01/12/2022 18:06 GMT+7

Sở Nội vụ TP.HCM thông tin về chủ trương sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Theo Sở Nội vụ TP.HCM, quy định khu phố từ 450 hộ dân trở lên, ấp từ 350 hộ dân trở lên. Do đó, khi sắp xếp sẽ tính toán lại các hộ dân để chia tách khu phố phù hợp. Đồng thời, sẽ có hình thức tri ân những cá nhân cống hiến thời gian qua.

Sở Nội vụ TP.HCM thông tin về chủ trương sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Tân, phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 1-12, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và cung cấp phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin về đề án sắp xếp lại tổ dân phố - tổ nhân dân, ông Nguyễn Duy Tân - phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM - cho biết hiện nay mô hình dưới xã phường của TP.HCM có hai cấp là khu phố - ấp và tổ dân phố - tổ nhân dân. 

Tồn tại từ năm 1985, đến nay mô hình này đã phát huy tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, nhất là trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức bầu cử vừa qua…

Theo đó, hiện TP.HCM đang tồn tại 27.377 mô hình tổ chức dưới phường, xã gồm 2.008 khu phố - ấp; 25.369 tổ dân phố - tổ nhân dân. Nhân sự hoạt đồng gồm 64.293 người, trong đó khu phố - ấp 17.407 người; tổ dân phố - tổ nhân dân 46.886 người.

Tuy nhiên, ông Tân cho biết năm 2018, Bộ Nội vụ sau khi kiểm tra tổ chức bộ máy ở địa phương đã có kết luận yêu cầu TP.HCM phải điều chỉnh hai cấp dưới xã phường còn một cấp để phù hợp với quy định chung. Do đó, TP.HCM phải tiến hành sắp xếp lại.

Theo chủ trương, sau khi sắp xếp lại sẽ còn 5.242 khu phố - ấp. Số người hoạt động từ 64.293 người giảm còn 26.210 người. Số người hưởng phụ cấp từ 13 chức danh giảm còn 3 chức danh gồm bí thư chi bộ, trưởng khu phố - ấp và trưởng ban công tác Mặt trận.

Tuy nhiên, TP cũng đề xuất bổ sung 2 chức danh chi hội trưởng hội phụ nữ và bí thư Đoàn thanh niên. Như vậy nếu theo đề xuất, sau sắp xếp sẽ có 5 chức danh ở khu phố - ấp hưởng trợ cấp.

Cũng theo phó giám đốc Sở Nội vụ TP, theo quy định bình quân khu phố có từ 450 hộ dân trở lên, ấp có từ 350 hộ dân trở lên. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn TP có những khu phố có trên 4.000 hộ, gấp 10 lần so với quy định. Do đó, khi thực hiện sắp xếp, TP sẽ đánh giá lại tình hình, tính lại hộ khẩu để có thể chia tách khu phố - ấp cho phù hợp với công tác quản lý.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang đề xuất có thêm các cơ chế chính sách người hoạt động tại các khu phố - ấp, tinh thần là trợ cấp cho lực lượng này sắp tới sẽ tăng lên.

Với 38.000 nhân lực giảm, tùy tình hình TP cũng sẽ có hình thức ghi nhận, tri ân cống hiến những cá nhân đã tham gia hoạt động tại khu phố - ấp, tổ nhân phố - tổ nhân dân trong thời gian qua.

Theo ông Tân, thực tế hiện nay cũng có bộ phận các tổ trưởng tổ dân phố xin nghỉ do tuổi cao nhưng thời gian qua được vận động ở lại. TP.HCM cũng sẽ quan tâm động viên các cô chú có quá trình gắn bó lâu dài tại địa phương.

TP.HCM sắp xếp tổ dân phố: Làm sao ghi nhận tiếng nói người dân? TP.HCM sắp xếp tổ dân phố: Làm sao ghi nhận tiếng nói người dân?

TTO - Việc TP.HCM sắp xếp lại theo mô hình dưới phường, xã, thị trấn chỉ có một cấp khu phố - ấp là phù hợp với quy định. Cách nào để tinh gọn và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu phố - ấp sắp tới?


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên