Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Tất cả từ đây, tất cả đến đây

09/07/2021 09:56 GMT+7

TTO - Để nâng tầm quốc tế, TP.HCM cần xác định mục tiêu, phương châm hành động của mình là "City for Everyone - Everyone for City" (Thành phố vì mọi người - Mọi người vì thành phố), thu hút tối đa nguồn nhân lực, vật lực trên thế giới.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Tất cả từ đây, tất cả đến đây - Ảnh 1.

Du khách thích thú đi xích lô ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM là một đô thị lớn và là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội rất phát triển của cả nước, nhưng dễ nhận thấy TP vẫn chưa phát huy hết tiềm năng, nội lực vốn có cũng như chưa tận dụng hết các cơ hội để phát triển.

Với tuổi đời hơn 300 năm, TP.HCM có đặc tính "mở", con người phóng khoáng và luôn sẵn sàng tiếp thu cái hay, cái mới của mọi vùng miền, mọi quốc gia.

Để nâng tầm quốc tế, TP.HCM cần xác định mục tiêu, phương châm hành động của mình là "City for Everyone - Everyone for City" (Thành phố vì mọi người - Mọi người vì thành phố), thu hút tối đa nguồn nhân lực, vật lực trên thế giới phục vụ cho sự nghiệp phát triển.

Do đó, tôi đề xuất thương hiệu quốc tế của TP.HCM là "Sài Gòn - TP.HCM, Tất cả từ đây - Tất cả đến đây". Để xây dựng và quảng bá thương hiệu này rộng rãi đến bạn bè năm châu, có một số cách như:

1. Cần khai thác tối đa sức mạnh của khoa học công nghệ, thông tin và truyền thông bằng cách xây dựng một super app (siêu ứng dụng) mang tên "Sài Gòn - HCM City, ALL FROM AND TO".

Ứng dụng này sẽ được giới thiệu rộng rãi tại các sân bay, bến tàu, bến xe, những nơi công cộng để du khách quốc tế khi đến TP.HCM có thể tải một lần và dùng trọn đời, ngay cả khi đã về nước.

Du khách có thể tải xuống tất cả thông tin cần thiết (nơi lưu trú, ẩm thực, vui chơi giải trí, kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội...) từ mục FROM và tải lên những suy nghĩ, ý tưởng muốn đóng góp, gửi gắm để xây dựng TP.HCM tốt đẹp hơn, phát triển hơn (những thiết bị, công nghệ mới, phương án giải quyết nạn kẹt xe, ô nhiễm, một món ăn ngon, một loại hoa đẹp của đất nước mình...) từ mục TO.

TP nên có cơ chế tổ chức, phối hợp, giao Sở Ngoại vụ, Sở Thông tin truyền thông làm đầu mối quản lý, trực 24/7 để cập nhật, tiếp nhận và phản hồi thông tin trên cơ sở phân chia nội dung theo từng lĩnh vực quản lý, giải quyết của các sở ngành liên quan.

Tùy theo đối tượng góp ý (chuyên gia, người nổi tiếng, du khách...) và giá trị của đóng góp, TP sẽ có hình thức đãi ngộ, khen thưởng tương xứng, phù hợp.

Điều này giúp duy trì, gia tăng kết nối giữa TP.HCM với mọi người trên thế giới mà không bị giới hạn bởi không gian và thời gian. Thành phố sẽ có thêm hàng triệu triệu "công dân danh dự" trên toàn cầu, mở rộng ảnh hưởng, sức mạnh mềm trong một thế giới "phẳng".

2. Thành phố cần tuyên truyền, quảng bá định kỳ, thường xuyên thương hiệu quốc tế "Sài Gòn - Hồ Chí Minh City, ALL FROM AND TO" trên các lĩnh vực bằng việc tổ chức các hội nghị, lễ hội, trưng bày, triển lãm để giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, các dịch vụ mới mẻ, các giá trị truyền thống đến bạn bè quốc tế và tổ chức các cuộc trưng cầu, góp ý, tuyển chọn để tiếp nhận những giá trị mới mẻ, bổ ích từ thế giới theo chiều ngược lại.

Ví dụ, tour tham quan các ngôi chùa cổ (All ancient pagodas from Hochiminh city), lễ hội ẩm thực truyền thống Việt Nam (All traditional Vietnamese foods from Hochiminh city) hay ngược lại.

3. Thành phố cần tăng cường hợp tác, đối thoại cấp TP - TP, TP - quốc gia trong các lĩnh vực muốn phát triển, trong việc giải quyết những vấn đề còn tồn tại nhằm tìm kiếm nguồn nhân lực, vật lực để hỗ trợ cho công cuộc xây dựng và phát triển trên cơ sở khai thác thế mạnh vốn có của đối tác.

Ví dụ, hợp tác nông nghiệp với Israel trong chương trình "All high technology solutions of Israel in agriculture to Hochiminh city" (những giải pháp công nghệ cao của Israel trong nông nghiệp đến TP.HCM), hợp tác với London, Paris, Tokyo, New York trong các chương trình tương ứng "All ... from London, Paris, Tokyo, New York to Hochiminh city".

4. Thành phố cần đẩy mạnh công tác giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, nghệ thuật, khoa học công nghệ, kỹ thuật với các thành phố, quốc gia, vùng lãnh thổ có chọn lọc theo định hướng phát triển của từng thời kỳ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thương mại, quảng bá hình ảnh TP rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới.

Ví dụ, chương trình "All Kpop bands from Korea to Hochiminh city".

Với sự kiên định mục tiêu và nỗ lực bền bỉ của chính quyền và toàn thể người dân, tôi tin thương hiệu quốc tế của TP sẽ dần định hình rõ nét trong mắt bạn bè năm châu, góp phần nâng TP lên một tầm cao mới, trở thành một điểm đến yêu thích của mọi người trên thế giới, đúng với tinh thần "Sài Gòn - TP.HCM, Tất cả từ đây - Tất cả đến đây".

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến ngày 9-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được 185 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan, Nguyen Khanh Dao, Le Diamond, Phan Felis, Tru Dang Quoc, Quý Nguyễn Ngọc, Chung Thanh Huy.

- 6-7: Ba Dinh Tran, Long Trieu, Huynh Hong Phuong, Nguyễn Hà Tiên.

- 7-7: Luuvn, Đinh Thành Trung, Nhuận Nguyễn Văn, Tuong Tran, Ba Tran Dinh, Bình Nguyễn, thanh thuy, Đức Duy TừTừ, tran hop.

- 8-7: Tuan Pham, Công Nguyễn, Huy Lê, Phithanh Nguyễn...

6 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá, Ông Mai Thanh Hà, Kiều Minh Trang và Phan Khương.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Tất cả từ đây, tất cả đến đây - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Kỳ tích sông Sài Gòn Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Kỳ tích sông Sài Gòn

TTO - Nhắc tới TP.HCM, nhiều người nghĩ ngay đến sông Sài Gòn! Sài Gòn xưa được lấy tên từ một con sông tiêu biểu.

NGUYỄN TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận