Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

TP Thủ Đức, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12 có F0 tăng cao nhất TP.HCM

12/11/2021 21:14 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, 2 tuần qua, số ca mắc mới có xu hướng tăng dần. Những địa phương có số ca tăng cao nhất là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Tân, TP Thủ Đức và quận 12.

TP Thủ Đức, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12 có F0 tăng cao nhất TP.HCM - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Ảnh: THẢO LÊ

Tối 12-11, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu và giám đốc Bệnh viện Dã chiến số 6 Phan Minh Hoàng tham dự chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" với chủ đề "Phòng, chống dịch COVID-19 khi tình hình có dấu hiệu phức tạp trở lại". 

Theo ông Châu, Sở Y tế đang theo dõi số ca mắc mới ở các địa bàn để kịp thời đưa các đội đặc nhiệm xuống hỗ trợ, kịp thời phát hiện ổ dịch mới để tránh lây lan cho cộng đồng. 

Ngành y tế cũng đang phân tích các ca nhập viện, tử vong để phát hiện diễn biến bất thường, kịp thời tham mưu cho TP những kế hoạch ứng phó nếu dịch bùng phát trở lại. 

Sống chung với virus chứ không phải sống chung với dịch

Theo thống kê, ngày 12-11, TP có 1.185 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với ngày 11-11.

Quan điểm của ngành y tế hiện nay là sống thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Theo ông Châu, trong tình hình dịch bệnh đã ăn sâu và lan rộng, TP sẽ không theo đuổi mục tiêu "zero COVID-19".

"Tuy nhiên, chúng ta sống chung với virus chứ không sống chung với dịch. Nếu để dịch quay trở lại thì không được", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu nói.

Ông Châu cho biết TP có độ phủ vắc xin lớn, tuy nhiên người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Người bị nhiễm vẫn có khả năng có triệu chứng hoặc có biến chứng nặng và tử vong, dù tỉ lệ này thấp hơn khi chưa tiêm đủ vắc xin. 

Phó giám đốc Sở Y tế TP cho biết, những ngày qua số ca tử vong có xu hướng tăng, chủ yếu là người trên 65 tuổi, có bệnh nền và chưa tiêm vắc xin. Cũng có trường hợp người đã tiêm đủ vắc xin nhưng do đã lớn tuổi, đáp ứng miễn dịch thấp dẫn đến tử vong. Ông Châu cho biết đây là vấn đề đáng lo ngại.

Ông nhận định, số ca nhiễm có xu hướng tăng do mở dần các hoạt động. Nhiều nơi còn tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách. Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị người dân tuân thủ 5K, tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Còn theo ông Phan Minh Hoàng, hôm nay số ca nhập viện tại bệnh viện là 658 ca. Hiện nay, số lượng bệnh nhân chuyển từ quận huyện lên tuyến trên có xu hướng tăng dần, mỗi ngày tăng khoảng 100-150 ca. 

"Có người dương tính vẫn đi vòng vòng"

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết khi có kết quả dương tính, người dân hãy liên hệ với trạm y tế phường xã để được theo dõi và cung cấp các túi thuốc. Ông khuyên người dân đừng quá lo lắng, phần lớn người đã tiêm đủ liều vắc xin sẽ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và tự thuyên giảm trong vòng 5-7 ngày.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, có một số người không lo lắng nhưng lại không biết bảo vệ cho cộng đồng.

"Có một số trường hợp chúng tôi phát hiện dương tính rồi nhưng không tự cách ly, không ở nhà mà vẫn đi vòng vòng, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cao trong cộng đồng. Nếu các bạn không tự cách ly để bảo vệ người xung quanh, lại đến thăm, tiếp xúc với những người thân lớn tuổi, sẽ mang mầm bệnh lây cho nhóm này, rất nguy hiểm, vì đây là nhóm người dễ tổn thương nhất", ông Châu nói.

Chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Hiện tại, một số bệnh viện dã chiến mượn ký túc xá, trường học đã được hoàn trả. Tuy nhiên, TP vẫn giữ lại một số bệnh viện dã chiến để dự phòng cho các tình huống. Bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 đã được biến đổi thành bệnh viện dã chiến 3 tầng để hoạt động thêm một thời gian nữa.

Ngoài ra, các quận huyện, khu công nghiệp, khu chế xuất cũng đã thành lập thêm các bệnh viện dã chiến, khu cách ly để thu dung F0.

Ông Châu cho biết TP.HCM đã chuẩn bị các kịch bản, kể cả cho tình huống xấu nhất. Tuy nhiên, mặc dù không ai mong muốn nhưng nếu ca nhiễm tăng vượt ngưỡng thu dung, điều trị của TP thì TP sẽ quay trở lại các biện pháp giãn cách như trước đây.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Số ca F0 đang tăng, phải rất cẩn trọng’ Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Số ca F0 đang tăng, phải rất cẩn trọng’

TTO - Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online vào sáng 12-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá thực tế số ca F0 đang tăng lại, lưu ý người dân cẩn trọng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận