Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Siêu thị xanh và chợ truyền thống

28/07/2021 05:10 GMT+7

TTO - TP.HCM trong những ngày giãn cách cũng là dịp nhìn thấy còn vắng khuyết trong hệ thống siêu thị hàng tiêu dùng gia đình và thực phẩm xanh hữu cơ do chính địa phương cung cấp.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Siêu thị xanh và chợ truyền thống - Ảnh 1.

Một phiên chợ quê giữa lòng Sài Gòn được tổ chức vào cuối mỗi tuần trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo tôi, dân cư đô thị cần có nhiều siêu thị nhỏ và vừa tại chính nơi mình cư trú thường ngày để phục vụ đời sống thuận lợi cũng như sự cân đối cho lực lượng việc làm mới tại đây với các nhà cung cấp mới, các nhân viên phục vụ.

Hệ thống siêu thị xanh

Hệ thống siêu thị xanh là tại mỗi khu dân cư của mỗi phường xã có ít nhất 1 - 3 siêu thị khác nhau dựa trên tiêu chí hàng địa phương và chất lượng cao. 

Các nhà cung ứng phải đảm bảo các yếu tố sạch từ lúc sản xuất cho đến lúc thu hoạch và bảo quản. 

Liên kết với các nhà sản xuất địa phương cũng như các trang trại, vườn nhà của người dân, hệ thống thu hoạch đúng mùa, chất lượng, vận chuyển đảm bảo an toàn đến khâu cuối cùng.... 

Đây chính là cơ hội cho các nhà sản xuất và cung ứng mới mang tên thương hiệu Việt phục vụ chính người Việt, lực lượng lao động ngay tại địa phương phục vụ chính công dân tại thành phố.

Trong đại dịch COVID-19, phải chấp nhận rằng siêu thị sẽ là một trong những nơi cung ứng an toàn. Khi đó, mỗi siêu thị cần khép kín chuỗi cung ứng bao gồm từ khu bảo quản đông lạnh, hệ thống sơ chế thịt tươi, cá tươi, hải sản rau tươi... cho đến nơi đậu xe. 

Nơi đậu xe nên có cả chỗ sạc điện cho ai sử dụng xe điện. Siêu thị không nên sử dụng túi nilông, hạn chế các bao bì từ nhựa không cần thiết. 

Khi có siêu thị, mọi người sẽ thêm nhiều thói quen mới về thực phẩm an toàn cũng như làm quen với việc mua sắm online, giảm lưu lượng giao tiếp, giao thông hằng ngày. 

Khi siêu thị đủ đáp ứng nhu cầu dân sinh, trong siêu thị có hàng thực phẩm tươi sống phục vụ hằng ngày đảm bảo như chợ ngoài trời, tôi tin rằng dân cư cũng thay đổi thói quen tiêu dùng ví như việc làm quen dùng thẻ tín dụng an toàn thay vì tiền giấy...

Duy trì chợ truyền thống

Cùng với hệ thống siêu thị xanh là duy trì chợ truyền thống di động cuối tuần. Những chợ truyền thống này, khi cuộc sống trở lại bình thường, sẽ là nơi bán đồ thủ công, cây cối vườn ươm cùng với sản phẩm hữu cơ sạch... 

Mỗi quận cần một chợ truyền thống ở trung tâm, quận nào lớn thì nhiều hơn. Chợ phải đăng ký để đảm bảo an toàn, sạch và chất lượng. 

Chợ truyền thống cần tập trung vào những sản phẩm độc đáo cũng như các món ăn đặc trưng nhất chứ không nên tạp nham; ít nhất có hàng bán cây rau xanh, món ăn nhanh truyền thống hay các món ăn nguội theo kiểu TP.HCM, các cửa hàng đồ cũ, đồng thời đặt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn và chất lượng như hệ thống siêu thị xanh.

Với hệ thống song song siêu thị xanh hiện đại và chợ truyền thống, người dân sẽ hài lòng vì kết hợp được lối sống đô thị mới cùng văn hóa lịch sử gắn bó lâu đời. 

Nhờ thế mà không mất đi nét giao tiếp gần gũi địa phương từ những đặc sản rất riêng. Đó cũng là cách để giữ gìn di sản từ những nét văn hóa cơ sở.

Để làm tốt, sẽ phải giải quyết công việc mới cho những người buôn bán nhỏ từ nhiều chợ truyền thống, chợ tự phát từ trước. 

Ví dụ chợ A ở quận 1 không còn duy trì nữa thì phải biết được số lượng người buôn bán cũ để tính các công việc mới phù hợp cho họ. Nên làm những nghiên cứu thực chất để tìm giải pháp. 

Đây là việc không dễ, nhưng nếu không làm thì không biết bao giờ mọi thứ mới ngăn nắp để đạt được tiêu chí của một thành phố mang tầm quốc tế. Quốc tế chính là chất lượng sống của người dân ở mọi tầng lớp đều bình đẳng, đều được quan tâm như nhau.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến hết ngày 27-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được hơn 270 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê.

- 9-7: Phithanh Nguyễn, Nguyen Thi Hoang Ha, Đảm Vũ, lê cải.

- 10-7: Tôi yêu Việt Nam, Đâu Tu Ban, hung phan.

- 11-7: Quỳnh Iris de Prelle, Văn Nhị Nguyễn.

- 12-7: Tru Dang Quoc, Vo Thuong.

- 13-7: nguyen sinh, Khuong Khuong Tran, Phan Felis, Truongnam Thuan, Quang Vinh

- 14-7: Đinh Thành Trung, thuy nghiem, Mai Trang, Minh Ha, nghia chau.

- 15-7: Thanh Hiền Tô, Bích Ngọc, minh binh.

- 16-7: Châu phạm, Tru Dang Quoc.

- 17-7: Chinh Pham-Trong, Hung van tien.

- 18-7: Đinh Thành Trung

- 19-7: Hiển Bùi, Hung van tien, Truongnam Thuan, Đình Tiến Đào, Tuyet Hoang.

- 20-7: Hau Tran

- 21-7: Tuyet Mai

- 22-7: nguyen sinh, Thành Bùi Mạnh, Trinh TranTran, Ho Truong Luong, Truongnam Thuan

- 23-7: Văn Đông Nguyễn, Thanh Pon, Mai Bổng, Kim Hoang, von Bismarck Erow, Trang Le, Q_Q Hoang

- 24-7: Đinh Thành Trung, Việt Quốc

- 25-7: minh binh

- 26-7: Ho Thieu Hung.

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang, Trần Văn Chính và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Siêu thị xanh và chợ truyền thống - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Để thành phố tâm huyết thúc đẩy cơ hội sáng tạo

TTO - Trong nhiều cuộc nói chuyện với các bạn bè quốc tế, họ đều muốn biết "Việt Nam hiện tại thế nào? Có phải Việt Nam đang dần trở thành một ngôi sao sáng của châu Á?".

QUỲNH IRIS DE PRELLE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận