06/12/2019 18:51 GMT+7

TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ nhận thù lao hằng tháng của nhà xuất bản

HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ
HOÀNG HƯƠNG - VĨNH HÀ

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở GD-ĐT TP yêu cầu giải trình các nội dung liên quan đến việc cán bộ, chuyên viên của sở nhận thù lao hằng tháng từ Nhà xuất bản Giáo dục. Theo Bộ GD-ĐT, phía nhà xuất bản cũng cần phải giải trình.

TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT giải trình vụ nhận thù lao hằng tháng của nhà xuất bản - Ảnh 1.

Quyết định về chi thù lao cho lãnh đạo, cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam - Ảnh: V.H.

Theo đó, văn bản trên truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đề nghị Sở GD-ĐT TP giải trình các nội dung về việc lãnh đạo, cán bộ và chuyên viên sở nhận thù lao hằng tháng của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, báo cáo thường trực UBND TP trước ngày 8-12.

Vụ việc trên đã khiến dư luận xôn xao và đặt nhiều nghi vấn về tính minh bạch, khách quan của ngành GD-ĐT TP trong việc chọn lựa sách giáo khoa mới vào thời gian tới.

Cũng trong chiều 6-12, Bộ GD-ĐT đã trả lời báo chí về sự việc cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thù lao để tham gia tổ chức biên soạn sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ GD-ĐT cho rằng theo Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản thuộc trách nhiệm của tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản. Vì vậy tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản phải chịu trách nhiệm về đối tác, hình thức liên kết và giao kết hợp đồng liên kết đối với từng xuất bản phẩm (ở đây là sách giáo khoa).

Trách nhiệm của đối tác (cá nhân, tổ chức) liên kết xuất bản với nhà xuất bản đã được quy định trong Luật Xuất bản và các quy định có liên quan của pháp luật.

Ngoài ra, nếu đối tác liên kết xuất bản là cán bộ, công chức nhà nước thì phải tuân thủ các quy định của Luật Công chức; Luật Phòng chống tham nhũng..., bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch, phòng tránh sự xung đột về lợi ích có thể xảy ra.

Trong trường hợp này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Sở GD-ĐT TP.HCM có trách nhiệm giải trình cụ thể về việc mà báo chí đã nêu.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn sách giáo khoa, dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT đang đăng tải xin ý kiến rộng rãi đã quy định: "Người đã tham gia biên soạn, thẩm định sách giáo khoa của các NXB không được tham gia vào hội đồng lựa chọn sách giáo khoa".

Dự thảo thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và cấp huyện, các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương trong việc tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông để đảm bảo đúng thực hiện pháp luật, công bằng, công khai, minh bạch.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, từ năm 2015, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam có quyết định số 778 về việc chi thù lao ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GD-ĐT TP.HCM.

Có 11 người trong ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa mới có tên "Chân trời sáng tạo" vừa được phê duyệt. Trong đó ông Lê Hồng Sơn - giám đốc (trưởng ban), phó giám đốc (phó trưởng ban) và các ủy viên là chánh văn phòng, hai phó chánh văn phòng, trưởng phòng giáo dục phổ thông, trưởng phòng giáo dục tiểu học, các phó trưởng phòng của hai phòng chuyên môn. Những người này được nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

Ông Lê Hồng Sơn nhận 6 triệu đồng/tháng. Những người khác nhận 3,5 - 5 triệu đồng/tháng. Thời gian bắt đầu nhận thù lao là 1-5-2015.

Tiếp đó, năm 2018, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam lại có quyết định số 04 về việc thành lập ban chỉ đạo và mức chi thù lao cho ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam.

Ngoài 11 thành viên ở trên, còn có thêm 9 người của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam. Tại quyết định này thì ông Nguyễn Đức Thái - chủ tịch hội đồng thành viên - là đồng trưởng ban.

Bên cạnh đó, còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó 14 người là chuyên viên các môn học hoặc phòng ban chuyên môn của Sở GD-ĐT TP.HCM. Mức thù lao vẫn giữ nguyên như năm 2015 với những người trong ban chỉ đạo. Riêng nhóm hỗ trợ nhận thù lao là 2,5 triệu đồng/tháng.

Cả hai văn bản trên, nguồn chi đều ghi rõ của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam.

Sở GD-ĐT TP.HCM: Đó là thù lao biên soạn sách, không phải thù lao phát hành sách Sở GD-ĐT TP.HCM: Đó là thù lao biên soạn sách, không phải thù lao phát hành sách

TTO - 'Thù lao mà NXB Giáo Dục Việt Nam chi cho cán bộ, chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách', phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên