24/09/2019 20:44 GMT+7

TP.HCM xử lý nhiều công ty ximăng vi phạm môi trường, xây dựng

ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG
ÁI NHÂN - MAI HƯƠNG

TTO - Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra tình trạng các công ty sản xuất ximăng trên địa bàn TP.HCM đã vi phạm về xây dựng, môi trường và vừa được các cơ quan chức năng của TP xử lý.

Mới đây, UBND TP.HCM đã báo cáo cho Thanh tra Bộ Xây dựng về kết quả thực hiện các nội dung kết luận thanh tra số 264 (tháng 6-2019) của Bộ Xây dựng về thực hiện quy hoạch ximăng được duyệt trên địa bàn toàn quốc, việc khai thác đá sản xuất ximăng. 

Về phần TP.HCM, kết luận này đã chỉ ra tình trạng vi phạm về xây dựng, môi trường tại một số công ty sản xuất ximăng hoạt động trên địa bàn.

Theo đó, Thanh tra Sở Xây dựng TP đã phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza) lập biên bản vi phạm hành chính để xử lý về việc tự ý lắp đặt xilo tro bay khi chưa được cấp phép của 3 công ty.

Cụ thể là chi nhánh Công ty cổ phần ximăng Fico Tây Ninh - Nhà máy ximăng Fico (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 36m2); chi nhánh Công ty ximăng Chinfon tại TP.HCM - Nhà máy nghiền Clanhke Hiệp Phước (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 64m2) và Công ty TNHH MTV ximăng Hạ Long (lắp đặt xilo tro bay với diện tích 30m2).

Bên cạnh đó, một số công ty còn tự ý nâng công suất sản xuất so với chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn môi trường. 

Cụ thể chi nhánh Công ty cổ phần ximăng Thăng Long có dây chuyền nghiền gắn với Nhà máy ximăng Quảng Ninh công suất thiết kế tương đương 1.250.000 tấn ximăng/năm, nhưng công ty đã đầu tư dây chuyền có công suất thiết kế 1.400.000 tấn/năm và đưa vào hoạt động từ năm 2011.

Chi nhánh Công ty ximăng Chinfon tại TP.HCM - Nhà máy nghiền Clanhke Hiệp Phước, theo giấy phép đầu tư do Hepza cấp năm 2010, quy mô nghiền Clanhke 500.000 tấn/năm và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy mô này. 

Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra thì đơn vị này sản xuất sản phẩm năm 2017 lên đến 784.000 tấn nhưng chưa điều chỉnh thủ tục môi trường.

Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam - Nhà máy ximăng Hiệp Phước có 2 dây chuyền ximăng công suất thiết kế là 500.000 tấn ximăng/năm và đã được cấp giấy xác nhận đăng ký đề án bảo vệ môi trường tương ứng với công suất này. 

Nhưng sau đó công ty đã cải tiến nâng công suất lên 950.000 tấn/năm là không đúng với pháp lý môi trường đã được cấp.

Hiện Hepza đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường lập biên bản vi phạm để xử lý đối với vi phạm môi trường của chi nhánh Công ty ximăng Chinfon tại TP.HCM - Nhà máy nghiền Clanhke Hiệp Phước và Công ty TNHH Siam City Cement Việt Nam - Nhà máy ximăng Hiệp Phước.

UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tham mưu chấm dứt hoạt động cơ sở sản xuất ximăng của Công ty cổ phần Ba Ta Co tại khu phố 7 - khuôn viên Công ty cổ phần Cơ khí giao thông, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận