07/06/2023 19:59 GMT+7

TP Thủ Đức: Một khu phố tại phường An Phú dự kiến tách thành... 13 khu phố

Thực hiện chủ trương của TP.HCM về việc chỉ tổ chức khu phố (bỏ tổ dân phố) dưới cấp xã, phường, thị trấn, UBND phường An Phú (TP Thủ Đức) đang lấy ý kiến nhân dân để tách khu phố 5 thành 13 khu phố mới.

TP Thủ Đức: Một khu phố tại phường An Phú dự kiến tách thành... 13 khu phố - Ảnh 1.

Hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị tại một chung cư ở quận 4, TP.HCM vào đầu năm 2022 - Ảnh: T.T.D.

Mới đây, UBND phường An Phú (TP Thủ Đức) tổ chức lấy ý kiến người dân về việc tổ chức tách khu phố 5 phường này thành 13 khu phố mới, có số thứ tự từ khu phố 1 đến khu phố 13.

Phường An Phú hiện có 5 khu phố. Ngoài khu phố 5 thì các khu phố khác cũng đang lấy ý kiến người dân để tách khu phố.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Thanh Phương - chủ tịch UBND phường An Phú - cho hay việc sắp xếp, tổ chức lại khu phố thực hiện theo đề án của UBND TP Thủ Đức (công văn ngày 5-6-2023), về việc sắp xếp khu phố đối với phường An Phú, Phú Hữu, Hiệp Bình Phước. Việc này nhằm triển khai thí điểm theo quy định của trung ương.

Theo ông Phương, khu phố 5 hiện có hơn 8.000 hộ dân. Theo hướng dẫn của trung ương thì cứ mỗi khu phố sẽ quản lý 450 hộ dân. Còn TP.HCM hướng dẫn tiêu chuẩn từ 500 đến dưới 1.000 hộ thì lập một khu phố. Ngoài tiêu chuẩn hộ dân thì còn xét đến yếu tố diện tích, đường giao thông, vị trí, dự kiến phát triển hạ tầng...

"Theo hướng dẫn của TP Thủ Đức thì cả phường An Phú được chia thành tối đa 26 khu phố. Riêng khu phố 5 là khu phố lớn, nhiều công trình chung cư, khu dân cư... được chia thành 13 khu phố", ông Phương cho hay.

Theo kế hoạch của phường An Phú, việc phát phiếu lấy ý kiến người dân về việc sắp xếp lại khu phố bắt đầu từ ngày 7 đến 23-6. Người dân sẽ cho ý kiến và từ 23-6 đến 1-7 phường sẽ tổng hợp ý kiến để báo cáo về TP Thủ Đức.

Đến năm 2025, TP.HCM sẽ xóa tổ dân phố, chỉ còn khu phố

Cuối năm 2022, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có tờ trình về chủ trương sắp xếp lại tổ chức dưới phường, xã theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Theo đó, mô hình dưới phường (xã, thị trấn) chỉ còn có khu phố và ấp, bỏ tổ dân phố và thôn.

Việc bỏ tổ dân phố nhằm đảm bảo mô hình tổ chức dưới phường chỉ còn cấp trực tiếp là khu phố. Như vậy tổ chức dưới phường sẽ gần dân, trực tiếp truyền tải chủ trương, chính sách đến dân.

Theo chủ trương sắp xếp, sau khi bỏ cấp tổ dân phố - tổ nhân dân, mỗi khu phố có 450 hộ trở lên và ấp có 350 hộ trở lên.

Khi đó, TP.HCM sẽ có 5.242 khu phố - ấp, gồm 4.000 khu phố và 1.242 ấp. Về số lượng người hưởng phụ cấp, hiện tại có 13 chức danh hưởng phụ cấp, sau khi sắp xếp sẽ còn 3 chức danh gồm bí thư chi bộ, trưởng khu phố - ấp và trưởng ban công tác Mặt trận.

TP.HCM xóa tổ dân phố, tinh gọn bộ máyTP.HCM xóa tổ dân phố, tinh gọn bộ máy

TTO - Dự kiến đến năm 2025, TP.HCM sẽ sắp xếp lại mô hình tổ chức khu phố - ấp, tổ dân phố - tổ nhân dân (gọi chung tổ dân phố).Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên