Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Số ca F0 đang tăng, phải rất cẩn trọng’

12/11/2021 11:18 GMT+7

TTO - Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online vào sáng 12-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá thực tế số ca F0 đang tăng lại, lưu ý người dân cẩn trọng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Số ca F0 đang tăng, phải rất cẩn trọng’ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cảnh báo không được lơ là chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bên lề kỳ họp Quốc hội vào sáng 12-11 về việc số ca F0 tại TP.HCM hiện nay có xu hướng tăng lên trong giai đoạn bình thường mới, ông Mãi cho hay việc F0 tăng nằm trong dự kiến vì khi mở cửa sẽ tăng giao thương, tiếp xúc và đi lại nhiều hơn nên số F0 tăng lên.

"Tăng đến mức độ nào, phải tới mức hạn chế lại hoạt động chưa thì hiện có nơi ở mức 3, có nơi mức 2, có nơi mức 1, cái chung là đang ở mức 2, đang có chuyển biến ngày càng tăng ca nhiễm" - ông Mãi thông tin và khẳng định "nếu tới mức phải siết lại thì phải siết, còn hiện TP đang đánh giá hằng tuần".

Thông tin thêm với báo chí, ông Mãi nói việc hiện TP cùng các quận huyện, phường xã theo dõi sát sao để phát hiện những bất thường, thời gian qua các huyện như Hóc Môn, Nhà Bè khi phát hiện từng địa điểm cụ thể trong huyện thì TP và quận huyện đều có sự tập trung, phân tích, đánh giá, truy vết nhanh, bao vây và có những biện pháp để xử lý kịp thời. 

Về công tác dự phòng, ông Mãi cho rằng phải tập trung hơn nữa để thành thói quen mới, thói quen tích cực và ý thức trong điều kiện bình thường mới.

"Hiện nay thực hiện thích ứng an toàn nên độ mở của hoạt động xã hội, hoạt động kinh tế tùy thuộc vào tình trạng dịch. Nếu dịch giảm xuống, vùng xanh rộng hơn, tốt hơn thì các hoạt động kia tốt hơn. Còn nếu vùng cam, vàng nhiều hơn thì phải giảm các hoạt động" - ông Mãi nói.

TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm từ hội trường Thống Nhất

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do đại dịch COVID-19, địa điểm dự kiến thực hiện là tại hội trường Thống Nhất và các điểm cầu ở các quận huyện của TP.HCM cùng các tỉnh, thành khác.

Ông Mãi cho hay TP.HCM là tâm dịch, bị ảnh hưởng nhiều nhất nên TP cũng chủ động chuẩn bị buổi lễ này, trong quá trình làm có báo cáo trung ương và được trung ương chủ trương giao cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP tổ chức như là lễ tưởng niệm quốc gia mà địa điểm là TP.HCM, nối cầu với các địa phương khác.

Theo ông Mãi, lễ tưởng niệm để tưởng nhớ những người không may mất vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau mất mát đối với những gia đình có người thân mất vì COVID-19 và với đồng bào đã trải qua một trận đại dịch để ấm lòng người đi, chia sớt phần nào với người ở lại.

"Qua tưởng niệm lần này nhắc nhớ mình chuyện thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, những gì đã học hỏi từ trận đại dịch vừa qua để có sự chuẩn bị tốt hơn, đối diện với những hoàn cảnh như vậy trong thời gian tới, làm sao để giảm thiểu nhất về thiệt hại" - ông Mãi nói.

Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch

TTO - Cho rằng doanh nghiệp phải chuẩn bị ít nhất 3 kịch bản nếu dịch kết thúc hoặc phải sống chung, doanh nghiệp cũng đề nghị chính quyền lên kịch bản, chính sách ứng phó nếu dịch tái bùng phát để doanh nghiệp tránh bị bất ngờ như trước.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận