Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

TP Vinh ra quy định tuyển giáo viên 'không quá 30 tuổi'

15/06/2020 10:00 GMT+7

TTO - UBND TP Vinh, Nghệ An vừa ban hành quy chế tuyển dụng viên chức ngành giáo dục, trong đó có tiêu chí độ tuổi tuyển giáo viên không quá 30 tuổi gây nhiều dư luận trái chiều.

TP Vinh ra quy định tuyển giáo viên không quá 30 tuổi - Ảnh 1.

Giáo viên TP Vinh trong một giờ giảng dạy - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 15-6, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Nội vụ Nghệ An cho biết đơn vị sẽ kiểm tra lại văn bản của UBND TP Vinh về quy chế tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2020, trong đó có tiêu chí không tuyển giáo viên quá 30 tuổi.

Theo đó, ngày 5-6, UBND TP Vinh có quyết định ban hành quy chế tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2020 ghi rõ: những người có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 22, Luật viên chức năm 2010 được đăng ký dự tuyển như: từ đủ 18 tuổi trở lên, có chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí việc làm...

Tuy nhiên, bất ngờ là trong quy chế trên còn đưa ra tiêu chuẩn: Đối tượng xét tuyển là sinh viên hoặc những người hợp đồng lao động đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng đúng chuyên ngành trở lên nhưng "tuổi đời không quá 30".

Tiêu chí này khiến nhiều giáo viên không đồng tình và cho rằng TP Vinh đã làm khó giáo viên, đặc biệt là những giáo viên đang dạy hợp đồng và chờ có cơ hội để được tuyển dụng vào viên chức.

Các giáo viên tại TP Vinh, đặc biệt là các giáo viên đang dạy hợp đồng bày tỏ băn khoăn với quyết định này bởi trong thực tế nghề dạy học cần người có năng lực và đạo đức, độ tuổi không quá quan trọng. Độ tuổi trên 30 vẫn còn rất nhiều thời gian để cống hiến.

Tiêu chuẩn này còn gây thiệt thòi cho nhiều giáo viên trên 30 tuổi có nguyện vọng được vào biên chế.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An - cho biết: "Quy định về tuổi đời để tuyển dụng giáo viên là chưa hợp lý. Tôi đã trao đổi với lãnh đạo TP Vinh để họ điều chỉnh lại".

Ông Đậu Vĩnh Thịnh - phó Chủ tịch UBND TP Vinh - lý giải những giáo viên lớn tuổi thường hạn chế về sức khỏe và biểu hiện an phận, sức phấn đấu kém so với những người trẻ tuổi hơn.

"TP Vinh muốn khống chế độ tuổi để tuyển chọn được những giáo viên trẻ hơn, có sức bật mạnh hơn, gần gũi với chuyên môn hơn. Trong quá trình triển khai, nếu xảy ra bất cập thì sẽ cho điều chỉnh", ông Thịnh nói.

Cựu giáo viên Hòa Bình: Cựu giáo viên Hòa Bình: 'Tôi nhận mình là tấm gương mờ của ngành giáo dục'

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, trong khi 13 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình thừa nhận hành vi phạm tội, tỏ ra hối hận, cựu thượng tá công an và cựu trưởng phòng khảo thí vẫn kêu oan.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận