13/08/2021 18:40 GMT+7

TP.HCM yêu cầu khẩn: Quận, huyện đăng ký thời hạn, tiến độ tổ chức cho chợ hoạt động lại

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - TP.HCM hiện có 40 chợ đang hoạt động và 197 chợ tạm ngưng (tính cả 3 chợ đầu mối) trong tổng số 237 chợ.

TP.HCM yêu cầu khẩn: Quận, huyện đăng ký thời hạn, tiến độ tổ chức cho chợ hoạt động lại - Ảnh 1.

Chợ Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) vừa hoạt động trở lại với quy mô 15 gian hàng, quầy sạp dựng vách ngăn cách giữa người bán và người mua - Ảnh: N.TRÍ

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải đăng ký tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện tổ chức chợ truyền thống hoạt động trở lại.

Đó là một trong những nội dung của văn bản về việc xây dựng phương án tổ chức chợ truyền thống hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn vừa được UBND TP.HCM gửi khẩn đến các sở, ngành và UBND các quận, huyện.

Theo văn bản này, UBND TP giao Sở Công thương theo dõi, hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và UBND các quận huyện xây dựng phương án tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống trên địa bàn và các điểm bán lương thực thực phẩm thiết yếu.

Đối với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, UBND TP yêu cầu bám sát các hướng dẫn của Sở Công thương, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương khẩn trương thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng phương án tổ chức hoạt động lại trong điều kiện an toàn đối với các chợ truyền thống hoặc triển khai phương án tổ chức các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu, các mặt hàng tươi sống tại các chợ hiện đang tạm ngưng hoạt động.

Ngoài ra, UBND các quận huyện phải đăng ký thời hạn, tiến độ triển khai, kịp thời báo cáo kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện để Sở Công thương kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Chỉ đạo đơn vị y tế phối hợp các đơn vị quản lý chợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh, ngẫu nhiên đối với tiểu thương, người mua hàng tại chợ/điểm bán; thực hiện phun xịt, khử khuẩn định kỳ đối với điểm bán hiện đang hoạt động.

Thông tin từ nhiều quận, huyện cho biết, mô hình mở lại chợ với quy mô nhỏ từ 10-20 gian hàng kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống đang được triển khai nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều điểm chợ vẫn còn gặp khó để mở bán trở lại do dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt các chợ nằm trong khu dân cư đông đúc đang phải tạm ngưng trong thời gian dài.

Do đó, để hỗ trợ nguồn cung thực phẩm cho người dân, nhiều quận huyện cho biết sẽ tăng mạnh giải pháp bán hàng lưu động, hàng online, bán hàng theo nhóm.

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện TP có 40 chợ đang hoạt động và 197 chợ tạm ngưng (tính cả 3 chợ đầu mối) trong tổng số 237 chợ. Như vậy, TP có thêm 8 chợ được hoạt động lại so với thời điểm cuối tháng 7. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quận huyện đóng cửa toàn bộ các chợ truyền thống trên địa bàn.

TP.HCM: Từng bước mở thêm chợ, thêm kênh bán hàng TP.HCM: Từng bước mở thêm chợ, thêm kênh bán hàng

TTO - Sau một thời gian lúng túng trong việc cung ứng hàng hóa thiết yếu ở TP.HCM, các nhà bán lẻ, tiểu thương đã được tháo gỡ nhiều vướng mắc, nỗ lực khôi phục hoạt động kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận