TP.HCM xử lý phản ánh y tế trong 72 giờ qua ứng dụng 'Y tế trực tuyến'

10/03/2020 10:58 GMT+7

TTO - Đây là ứng dụng giúp người dân cùng tham gia giám sát và phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức.

TP.HCM xử lý phản ánh y tế trong 72 giờ qua ứng dụng Y tế trực tuyến - Ảnh 1.

Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng "Y tế trực tuyến" - Ảnh: Sở Y tế TP.HCM

Sáng 10-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau gần 4 tháng xây dựng, ứng dụng “Y tế trực tuyến” chính thức ra mắt. Đây là công cụ thuận lợi cho người dân tham gia giám sát và phản ánh các vấn đề về y tế.

Trước đó, ngày 3-3, giám đốc Sở Y tế TP.HCM ban hành “Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế”, công cụ sử dụng chính của quy trình này chính là ứng dụng “Y tế trực tuyến”.

Người dân sau khi cài đặt ứng dụng “Y tế trực tuyến” trên điện thoại thông minh (iOS và Android) sẽ dễ dàng phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, cơ sở hành nghề trong lĩnh vực y tế đến Thanh tra Sở Y tế, người gửi thông tin phản ánh dễ dàng đính kèm các hình ảnh hoặc video clip về các hành vi vi phạm pháp luật.

Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế như sau:

Bước 1: Người dân gửi thông tin phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận thông tin thuộc Thanh tra Sở Y tế khi nhận được thông tin phản ánh của người dân sẽ tiến hành phân loại và chuyển thông tin đến các phòng chức năng và phòng y tế quận, huyện để xử lý thông tin.

Bước 3: Các phòng chức năng Sở Y tế và phòng y tế quận, huyện xử lý thông tin và phản hồi kết quả đến Thanh tra Sở Y tế (qua ứng dụng "Y tế thông minh").

Bước 4: Thanh tra Sở Y tế, tuỳ tình huống cụ thể có thể phối hợp phòng y tế quận, huyện, phối hợp các chuyên gia thuộc Sở Y tế và các sở, ban ngành có liên quan tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Bước 5: Công khai kết quả giải quyết thông tin phản ánh để người dân biết.

Thanh tra Sở Y tế chịu trách nhiệm công khai tất cả kết quả xử lý vụ việc vi phạm trên trang thông tin điện tử của Thanh tra Sở Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thông báo kết quả giải quyết đến người dân đã cung cấp thông tin phản ánh thông qua ứng dụng "Y tế trực tuyến", đồng thời kết quả giải quyết thông tin phản ánh cũng được Sở Y tế công khai rộng rãi bằng cách gửi tin nhắn đến người dân đã cài đặt ứng dụng "Tra cứu khám chữa bệnh".

Thời gian tối đa xử lý thông tin và công khai kết quả giải quyết thông tin phản ánh không quá 24 giờ kể từ khi nhận phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” đối với thông tin phản ánh cấp độ 1 (thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện), không quá 48 giờ đối với phản ánh cấp độ 2 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở), không quá 72 giờ đối với phản ánh cấp độ 3 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở nhưng tính chất vụ việc phức tạp, cần sự phối hợp và hỗ trợ của các sở, ban ngành khác và Công an thành phố).

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận