Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Những mảng phố hồi sinh

05/07/2021 14:00 GMT+7

TTO - Để "chữa lành" những mảng phố ô nhiễm, phải bắt đầu từ việc chữa lành những cộng đồng đang sống ở đó. Mô hình HEM là công cụ phân tích dữ liệu đơn giản để hiểu nhanh, cụ thể về khu vực ô nhiễm.

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Những mảng phố hồi sinh - Ảnh 1.

Sông Sài Gòn uốn lượn đoạn qua TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM sẽ vươn tầm quốc tế khi các vỉa hè vẫn đầy rác? TP.HCM sẽ vươn tầm quốc tế khi dòng sông Sài Gòn và các dòng kênh chảy trong thành phố vẫn bị đối xử như những "thùng rác" thiên nhiên? TP.HCM sẽ vươn tầm quốc tế khi các nhà máy vẫn xả thải ra môi trường, không qua hệ thống xử lý tập trung?

Sự hồi sinh của dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là một câu chuyện nổi bật của lịch sử TP.HCM hiện đại. Dẫu vậy, vẫn đang còn nhiều khu vực ô nhiễm cần chờ hồi sinh trong nhịp thở nhanh của thành phố. 

Dễ nhận diện nhất là những dòng kênh, đoạn sông đen và khu dân cư "tạm bợ" trong ô nhiễm. Những khu vực này cũng cần được đối xử và "chăm sóc" đặc biệt để hồi sinh, để góp thêm một thương hiệu quốc tế cho thành phố.

Bài viết này chia sẻ những ý tưởng hồi sinh các mảng phố "ô nhiễm" của thành phố dựa trên công cụ phân tích dữ liệu theo mô hình The Human Ecosystem Model (HEM - Mô hình nhân văn sinh thái*). 

Để "chữa lành" những mảng phố ô nhiễm, phải bắt đầu từ việc chữa lành những cộng đồng đang sống ở đó. Mô hình HEM là công cụ phân tích dữ liệu đơn giản để hiểu nhanh, cụ thể về khu vực ô nhiễm..., từ đó có phân tích chu kỳ cá nhân về ngày làm việc của cư dân trong cộng đồng có ảnh hưởng tình trạng ô nhiễm môi trường hay không. 

Chẳng hạn, thời gian thu gom rác thải của Công ty Môi trường đô thị có phù hợp với thời điểm ở nhà của người trong khu vực bị ô nhiễm hay không. 

Chu kỳ cá nhân cũng giúp xác định thời gian thuận lợi huy động tình nguyện viên tham gia các dự án hồi sinh, ví dụ thời điểm học sinh nghỉ hè, thời điểm tỉ lệ lực lượng lao động nhàn rỗi cao...

Các phân tích phân cấp xã hội để biết thành phần nào có ảnh hưởng trong khu vực và có thể hỗ trợ dự án hồi sinh như giáo viên, nghệ sĩ, người làm việc liên quan đến môi trường. 

Phân tích tài nguyên văn hóa của khu vực hướng đến câu chuyện lịch sử - nhân văn, đương đại của cộng đồng để xây dựng các dự án nghệ thuật và khu vực giải trí chung. 

Phân tích thiết chế xã hội, như các địa điểm tôn giáo, để lựa chọn làm nơi tổ chức hoạt động giảng dạy, tập huấn hoặc thông báo các quyết định của chính quyền về môi trường. Từ đó, những hoạt động cần có trong các dự án hồi sinh như:

- Cung cấp kiến thức về chính khu vực ô nhiễm, như kiến thức về chính dòng kênh, các mức độ nguy hại, nguồn ô nhiễm, cách thức ngăn chặn dần sự gia tăng của các chỉ số ô nhiễm. Hiểu rõ sự ô nhiễm để người dân thấy được đã đến lúc cần hợp tác với chính quyền hồi sinh nơi mình đang sống.

- Từ dữ liệu về tài nguyên sinh thái để thực hiện các hoạt động trồng cây, hồi sinh dần thảm thực vật và cả động vật tại những khu vực cần hồi sinh.

- Thực hiện các dự án nghệ thuật như vẽ tranh, nghệ thuật sắp đặt sáng tạo từ tài nguyên văn hóa của khu vực như câu chuyện lịch sử - nhân văn, đương đại của cộng đồng để xây dựng các dự án nghệ thuật. Biến những khu vực chứa rác trở thành khu vực "có giá trị giải trí", và "tận hưởng" thiên nhiên cho người trong cộng đồng.

Các hoạt động trên phải tiến hành song song cùng hoạt động chuyên môn như giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước, thu gom rác, tái chế... Thành phố nâng tầm quốc tế là thành phố mà người dân tận hưởng được môi trường thiên nhiên trong lành, an toàn. Trong sự vươn tầm thế giới, hy vọng TP.HCM sẽ được biết đến như "nơi của những mảng phố hồi sinh".

HEM là mô hình được các giáo sư Đại học Chicago và Đại học Yale (Hoa Kỳ) phát triển và đã ứng dụng thành công trong việc hồi sinh những vùng đất ô nhiễm, trong đó có thành phố Baltimore (Maryland, Hoa Kỳ).

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 9h45 ngày 5-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được 162 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le.

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1.

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê.

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan.

4 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá và Ông Mai Thanh Hà.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Những mảng phố hồi sinh - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': 3C để nâng tầm quốc tế

TTO - Cuộc thi hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế' là một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố.

TRẦN MINH HỢP (từ Đài Loan)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận