Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Chiến lược 6P và chiếc đồng hồ công cộng

05/07/2021 10:03 GMT+7

TTO - Dưới góc nhìn của người làm kinh doanh, tôi có ý tưởng nâng tầm quốc tế của TP.HCM dựa trên chiến lược marketing doanh nghiệp với 6P như sau:

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Chiến lược 6P và chiếc đồng hồ công cộng - Ảnh 1.

Xe bus ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

1. Product - Sản phẩm độc đáo và đặc trưng của TP.HCM. Cụ thể chọn lựa 5-10 sản phẩm tiêu biểu làm cốt lõi, bảo đảm ai đến TP.HCM cũng phải trải nghiệm và hài lòng. Chính điều này sẽ lôi cuốn, quyến rũ họ quay trở lại nhiều lần và giới thiệu nhiều người đến du ngoạn, thưởng thức.

2. Price - Giá cả, chi phí. TP cần xây dựng chiến lược định vị về giá cả, chi phí cho các loại sản phẩm, dịch vụ phục vụ đời sống hoặc là đắt đỏ cao cấp hoặc là giá rẻ dễ sống.

3. Promotion - Quảng bá. Sau khi tạo ra những sản phẩm độc đáo, định vị giá cả cụ thể cho ra phân khúc thị trường, bước tiếp theo là quảng bá để tiếp cận thị trường quốc tế.

TP nên thực hiện các phim tài liệu chiếu trên các kênh truyền hình quốc tế; mời các YouTuber nổi tiếng làm clip về du lịch, ẩm thực bằng tiếng Anh; đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao, giải trí, thời trang quốc tế; xây dựng các website, fanpage riêng cho TP.HCM cung cấp, cập nhật thông tin và cho quảng cáo chạy trên các trang tìm kiếm; chọn slogan quảng bá cho TP.HCM.

Ví dụ như: Điểm đến an toàn nhất châu Á, Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông, TP.HCM - trung tâm của châu Á, Giá rẻ nhất toàn cầu...

4. Place - Hệ thống giao thông, di chuyển, cung ứng. Quy hoạch cơ sở hạ tầng giao thông ở TP.HCM, phân luồng, phân khu rõ ràng: khu vực nào chuyên ẩm thực, chuyên kinh tế, chuyên shopping, chuyên giải trí... và công bố trên các phương tiện truyền thông, Google...

Có app bản đồ thông tin mang tên TP.HCM để du khách tải và tìm kiếm thông tin dễ dàng, các nơi công cộng phải có bản đồ hoặc màn hình công bố hệ thống giao thông đi và đến TP.HCM.

5. Policy/ Process - Chính sách, quy trình thủ tục hành chính. Chính quyền TP.HCM đẩy mạnh "một cửa, một dấu", tối ưu hóa thời gian làm các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp đến làm ăn, không gây cản trở, quan liêu...

Hệ thống an ninh, an toàn cũng cần cải tiến, bảo đảm một thành phố không ô nhiễm, không trộm cắp, không tệ nạn, không ngập nước. Triển khai lắp đặt camera an ninh khắp nơi và theo dõi thường xuyên.

6. People - Con người. Con người là yếu tố quan trọng bậc nhất ảnh hưởng toàn bộ các yếu tố khác. TP.HCM cần xây dựng những giá trị cốt lõi đặc thù và đưa vào luật nhằm giáo dục người dân tuân thủ các giá trị đó.

Cơ chế đào tạo ở TP.HCM cần song ngữ bắt buộc, tất cả học sinh khi ra trường đều phải thông thạo tiếng Anh như Singapore, Philippines...

Thông thạo tiếng Anh mới có thể làm việc chất lượng cao cho các văn phòng đại diện, công ty nước ngoài đến TP.HCM làm ăn và giao thương quốc tế, khách du lịch đến TP.HCM cũng dễ dàng giao tiếp...

Hồ Minh Chính

Nên có nhiều đồng hồ công cộng

dong ho

Đồng hồ ở vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) - Ảnh: HÀ TIÊN

Ngã tư Hàng Xanh ở TP.HCM đặt một chiếc đồng hồ mà ai đi qua cũng thấy. Bây giờ những chiếc đồng hồ công cộng như thế chỉ còn lại ở vài nơi.

Khi vòng xoay của ngã tư Hàng Xanh bị đập bỏ, nhường chỗ cho cây cầu vượt bằng thép xuyên ngang, chiếc đồng hồ biến mất và chỉ còn lại trong hoài niệm của nhiều người.

Thời sinh viên quãng năm 2002 - 2006, tôi hay ngồi ở quán cà phê cạnh đó. Thỉnh thoảng, tôi lại thích liếc nhìn chiếc đồng hồ công cộng để đến trường.

Ngoài chiếc đồng hồ cổ ở ngã tư Hàng Xanh, nhiều người dân thành phố giờ chỉ còn biết tìm "thời gian công cộng" tại vòng xoay Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), vòng xoay An Dương Vương trước chợ An Đông (Q.5)... để nhớ về một thời đã xa.

Hiếm cửa ngõ thành phố nào có nét đặc biệt như ngã tư Hàng Xanh và duyên tình với chiếc đồng hồ.

Để xứng tầm với một thành phố năng động, đang hài hòa lợi ích kinh tế với bảo tồn văn hóa, giống như lợi ích kép giữa việc phục hồi kinh tế và chống dịch, thiết nghĩ nên hình thành thói quen đúng giờ giấc.

Tại các nơi công cộng nên có nhiều chiếc đồng hồ to, dễ nhìn để mọi người ý thức về việc không lãng phí thời gian, đi đến, họp hành, dự tiệc... nghiêm túc đúng giờ. Đó còn là thể hiện lối sống văn minh, hiện đại.

Hà Tiên

Cùng hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế

Cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế" như một diễn đàn mở dành cho bạn đọc đóng góp ý tưởng và giải pháp nâng cao vị thế quốc tế của Sài Gòn - TP.HCM thông qua việc nhận diện thương hiệu quốc tế nào cho thành phố, biểu tượng nào mang tầm quốc tế?

Báo Tuổi Trẻ cùng Sở Ngoại vụ TP.HCM, với sự đồng hành của Vietnam Signature và Global Embassy, tổ chức. Thời gian nhận bài dự thi: từ 16-6 đến hết ngày 16-8-2021.

Bài dự thi gửi về email: hienke@tuoitre.com.vn hoặc gửi về địa chỉ báo Tuổi Trẻ - 60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM; ngoài bì thư ghi tham gia cuộc thi hiến kế "TP.HCM nâng tầm quốc tế".

Tính đến 9h45 ngày 5-7, hộp thư hienke@tuoitre.com.vn đã nhận được 162 ý tưởng hiến kế. Báo Tuổi Trẻ cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài:

- 16-6: Đinh Thành Trung, Chung Thanh Huy, Tương Quan, Tanthoi Le

- 17-6: Bình Nguyễn, Chương Nguyễn Hoàng, Tho Ton, Ha Mai, phat thinh nguyen, Đình Tuấn Đào, NB ngobinhparis1

- 18-6: thai hoang, Tanthoi Le, Đình Tuấn Đào, Diễm Ngọc, Tương Quan, Quỳnh Iris Prelle, kien vutrungkien, Phong Châu Nguyễn, Anh Tú Lê

- 19-6: tam tranvan, Trang Nguyễn Thị Thùy Trang, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, hung hai, Đình Tuấn Đào, Nguyễn Minh Tâm, Văn Lực Nguyễn.

- 20-6: Diễm Ngọc, Tương Quan, Hiển Bùi, Nguyễn Tuấn Anh, Pham Cao Cuong, Đô Lê Văn, Long Trieu.

- 21-6: Chung Thanh Huy, Aron Schuftan, Hiển Bùi, Văn Lực Nguyễn, Minh Tuan Nguyen.

- 22-6: Hong Nhung Bui, Bình Nguyễn, Ha Le, Chương Nguyễn Hoàng, Hoài Khiêm, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải.

- 23-6: tam tranvan, Đinh Thành Trung, Minh Út Nguyễn, Minh Trang Kieu, Cuong Dang, Thu Vũ, Tanthoi le, Triết Nguyễn minh, Phan Anh.

- 24-6: Văn Lực Nguyễn, Thu Vũ, Tho Ton, Truongnam Thuan, TUAN NGUYENANH, Tran Quoc Lan, trãi trần.

- 25-6: Truongnam Thuan, Tho Le, Le Hieu Phong, Toàn Nguyễn, NB ngobinhparis1.

- 26-6: vietlam le, Minh Út Nguyễn, Nguyễn Hà Tiên, Lê Hữu Quí, Hữu Tín Lương, Bình Nguyễn, Chinh Ho, Ba Tran Dinh, Truongnam Thuan.

- 27-6: Thu Vũ, Xuân Tiến Trần, Truongnam Thuan, Tran Hop.

- 28-6: Truongnam Thuan, Serlock Đức Nguyễn.

- 29-6: Dung Nguyen, Huyền Nga, Hiến Lê, Tru Dang Quoc, Trần Quốc Lan Trần Hiếu Nguyễn, Trần Thị Ngọc, Tran Anh Tuan, Hữu Tín Lương, Ray Kuschert.

- 30-6: Dung Nguyen, Bình Nguyễn, Hoài Khiêm, Đinh Thành Trung, Binh Nguyen Thanh, đức bùi tấn, Nguyen Vo, Quang Hưng Lê.

- 1-7: Dũng Mai Đức, Truongnam Thuan, Ba TranDinh, phamvanbay28, Lê Nguyễn Ngọc Hải.

- 2-7: phamvanbay28, Ha Mai, Van Dong Nguyen, PHUONG TRAN, Truongnam Thuan, Quang Hưng Lê.

- 3-7: Sơn Nguyễn Trường, Phú Ngọc, Quang Hưng Lê, Quý Nguyễn Ngọc.

- 4-7: Minh Trang Kieu, Nguyễn Quốc Vỹ, Van Dong Nguyen, Nhuận Nguyễn Văn, lê cải, George Nguyễn.

- 5-7: Danny Duy, Truongnam Thuan.

4 bạn đọc gửi bài qua bưu điện: Phương Danh, Lê Văn Đô, Trần Đình Bá và Ông Mai Thanh Hà.

BAN TỔ CHỨC

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Chiến lược 6P và chiếc đồng hồ công cộng - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi đáng sống nhất thế giới, sao không? Hiến kế TP.HCM nâng tầm quốc tế: Nơi đáng sống nhất thế giới, sao không?

TTO - Thành phố đáng sống số 1 thế giới là nơi mà mọi con người sống ở đó đều hạnh phúc khi được thỏa mãn nhu cầu vật chất và tinh thần của mình. TP.HCM cần phát triển thành một nơi như vậy!

HỒ MINH CHÍNH - HÀ TIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận