường. 

Tại cuộc họp về chống ngập mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cũng đưa ra cảnh báo tình trạng lún nền đất ở TP.HCM trung bình 40mm/năm, có nơi nặng nhất 67mm/năm.

Đó là chưa kể kết quả giám sát chất lượng nước giếng nhiều nơi trên địa bàn TP có nhiều mẫu nước không đạt chất lượng, có thể gây ra các bệnh về đường ruột, thận, nhiễm khuẩn huyết…

TP.HCM bắt đầu kế hoạch trám lấp giếng ngầm - Ảnh 2.

Nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định cắt đường ống chuẩn bị trám lấp giếng tại nhà một hộ dân trên đường Nguyễn Văn Đậu, P.11, Q.Bình Thạnh sáng 15-6 - Ảnh: QUANG KHẢI

Trong sáng cùng ngày, ngoài tổ chức vận động người dân, các lực lượng đã thực hiện việc trám lấp giếng tại nhà một số hộ dân trên địa bàn P.11, Q.Bình Thạnh. Ông Phương cho biết các trường hợp đăng ký trám lấp giếng trên địa bàn quận đều được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và miễn phí.

TP.HCM bắt đầu kế hoạch trám lấp giếng ngầm - Ảnh 3.

Tháo gỡ thiết bị bơm nước giếng trước khi tiến hành trám lấp giếng sáng 15-6 - Ảnh: QUANG KHẢI

Hiện nay tổng lượng khai thác nước ngầm trên địa bàn TP.HCM hơn 700.000 m3/ngày. UBND TP đã ban hành kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất và trám lấp giếng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP đến năm 2025. Theo đó, từ nay đến năm 2025 sẽ giảm lưu lượng khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP còn 100.000 m3/ngày.

Ông Nguyễn Thanh Sử - phó tổng giám đốc Sawaco - cho biết theo kế hoạch giảm khai thác nước ngầm và trám lấp giếng do UBND TP ban hành, UBND các quận huyện là đơn vị chủ trì thực hiện trám lấp các giếng hư hỏng, giếng không sử dụng… tại các hộ dân.

Sawaco và các cơ quan liên quan sẽ tích cực phối hợp thực hiện.

Thống kê trên toàn địa bàn TP.HCM hiện nay có khoảng 124.500 trong số 1,46 triệu đồng hồ nước có chỉ số tiêu thụ là 0m3 (không sử dụng) dù được cung cấp nước sạch.

TP.HCM bắt đầu kế hoạch trám lấp giếng ngầm - Ảnh 4.

Nhân viên Công ty cổ phần Cấp nước Gia Định rút một đoạn đường ống của giếng ngầm lên trước khi tiến hành trám lấp bằng cát và ximăng - Ảnh: QUANG KHẢI

Trám lấp giếng, giảm khai thác nước ngầm năm 2019 Trám lấp giếng, giảm khai thác nước ngầm năm 2019

TTO - Năm 2019 mức nước ngầm khai thác còn 90.000m3, giảm 10% so với năm 2018 là mục tiêu Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đặt ra trong hội nghị tổng kết năm tổ chức sáng 15-1.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận