Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

TP Vinh tiêm vắc xin cho tiểu thương để mở lại chợ, An Giang tăng xét nghiệm bóc tách F0

28/08/2021 14:28 GMT+7

TTO - Đây là một trong những giải pháp nhằm giảm tải nguồn cung ứng thực phẩm qua các siêu thị trong thời gian TP Vinh thực hiện chỉ thị 16 cao hơn một bước ‘ai ở đâu thì ở đó’.

TP Vinh tiêm vắc xin cho tiểu thương để mở lại chợ, An Giang tăng xét nghiệm bóc tách F0 - Ảnh 1.

Người dân TP Vinh dùng thẻ đi chợ trong ngày cách ly xã hội - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 28-8, ông Trần Quang Lâm - phó chủ tịch UBND TP Vinh, Nghệ An - cho biết thành phố đã có công văn gửi các phường, xã tổng hợp danh sách người làm việc tại các chợ dân sinh để đề xuất tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Từ 0h sáng 23-8, toàn bộ hơn 27 chợ dân sinh, chợ đầu mối ở TP Vinh đã tạm dừng hoạt động thực hiện chỉ thị 16 cao hơn một bước "ai ở đâu thì ở đó", trong bối cảnh ở các khu chợ liên tiếp xuất hiện các ca COVID-19 chưa rõ nguồn lây.

Những ngày qua, người dân TP Vinh không ra khỏi nhà. Việc đi chợ mua lương thực, thực phẩm hằng ngày của người dân được giao cho các tổ dân cư, Đoàn thanh niên, hội phụ nữ các phường, xã.

Tuy nhiên, việc "đi chợ hộ" còn gặp nhiều khó khăn do các siêu thị gặp tình trạng quá tải đơn hàng của người dân. Người dân phản ảnh họ đặt hàng qua tổ dân cư hay các kênh mạng xã hội song 2-3 ngày mới nhận được hàng, hoặc hàng hóa khan hiếm.

Trước tình hình trên, TP Vinh giao cho các phường, xã, ban quản lý các chợ tổng hợp cán bộ quản lý, người lao động, tiểu thương kinh doanh hàng thiết yếu chưa tiêm mũi 1 để tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo ông Lâm, việc mở lại chợ dân sinh trong thành phố phụ thuộc vào nhiều điều kiện như: người lao động, tiểu thương phải tiêm vắc xin; xét nghiệm bằng RT-PCR âm tính.

Người làm việc tại chợ phải khai báo y tế hằng ngày; không đi làm việc nếu có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

"Sau thời gian phong tỏa, việc mở lại các chợ dân sinh nhằm đảm bảo thông suốt chuỗi cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân", ông Lâm nói.

Hiện các nhân viên siêu thị ở TP Vinh đã được tiêm vắc xin mũi 1.

Trước đó, ngày 26-8, để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa hoạt động trở lại phục vụ nhu cầu của nhân dân, ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - giao UBND 21 huyện, thành phố, thị xã phối hợp ngành y tế, công thương tổ chức thẩm định, đánh giá các phương án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh của các chợ; khi đủ điều kiện thì mới có quyết định mở cửa hoạt động trở lại.

An Giang: Hơn 380 cán bộ công an, quân sự và y tế 'ra quân' xét nghiệm, bóc tách F0 khỏi cộng đồng

 - Ảnh 1.

Đoàn y, bác sĩ chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Sở Y tế trước khi lên đường đi huyện An Phú tầm soát cộng đồng COVID-19 - Ảnh: MINH KHANG

Ngày 28-8, hơn 380 cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự và y tế An Giang đã 'ra quân' phối hợp với UBND huyện An Phú thực hiện chiến dịch test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả người dân trên địa bàn huyện, với gần 160.000 người, nhằm tầm soát F0, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh diện rộng và chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Các đội lấy mẫu sẽ đến từng nhà dân lấy mẫu cho tất cả thành viên để xét nghiệm.

Trước đó, UBND huyện An Phú đã kêu gọi người dân ở nhà, chủ động hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu, không tập trung đông người... Mọi trường hợp trốn tránh, không chấp hành lấy mẫu sẽ bị xử lý theo quy định phòng, chống dịch.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, đến nay toàn tỉnh có 1.785 trường hợp nhiễm COVID-19 (tính từ ngày 15-4 đến nay), có 6 trường hợp tái dương tính. Trong đó huyện An Phú có số trường hợp nhiễm cao nhất tỉnh với 437 trường hợp.

TP Vinh hỏa tốc tạm dừng dùng thẻ đi chợ, shipper TP Vinh hỏa tốc tạm dừng dùng thẻ đi chợ, shipper

TTO - Trong thời điểm giãn cách xã hội ‘ai ở đâu ở đó’, người dân TP Vinh quan tâm việc cung ứng lương, thực phẩm thiết yếu hằng ngày như thế nào khi thành phố tạm dừng dùng thẻ đi chợ, shipper.

DOÃN HÒA - BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận