Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi đáng sống nhất thế giới, sao không?

02/07/2021 07:43 GMT+7

TTO - Thành phố đáng sống số 1 thế giới là nơi mà mọi con người sống ở đó đều hạnh phúc khi được thỏa mãn nhu cầu vật chất và tinh thần của mình. TP.HCM cần phát triển thành một nơi như vậy!

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi đáng sống nhất thế giới, sao không? - Ảnh 1.

Học sinh được giáo viên dẫn đi tham quan thực tế tại công viên Tao Đàn, quận 1, TP.HCM - Ảnh: Q.ĐỊNH

Khuyến khích và hạn chế

Khuyến khích người dân mặc trang phục truyền thống. Mỗi gia đình có thảm thực vật xanh trong nhà. Người dân tham gia các công tác thiện nguyện, vì cộng đồng, vì môi trường vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Người dân đi xe đạp. Người dân rèn luyện thể dục thể thao.

Cấm tuyệt đối các loại hình trái pháp luật như ma túy, mại dâm, đánh bạc, cho vay nặng lãi... phải được truy quét sạch sẽ. Bởi những điều này khiến nhiều gia đình tan nhà nát cửa. Thưởng cho người dân số tiền thưởng cao nếu báo cho chính quyền về các loại tội phạm này.

Phải dẹp bỏ xe máy đã cũ nát và loại xe tự chế. Tiến tới bỏ xe máy, xe cá nhân (trừ xe đạp) và chuyển sang phương tiện giao thông công cộng để giảm ách tắc giao thông, tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường sống.

Cần hạn chế đến mức thấp nhất rượu bia; ô nhiễm môi trường sống: rác thải, ngập úng, karaoke tại nhà.

Phát triển và nâng tầm

Cần biện pháp tăng cường thu ngân sách để phát triển thành phố. Việc trái pháp luật phải được xử lý nghiêm. Số tiền đó sau khi nộp vào ngân sách sẽ được dùng để phát triển thành phố. Người dân ai cũng giàu có thì số thuế thu vào ngày càng tăng.

Phải nâng cấp hệ thống thoát nước. Mở rộng đường phố chật hẹp. Không để tình trạng lấn chiếm lòng đường và vỉa hè vì mục đích cá nhân. Dẹp bỏ những khu nhà cũ nát và hỗ trợ người dân xây dựng những ngôi nhà mới.

Cải tạo các sân golf không có nhiều lợi ích kinh tế thành công viên, hồ bơi, khu vui chơi cho nhân dân. Nếu thành phố còn quỹ đất, hãy xây thêm những nơi nghỉ ngơi và giải trí công cộng cho người dân.

Thành phố xanh, sạch, đẹp và không khí trong lành. Mỗi người dân cần trồng thêm thảm thực vật nơi ở và giữ gìn sạch sẽ môi trường sống. Hãy học cách tái chế rác hoặc phân loại rác tại nguồn. Và nói không với túi nilông cùng các đồ sử dụng một lần rồi vứt đi và khó phân hủy. Không nên sử dụng những nhiên liệu gây ô nhiễm không khí.

Thu hút nhân tài các nước trên thế giới với đãi ngộ đặc biệt. Bên cạnh đó, kêu gọi đầu tư nước ngoài để tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân. Mặt khác, đẩy mạnh việc xuất nhập khẩu hàng hóa với nước ngoài.

Kiên quyết loại bỏ và trừng phạt thích đáng cán bộ bảo kê những điều trái pháp luật. Đối với cán bộ tham nhũng, gây thất thoát tài sản của Nhà nước thì mức độ xử lý cần nghiêm khắc. Mặt khác, cần xem xét nâng cao tiền lương để đội ngũ cán bộ toàn tâm toàn lực vì nước vì dân.

Không để ai thất nghiệp...

Ai cũng phải làm việc, trừ những người không có khả năng lao động. Chính quyền nên rà soát tất cả những người thất nghiệp, những người lười nhác lao động và giúp cho họ một việc làm có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ dẫn cho người dân làm giàu chính đáng. 

Chẳng hạn, gia đình nào có nhà mặt tiền đều phải kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Nếu thiếu vốn và kinh nghiệm sẽ có chính quyền giúp đỡ. 

Biện pháp này sẽ nhanh chóng thúc đẩy sự tăng trưởng nền kinh tế của thành phố. Do đó, những người không có khả năng lao động (chiếm số ít) sẽ được Nhà nước hỗ trợ với mức sống của một người dân bình thường.

Miễn học phí cho học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và trường hợp khó khăn đột xuất có xác nhận của địa phương. Phấn đấu người lao động phải học xong đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề. Hoặc ít nhất người lao động phải có nghề nghiệp vững vàng trong tay. 

Người dân được kiểm tra sức khỏe hằng tháng nếu có nhu cầu và việc này hoàn toàn miễn phí. Miễn phí mọi chi phí khám chữa bệnh. Chính quyền nên xây nhà miễn phí cho người nghèo, người cận nghèo, người vô gia cư, người không nơi nương tựa. 

Phấn đấu đạt mục tiêu: người dân thành phố ai cũng có nhà để ở. Việc miễn phí này ban đầu sẽ gây khó khăn cho ngân sách thành phố nhưng về lâu dài sẽ có lợi ích bền vững. Vì người dân không còn gánh nặng sẽ tập trung làm giàu và sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố nhiều hơn.

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 23h45 ngày 1-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được 132 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải...

3 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô và Ông Mai Thanh Hà.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi đáng sống nhất thế giới, sao không? - Ảnh 3.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế Hiến kế 'TP.HCM nâng tầm quốc tế': Quảng bá qua quan hệ kết nghĩa

TTO - Ý tưởng của tôi nhằm mục tiêu quảng bá Sài Gòn - TP.HCM ra các thành phố lớn trên khắp thế giới một cách thông minh, hiệu quả, rất ít tốn tiền nhưng bền vững hàng trăm năm.

NGUYỄN VĂN TOÀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận